Home
Featured Projects
Photo Gallery
Articles
Links
About us

   
Project : Santa Monica Civic Center Parking Structure
Location : Santa Monica, California, USA
Architect : Moore Rubel Yudell
Photos by : Tor [34 photos]

การออกแบบอาคารที่จอดรถให้น่าสนใจนั้นเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างหนึ่ง ซึ่งทางผู้บริหารของบริษัทที่ออกแบบอาคารจอดรถแห่งนี้
ตอนที่รับงานมา ก็แปลกใจว่า จะทำอย่างไรให้มันเป็นมากกว่าที่จอดรถธรรมดา ข้อมูลต่อไปนี้อ้างอิงมาจากเว็บไซต์ของสถาปนิกที่
ออกแบบอาคารนี้และจากเว็บไซต์ของ Architectural Record นะครับ
การออกแบบอาคารที่จอดรถของ Santa Monica Civic Center นี้นั้นตอบสนองต่อที่ตั้งที่เป็นเหมือน gateway ตามที่เขาได้
วางผังไว้ใน Master Plan อันใหม่ของ Civic Center โดยที่อาคารจอดรถแห่งนี้มีที่จอดรถ 900 คัน มี 6 ชั้นอยู่เหนือพื้นดิน
และ มี 1ชั้นครึ่งอยู่ใต้ดิน เขาพยายามออกแบบให้อาคารภายนอกดูเตะตา และ สังเกตเห็นได้โดยง่าย ขณะเดียวกันก็สามารถที่จะ
เห็นวิวอันสวยงามของ Pacific Ocean ได้จากภายในอาคารนี้
ผนังภายนอกของอาคารนี้ เป็น pre-cast concrete panel สีขาว และ ถูกจัดวางไว้ให้เป็นจังหวะสับหว่างกัน ซึ่งเขาก็ได้ใช้
pattern นี้ไปทั่วทั้งอาคาร ซึ่งพวก panel นี้ก็่ช่วยในการปิดบังรถภายใน ทำให้อาคารนี้ไม่ดูเป็นอาคารที่จอดรถจนเกินไป
การออกแบบรูปด้านบนถนน Fourth Street นั้น เขาได้นำ channeled colored glass หรือ กระจกสีที่มีรูปตัดเป็นตัว c มาช่วย
ในการทอน scale ของอาคาร ซึ่งได้นำมาจัดวางโดยใช้ขนาดที่แตกต่างกัน และ มุมที่แตกต่างกันด้วย ซึ่งทำให้แสง สี ที่ผ่านเข้ามา
ในอาคารนั้นมีลักษณะที่แตกต่างกัน ไปตามเวลา ตรงบริเวณหน้าโถงลิฟท์ เขาได้มีการจัดวาง sculpture ที่แตกต่างกันไว้ในแต่ละ
ชั้น เพื่อให้คนจำชั้นทีตัวเองมาจอดรถได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น บางชั้นก็เป็น โดนัทยักษ์ บางชั้นก็เป็นก้อนด้ายขนาดยักษ์ นอกจากบริเวณที่
จอดรถแล้ว เขาก็ได้ออกแบบบริเวณไว้สำหรับจอดจักรยานอีกด้วย
บนหลังคานั้นเขาได้มีการติดตั้ง photovoltaic panel ซึ่งช่วยให้เน้น เส้น skyline ให้มีความน่าสนใจ อีกทั้งยังช่วยผลิต
กระแสไฟฟ้าให้แก่อาคารได้อย่างเพียงพอ อาคารหลังนี้เป็นอาคารที่จอดรถหลังแรกที่ได้รับ LEED Certificate
(อ่านเรื่องเกี่ยวกับ LEED ได้ที่นี่)


มุมมองไปที่บันไดภายนอกของอาคาร


มุมมองจาก Fourth Street


การใช้แสงไฟช่วยเพื่อให้ดูเตะตาในตอนกลางคืน photo credit รูปนี้ flickr.com by grene678


channeled colored glass ให้เอฟเฟคซึ่งดูน่าสนใจทีเดียว


elevator core ช่องลิฟท์


บริเวณบันได


บริเวณบันได


มุมมองจากสถานีตำรวจฝั่งตรงข้าม


แผง solar pane ด้านบนหลังคา


detail


pre-cast concrete panel


detail


ภายในบริเวณที่จอดรถ


detail การติดตั้ง pre-cast concrete panel


detail


วิวบนชั้นดาดฟ้า จะสังเกตได้ว่าที่จอดรถหลายๆที่ในอเมริกาจะเป็นที่จอดบน slope ซึ่งชันประมาณไม่เกิน 5 เปอร์เซนต์
แต่ที่จอดรถแบบนี้เอามาใช้กับเมืองไทยไม่ได้ เพราะบ้านเราชอบมีการจอดรถซ้อนคัน และ รถต้องมีการเข็นไปเข็นมาได้


detail


บนชั้นนี้สามารถมองไปเห็นมหาสมุทร Pacific ได้อย่างชัดเจน และ เห็น Santa Monica Pier ซึ่งเป็นสวนสนุกเล็กๆ
ที่หนังฮอลลีวูดชอบไปถ่ายกัน


detail การติดตั้ง channeled colored glass


ทางเข้าออกที่จอดรถ


บริเวณชั้นข้างบนเขาตั้งใจจะให้เป็น cafe แต่ยังไม่มีใครมาเช่าที่ การใช้วัสดุหินตรงส่วนฐานนี้ เป็นการใช้วัสดุเดียวกับ
สถานีตำรวจฝั่งตรงข้าม เพื่อให้มีความกลมกลืนกันมากขึ้น

ดูรูปเพิ่มเติมจาก flickr.com

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา