Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Neurosciences Institute
Location : La Jolla, California, USA
Architect : Tod Williams Billie Tsien & Associates
Photos by : Tor [84 Photos]

จากคราวที่แล้วที่พาไปชม Salk Institute งานชิ้นเอกชิ้นหนึ่งของ Louis Kahn คราวนี้ก็จะพาไปชมงานอีกงานหนึ่งซึ่งอยู่ใกล้ๆกับ Salk Institute ย่านนี้เต็มไปด้วยศูนย์วิจัยต่างๆครับ ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะอยู่ใกล้ๆกับมหาวิทยาลัย University of California San Diego ด้วย งาน Neurosciences Institute ที่นำมาให้ชมในครั้งนี้ ออกแบบโดยสองสถาปนิกสามีภรรยา Tod Williams และ Billie Tsien ซึ่งออฟฟิสของเขานี้ก็ขึ้นชื่อในเรื่องการเลือกใช้วัสดุ การแสดงถึงเนื้อแท้ของวัสดุนั้นๆ และ ความพิถีพิถันในการออกแบบ detail เป็นอย่างมาก

Neurosciences Institute เป็นศูนย์วิจัยที่ทำการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องของสมองและระบบประสาท มีพื้นที่อาคารประมาณ 5,600 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย อาคารหลักๆ 3 อาคาร คือ Theory Center (จากรูปถ่ายทางอากาศด้านล่างคือ อาคารที่อยู่ระหว่างเลข 1 กับ 2), Laboratory Building (ตรงเลข 4 กับ 5), และ Auditorium (เลข 3) โดยมี plaza ตรงกลางเป็นตัวเชื่อมอาคารทั้งหมดเข้าด้วยกัน แนวความคิดของสถาปนิก เขาว่าเขาพยายามออกแบบ space ตรงนี้ เพื่อที่จะช่วยส่งเสริมให้มีการพบปะ พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันระหว่างนักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานในส่วนต่างๆ ของสถาบันวิจัยนี้


aerial photo จาก google earth ภาพที่ในมาให้ชมจะเริ่มไปจากตรงหมายเลข 1 ไล่ไปเรื่อยๆนะครับ


Theory Center มองจากถนนทางทิศตะวันออก


ทางระบายน้ำจากหลังคา


มีการเอาเหล็กเส้นมาทำเป็นรั้ว


detail ราวจับ


skylight


ramp ซึ่งนำไปสู่ plaza ตรงกลาง


detail


ตรงชานพักของ ramp มีการแทรกบันไดเล็กๆไว้ตรงกลางด้วย


ลงบันไดมาก็เป็นหลืบๆแบบนี้ล่ะครับ


ลงมาถึงตรงส่วนที่เป็น plaza แล้ว


การออกแบบผนังกระจกให้ยื่นเลยขึ้นไปเป็นราวกันตกด้านบนไปด้วย


detail


reflecting pool ตรง plaza


หินที่นำมาใช้นี้เป็นหินที่มีฟอลซิลอยู่ด้วย ซึ่งนำมาจาก Texas ตรงช่องเปิดนั้น มองเข้าไปจะเห็น สัญลักษณ์บางอย่างซึ่งต้องถูกทำไว้ตั้งแต่เขาทำไม้แบบคอนกรีต (อย่างที่เห็นในรูปข้างล่างน่ะครับ)


ดูตั้งนานว่ามันคือสัญลักษณ์อะไร ลองทายดูเล่นๆสิครับว่ามันคืออะไร (เฉลยด้านล่าง) เห็นแล้วนึกถึง Le Corbusier


มาดูตรงบริเวณส่วนที่ 2 บ้าง ผนังคอนกรีตเปลือย กับ พื้นหิน Italian green serpentine stone


ตรงนี้เป็นทางเชื่อมระหว่าง Laboratory Building ไปสู่ Theory Center


space ตรงส่วนทางเดินเชื่อม


หิน คอนกรีต / แสง เงา


มาดูตรงส่วนที่ 3 ซึ่งเป็นส่วน auditorium


ภายในตรงบริเวณ pre-function


ประตูขนาดใหญ่มากพอสมควร


detail บานพับประตู


บริเวณที่นั่งเล่นตรงข้างๆ auditorium


มีสัญลักษณ์อะไรอีกแล้วบนผนังคอนกรีต (อันนี้ดูไม่ออกเหมือนกันว่ามันคืออะไร)


มาดูตรงส่วนที่ 4 ซึ่งเป็นส่วนที่เชื่อมต่อกับส่วนที่จอดรถ


ramp ที่เห็นข้างบนนั้นนำไปสู่ทั้งส่วนที่เป็น plaza ด้านล่าง และ plaza ด้านบนซึ่งเป็นหลังคาของ Laboratory Building อย่างที่เห็นในรูป


detail


ด้านขวามือนั้นคือ auditorium


plaza และ Theory Building


บันไดลงไปสู่ plaza


ตรงนี้เขาออกแบบเป็นสระน้ำเล็กๆด้านล่าง


detail


มาถึงบริเวณส่วนที่ 5 แล้ว


บันไดลงไปตรงส่วน plaza ตรงนี้ มี space ตรงชานพักบันไดที่น่าสนใจทีเดียว


detail


detail ราวกันตก


detail ของหิน และ คอนกรีต จะเห็นว่าตรงพี้นที่อยู่ระหว่างหินกับคอนกรีตนั้น มีชิ้นสามเหลี่ยมเล็กๆที่ทำมาจากทองเหลือง (คิด detail เยอะจริงๆ)


คอนกรีต กับ แสงและเงา


detail


จบบริบูรณ์

อ่ะ เกือบลืม สัญลักษณ์บนคอนกรีตที่ให้ทายด้านบนนั้น มันมาจาก plan ส่วนหนึ่งของ plaza น่ะครับ ลองดูส่วนหนึ่งของ aerial photo ด้านล่างเปรียบเทียบกัน ใครคิดออกว่าสัญลักษณ์อีกอันหมายถึงอะไร (ตรงที่นั่งใกล้ๆ auditorium) รบกวนอีเมล์มาบอกด้วยครับ


จบบริบูรณ์ (จริงๆ)

อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานนี้ได้ที่นี่ครับ "Learn About Our Architecture"

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา