Home
Featured Projects
Photo Gallery
Articles
Links
About us

   
Project : Santa Monica Police Department, Fire Administration
Location : Santa Monica, California, USA
Architect : Mehrdad Yazdani
Photos by : Tor [ 35 photos ]

อาคารหลังนี้เป็นทั้งสถานีตำรวจและ ศูนย์ปฏิบัติการของหน่วยงานดับเพลิงของเมือง Santa Monica ซึ่งมีภาพลักษณ์ที่แตกต่าง
ไปจากสถานีตำรวจทั่วไปที่เรามักจะเห็นกันทั่วไป คือ จะดู welcome และ เป็นมิตรแก่ผู้คนทั่วไป ถึงแม้ว่าถ้าไม่จำเป็นจริงๆ
คงไม่มีใครอยากจะเข้าไปใช้บริการในสถานีตำรวจเท่าไหร่ใช่ไหมครับ
เรื่องเกี่ยวกับอาคารหลังนี้ อ้างอิงมาจากหนังสือรวบรวมผลงานของสถาปนิกผู้ออกแบบอาคารนี้คือ Mehrdad Yazdani ซึ่งเขา
มีสตูดิโอเป็นของตัวเองในบริษัท Cannon Design (คือเป็นดาวเด่นของบริษัท คล้ายๆกัน Peter Pran of NBBJ หรือ
Adrian Smith of SOM ซึ่งตอนนี้ก็แยกตัวออกไปทำบริษัทเองแล้ว)
การออกแบบอาคารหลังนี้นั้นได้เกิดขึ้นมาจากข้อจำกัดหลายๆอย่าง เช่น อาคารจะต้องรองรับการใช้งานแบบตลอด 24 ชั่วโมงในทั้ง
พื้นที่ที่เป็น public และ ส่วนที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นความสูงของอาคาร ระยะร่น และ
ขนาด footprint จะต้องเป็นไปตามที่เขากำหนดไว้ใน Santa Monica Civic Center Masterplan อีกทั้งยังมีข้อบังคับ
ให้อาคารนี้เป็นอาคารที่ sustainable เป็นมิตรต่อสภาพแวดล้อมด้วย ซึ่งเขาก็ทำได้สำเร็จโดยอาคารนี้ได้รับ Silver LEED
Certificate (อ่านเรื่องเกี่ยวกับ LEED ได้ที่นี่) ซึ่งจากข้อจำกัดยากๆหลายๆอย่างนี้เองจึงทำให้เกิดอาคาร
หลังนี้ซึ่งช่วยให้บริเวณแถวนี้มีชีวิตชีวาขึ้นมาได้


ด้านหน้าอาคาร

ส่วนหนึ่งของอาคารที่หันหน้าเขาหา Freeway หรือ ทางด่วนนั้น เขาได้ออกแบบรูปด้านให้ดูเป็นแบบ monolithic (ขอแปลว่า
เป็นก้อนทึบๆตันๆ แล้วกันนะครับ) เนื่องจากคนที่เห็นอาคารนี้จะอยู่บนรถที่ผ่านไปด้วยความรวดเร็ว แต่ในทางตรงกันข้าม ด้านหน้า
ของอาคารนั้นเขาจะออกแบบให้เข้ากับ human scale มากขึ้น เพื่อให้เป็นมิตร และ ต้อนรับแก่ผู้คนที่เดินไปมา อีกทั้งยังสอดคล้อง
กับสภาพความลาดชันของที่ตั้งอีกด้วย ผู้ออกแบบพยายามที่จะใช้สัดส่วนที่คล้ายๆกับอาคารที่พักอาศัยโดยการใช้องค์ประกอบที่
คล้ายๆกับระเบียงบนอาคาร ส่วน tower ที่อยู่ตรงหัวมุมนั้น เขาตั้งใจจะทำให้ดูเด่นเห็นได้ชัดเจน จากบริเวณในบริเวณ Civic
Center นี้ คล้ายๆกับว่าจะเป็นการตีความว่าเป็นหอระฆังแบบ Modern ก็ได้
สถาปนิกได้ออกแบบ public space ไว้สองส่วน ส่วนหนึ่งอยู่ตรงหน้าทางเข้าอาคาร และ อีกส่วนอยู่สูงขึ้นไปซึ่งสามารถมองไป
เห็นได้ถึงทะเล plaza ทั้งสองส่วนนี้ก็ถูกเชื่อมด้วยน้ำตกตรงกลาง ซึ่งเสียงของน้ำตกก็จะช่วยกลบเสียงของรถที่วิ่งไปวิ่งมาได้อีกด้วย
ขณะที่วัสดุผนังภายนอกของอาคารเขาจะใช้แผ่นคอนกรีตที่เป็นลอนๆ คล้ายๆกับพื้นผิวของ freeway แต่ตรงบริเวณทางเข้าอาคาร
เขาก็ทำให้หรูขึ้นโดยการใช้ sand stone หรือ หินทรายแทน



ในแง่ของ sustainable design นั้น อาคารนี้ก็ได้ถูกออกแบบโดยมีการใช้ แผงกันแดด ในหลายๆส่วนของอาคาร เพื่อที่จะกันแดด
ที่ค่อนข้างแรงใน Santa Monica นี้ ระเบียงต่างๆนั้นก็ได้ถูกเตรียมไว้เพื่อให้ผู้ใช้งานในอาคารได้ออกมาสูดอากาศภายนอกบ้าง
ในส่วน atrium ตรงจุดศูนย์กลางของอาคาร ซึ่งเปิดสูงโล่งขึ้นไป 3 ชั้นนั้น ก็ได้แสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาผ่าน light shelves
การปรับอากาศนั้นเขาใช้ระบบจ่ายแอร์แบบฝังไว้ในพื้น เพื่อให้ใช้ปริมาณพลังงานให้น้อยที่สุด ซึ่งอากาศแถวย่านนี้ก็ค่อนข้างจะดีอยู่
แล้ว เขาได้ใช้อากาศภายนอกเข้ามาช่วยในระบบปรับอากาศในปริมาณมาก เพื่อให้คุณภาพอากาศภายในนั้นดียิ่งขึ้น วัสดุที่ใช้ในการ
ก่อสร้างต่างๆสำหรับอาคารนี้ เขาได้เลือกใช้วัสดุที่มีส่วนผสมของวัสดุ recycle และ ไม้จากป่าที่ปลูกทดแทนได้เป็นส่วนใหญ่
โดยจะไม่มีการใช้ไม้ที่หายาก หรือ วัสดุที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมเลย


ทางเดินขึ้นไปสู่พลาซ่าด้านบน


มองไปที่พลาซ่าหน้าอาคาร และ water feature


การใช้ fin กันแดดในแนวตั้ง เพื่อกันแดดทางทิศตะวันตก


plaza ด้านหน้าอาคาร


ภายใน lobby ด้านซ้ายมือเป็นเคาท์เตอร์สำหรับแจ้งความ


ภายใน lobby อีกรูป


fin กันแดดในแนวนอน เป็น perforated metal


detail


detail


ส่วนที่เป็น tower ที่เขาว่าเหมือนให้เป็นหอระฆัง


detail ส่วนที่เป็น trellis (ระแนง?)


ทางเข้าออก ที่จอดรถ และ บริเวณส่วน service และ ถังขยะ


การใช้แผงกันแดดทั้งแนวตั้งและแนวนอนร่วมกัน เป็น perforated metal


บริเวณที่เก็บขยะ และ service


บริเวณพลาซ่าด้านบนซึ่งอยู่เหนือน้ำตก


detail


detail


detail


detail


detail


รูปด้านที่เขาว่าตั้งใจให้เป็น monolithic


detail


มุมมองจากอาคารที่จอดรถฝั่งตรงข้าม

 

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา