Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Our House
Location : Venice, California, USA
Architect : DU Architects
Photos by : Tor [50 Photos]

งานที่นำมาให้ชมในวันนี้กรุณาอย่าเข้าใจผิดว่าเป็นบ้านของผมนะครับ เนื่องจากเจ้าของบ้านเขาตั้งชื่อบ้านง่ายๆว่า "Our House" ก็เลยเรียกไปตามนั้น บ้านขนาดประมาณ 300 ตรม. ตั้งอยู่บนที่ดินขนาด 1,100 ตรม. ในเมือง Venice ซึ่งเป็นเมืองตากอากาศริมทะเล เมืองหนึ่งไม่ไกลจาก downtown ของแอลเอนัก และ ก็เป็นบ้านที่ค่อนข้างจะ "green" หลังหนึ่ง เจ้าของบ้านหลังนี้เป็นสามี ภรรยา คู่หนึ่งซึ่งอายุไม่มากนัก มีลูกสาววัยกำลังน่ารักประมาณ 3 ขวบอีกหนึ่งคน สถาปนิกเขาว่าได้ออกแบบบ้านหลังนี้ไปในแนว California modernism (เห็นงานนี้แล้วนึกถึงงานเก่าๆพวก case study houses กับงาน WIRED living home ที่ออกแบบโดย Ray Kappe ที่เคยนำมาให้ชมกัน) โดยเน้นการใช้งานในส่วน living ทั้งภายในและภายนอกบ้าน และ space ภายในแบบ open plan ในหลายๆส่วนของบ้าน เขาได้ออกแบบโดยการใช้กระจกตั้งแต่ พื้นไปจนถึงฝ้าเพดาน เพื่อให้แสงสว่างธรรมชาติได้เข้ามาสู่ภายในบ้านอย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกันก็มีการยื่นชายคาออกไปค่อนข้างมาก เพื่อกันแดดและความร้อนที่จะเข้ามาสู่ภายในบ้านครับ
ในด้านการออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม เขาก็พยายามที่จะออกแบบให้บ้านนี้มีการถ่ายเทอากาศโดยธรรมชาติได้ดี ซึ่งอากาศในเมือง Venice นี้ก็ค่อนข้างจะเป็นใจอยู่แล้ว เพราะเย็นสบายตลอดทั้งปี ซึ่งก็อาจจะมีการต้องใช้ heater กันบ้างในช่วงหน้าหนาว แต่แอร์ทำความเย็นนี้ แถบจะไม่จำเป็นต้องใช้เลยโดยทั่วไปแล้ว (ยกเว้นเจ้าของบ้านจะขี้ร้อนจริงๆ) นอกจากนั้นเขาได้ติดตั้งแผง Photo-voltaic solar panel ไว้บนหลังคาเพื่อช่วยผลิตพลังงานสำหรับ การทำน้ำร้อน ระบบ heater และ กระแสไฟฟ้าต่างๆ ที่ใช้ภายในบ้าน วัสดุที่ใช้ภายในบ้านส่วนใหญ่ก็พยายามที่จะใช้วัสดุธรรมชาติ ไม้ที่ใช้ในส่วนฝ้าเพดานและอีกหลายส่วน ก็เป็นไม้ Redwood พื้นถิ่น

สถาปนิกเขาว่าโปรเจคนี้นั้น เจ้าของบ้านเขาอยากให้ใช้ทรัพยากรที่อยู่แถวๆละแวกบ้านเขาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม้กระทั่งกระบวนการก่อสร้าง เขาอยากให้เป็นในลักษณะแบบประเพณีดั้งเดิมที่ฝรั่งเขาทำกัน ที่เรียกว่า "barn-raising" คือ ประมาณว่าเวลาเขาสร้างโรงนากัน ก็จะมีพวกเพื่อนๆและคนในละแวกหมู่บ้านมาช่วยลงไม้ลงมือกันก่อสร้าง พูดแล้วนึกถึงสิ่งก่อสร้างของไทยสมัยโบราณ หรือ ในสมัยนี้ก็ตามในต่างจังหวัด ก็ยังมีการช่วยๆกันทำในลักษณะเดียวกัน งานนี้ ทั้งเจ้าของบ้าน สถาปนิก และ ผู้รับเหมา ก็เป็นเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงกัน (ถ้าอยู่ไปสักพัก น้ำไม่ไหล ท่อตัน หรือ มีปัญหาอะไรขึ้นมา ก็คงเดินไปเคาะประตูบ้านผู้รับเหมาได้ง่ายๆ ว่าไปแล้วก็สะดวกดีเหมือนกันครับ)

ก่อนที่เขาจะให้เดินเข้าไปชมส่วนต่างๆภายในบ้าน เขาได้ขอว่าอย่าออกไปตรงส่วนสวนหลังบ้าน เพราะนอกจากมันยังสร้างไม่เสร็จแล้ว ตอนนี้มีไก่หลงเข้ามาอาศัยอยู่สองตัว ซึ่งดุมาก! ตอนนี้ก็รู้สึกว่าสนใจที่จะดูไก่หลงมากกว่าบ้านซะแล้วครับ


หน้าบ้าน ค่อนข้างจะเรียบง่าย เขาว่าที่เลือกทำเป็นอาคารชั้นเดียวนั้น เพื่อให้เกิดความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมของบ้านละแวกเดียวกันนี้ ซึ่งเป็นบ้านชั้นเดียวทั้งนั้น


diagram


เมื่อเข้ามาถึงภายในก็จะเป็นเหมือนห้องกว้างๆ แบบ open plan โดยมีครัวอยู่ตรงกลาง


มองกลับไปตรงประตูบ้าน


มองไปทางขวาจะเป็นส่วนทานอาหาร


มองจากส่วนทานอาหาร ชั้นวางหนังสือนั้นก็จะเป็นส่วนกั้นระหว่างส่วน semi-private กับส่วน private ซึ่งเป็นห้องนอนต่างๆ


ครัว


สถาปนิกเขาต้องการให้แสงเข้ามาอย่างเต็มที่ ซึ่งก็ได้ผลจริงๆครับ เพราะรูปออกมาค่อนข้างแสงเว่อร์เกินไปเยอะเหมือนกัน


ช่องแมว (หรือหมา) ลอด


เห็นแล้วน้ำลายไหล


ส่วนนั่งเล่น living space ข้างนอกนั้นเป็นสระว่ายน้ำที่ยังสร้างไม่เสร็จ


สระว่ายน้ำกับสวนหลังบ้าน


มองกลับไปทางหน้าบ้าน


อีกสักพักคงมีทีวีจอยักษ์มาติดอยู่บนผนังคอนกรีตบล็อกนี้ เจ้าของคงชอบ case study house มาก ขนาดบนโต๊ะยังมีหนังสือ Case Study Houses เลย


detail เสา กระจก ฝ้า และ หลังคา มาเจอกัน


เสา และ clerestory


เข้ามาดูในส่วน private กันบ้าง อันนี้เป็น corridor ที่นำไปสู่ห้องนอนต่างๆ


ดู master bedroom กันก่อน เป็นแบบเรียบๆ ไม่มีการตกแต่งอะไรมากมาย


ในที่สุดก็เจอไก่หลงที่เขาพูดถึง


เข้ามาอีกนิด


ดูกันชัดๆ ไก่หลงสามีภรรยาที่เขาว่าดุนัก หน้าตาเป็นอย่างนี้นี่เอง (ก็เหมือนไก่ทั่วไป)


เข้ามาดูในส่วน walk-in closet ของห้อง master bedroom กันบ้าง ค่อนข้างจะเล็กทีเดียว


ห้องน้ำ master bedroom


shower room


เดินออกไปดูห้องนอนอื่นกันบ้าง


ห้องนอนที่ 1 ซึ่งตอนนี้เขามีลูกคนเดียว เลยทำเป็นห้องของเล่น+ทำการบ้านของเด็กไปก่อน


ห้องน้ำของห้องนอน 1


อันนี้เป็นห้องน้ำแขก ซึ่งอยู่ติดกับ corridor


ห้องซักผ้า


ห้องนอน 2 ซึ่งเป็นห้องลูกสาวเขา


ห้องน้ำของห้องนอน 2


เนื่องจากห้องน้ำนี้ไม่ติดกับผนังภายนอก เขาเลยเจาะช่อง skylight เพื่อให้แสงธรรมชาติเข้ามา


เดินออกมาสู่ corridor ไปทางด้านหน้าบ้าน


ก็จะเจอห้องกับห้องทำงาน


มองออกไปตรงถนนหน้าบ้าน


ระเบียงหน้าห้องทำงาน


จบบริบูรณ์

ขอบคุณที่ติดตามอ่านมาจนจบครับ

ท่านใดเป็นสมาชิก multiply และอยาก comment เกี่ยวกับงานหรือบทความนี้ เชิญ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา