Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : House of Sand
Location : Santa Monica, California, USA
Architect : lee + munwiler Architects
Photos by : Tor [70 Photos]

คราวนี้ทางเว็บ gotarch? เราก็มีงานบ้านมานำเสนอให้ชมอีกหลังหนึ่งนะครับ บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเมือง Santa Monica ซึ่งเป็นเมืองตากอากาศเมืองหนึ่ง ที่ตั้งของบ้านหลังนี้นั้นอยู่บนเนินและ ไม่ไกลมากจากสี่แยก ที่ค่อนข้างจะวุ่นวายมากแห่งหนึ่งของเมืองนี้ ความต้องการของเจ้าของบ้านเขาคือ ต้องการความเป็นส่วนตัว แต่ในขณะเดียวกัน ก็อยากที่จะมองเห็นความมีชีวิตชีวาของเมือง และ อยากได้บ้านแบบที่ค่อนข้างจะ modern, เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม และ ใช้วัสดุที่แปลกๆใหม่ๆ ไอเดียของสถาปนิก ซึ่งก็คือบริษัท lee + munwiler Architects ได้นำเอาส่วนที่เป็นห้องนั่งเล่น รับแขก ห้องทานข้าว และ ห้องครัว ขึ้นไปไว้บนชั้นสอง โดยห้องต่างๆจะอยู่ล้อมรอบระเบียงเล็กๆตรงกลาง ซึ่งอยู่ด้านที่ติดกับถนนหลัก ผนังระหว่างระเบียงกับด้านถนนนี้ เขาได้ออกแบบเป็นแผง aluminum louver ซึ่งถ้าต้องการจะมองเห็นวิวภายนอกจากห้องต่างๆบนชั้นสองนี้ ก็สามารถหมุนเปิด louver นี้ได้ แต่ถ้าต้องการความเป็นส่วนตัว และ กันเสียงรบกวน ก็สามารถปิดได้ครับ


มุมมองจากถนนหลัก


มุมมองจากถนนซอย และ ทางเข้าบ้าน

ส่วนที่เป็นชั้นหนึ่งนั้นจะเป็น ห้องนอนต่างๆ ซึ่งจัดล้อมรอบ ระเบียง และ สระว่ายน้ำเล็กๆ หรือ ที่เรียกกันว่า lap pool นะครับ โดยที่ส่วนที่อยู่ด้านติดถนนนั้น เขาได้ออกแบบเป็นผนังทึบขึ้นมา เพื่อกันเสียงรบกวน และ เพื่อความเป็นส่วนตัวในชั้นนี้ และ ตรงส่วนผนังทึบนี้ ด้านในเขาก็ติดตั้งน้ำตก (แบบเอื่อยๆ) ไว้เหนือส่วน lap pool ซึ่งเสียงน้ำนี้ นอกจากจะช่วยให้บรรยากาศภายใน มีชีวิตชีวามากขึ้นแล้ว ยังช่วยกลบเสียงรบกวนจากถนนหลักได้อีกด้วยครับ
ส่วนทางผนังทางด้านทิศใต้ (ด้านตรงข้ามกับถนนหลัก)นั้น เขาได้ออกแบบให้เป็นผนังทึบเสียเป็นส่วนใหญ่ เพื่อป้องกันความร้อนจากแสงแดดที่มาจากทางทิศใต้เป็นส่วนใหญ่ในหน้าร้อน โดยวัสดุที่ใช้นั้นเป็น แผ่น Polycarbonate แล้วใส่ทรายลงไปตรงช่องว่างภายใน อันนี้จึงเป็นที่มาของชื่อบ้านว่า House of Sand น่ะครับ เพราะเขาใช้วัสดุนี้มาเป็นผนังภายนอกในหลายๆส่วนด้วยกัน ซึ่งการนำทรายไปใส่ไว้ใน แผ่น Polycarbonate นี้ ไม่ได้ทำให้ผนังนี้ มีค่าฉนวนกันความร้อนพิเศษ หรือ ดีขึ้นกว่าวัสดุทั่วไปที่เขาใช้กันแต่อย่างไร แต่ที่เขาเลือกใช้วัสดุนี้เป็นเพราะเหตุผลทางความงามมากกว่าครับ


ระเบียง และ สระว่ายน้ำ + น้ำตก ตรงชั้น 1

ส่วนผนังส่วนใหญ่ทางด้านทิศเหนือ เขาก็ใช้เป็นกระจกสูงจากพื้น ถึงฝ้าเพดานเสียเป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้รับแสงจากทางด้านเหนือได้อย่างเต็มที่ ถึงแม้ว่าบ้านหลังนี้ ภายนอกอาจจะดูทึบๆ แต่ว่าภายในนั้น ในทุกๆ ห้องค่อนข้างจะสว่างพอสมควรทีเดียว
ส่วนชั้นใต้ดินนั้นเขาใช้เป็นที่จอดรถครับ ซึ่งผนังส่วนหนึ่งของที่จอดรถนี้ เป็นผนังของสระว่ายน้ำด้วย เขาจึงเจาะหน้าต่างทะลุให้มองเห็นภายในสระว่ายน้ำได้ และ อาจจะได้แสงสว่างลงมาตรงชั้นใต้ดินนี้ได้บ้าง เพียงแต่ว่าดูแล้วไม่รู้ว่าจะคุ้มหรือเปล่านะครับ นอกเสียจากว่าเจ้าของอาจจะชอบไปนั่งเล่นตรงที่จอดรถ

สรุปว่าบ้านหลังนี้ก็เป็นบ้านสมัยใหม่ที่มีการเลือกใช้วัสดุได้น่าสนใจทีเดียวครับ แต่ว่าบางคนอาจจะรู้สึกว่ามันค่อนข้างจะดูเย็นชา และ คล้ายๆ ออฟฟิส หรือ โรงงานไปหน่อย อย่างไรก็ตามทางสถาปนิกนั้นเขาก็ได้ตอบปัญหาที่ทางเจ้าของบ้านได้ตั้งไว้ ได้ค่อนข้างดีทีเดียวครับ


ผนังด้านที่ติดถนนหลัก


ทางเข้าที่จอดรถและ ผนังด้านทิศใต้ ที่ใช้วัสดุแผ่น polycarbonate เติมทรายลงไปข้างใน


หน้าบ้าน


โถงทางเข้าบ้าน และ บันไดไปสู่ชั้นสองซึ่งเป็นส่วนนั่งเล่น และ ทานข้าว


ชั้น 1 ก็มีห้องรับแขกเล็ก มองออกไปเห็น ระเบียงและสระว่ายน้ำ


ด้านบน ห้องที่เห็นนั้นคือห้องนั่งเล่น


ห้องนอนหลัก master bedroom (เขานอนโดยไม่มีม่านเลยได้อย่างไร ?)


ห้องคอนโทรล ระบบต่างๆ


พื้นที่อเนกประสงค์ ?


ชั้นสอง


skylight


ระเบียงตรงชั้นสอง


เปิดโล่งลงไปสู่ชั้น 1


จากระเบียงมองไปที่ห้องทานข้าวและครัว


โมเดลผลงานอื่นๆของสถาปนิกที่ออกแบบบ้านหลังนี้


อันนี้คือโมเดลบ้านหลังนี้


ห้องนั่งเล่น living room


ห้องทำงาน


บนดาดฟ้า เขาเอาเหมือนแก้วบดละเอียดมาโรยเป็นวัสดุหลังคา


จากดาดฟ้านี้สามารถมองไปเห็นวิวทะเลได้เลยทีเดียว


ห้องครัวและห้องทานข้าว


กับเหล่าสถาปนิกและ ผู้เยี่ยมชมบ้าน


มองลงไปตรงโถงทางเข้าบ้าน


บันไดข้างๆนั้นลงไปสู่ที่จอดรถใต้ดิน


ที่จอดรถใต้ดิน และ ช่องแสงที่เจาะเห็นใต้สระว่ายน้ำ


ผนังทิศใต้ เหนือ ที่จอดรถ


detail


มองไปตรงทางเข้าที่จอดรถ


ทางขึ้นมาจากที่จอดรถ


มาชม detail กันบ้างครับ


มุมมองจากที่แถวๆเพื่อนบ้านทางทิศตะวันตก

ขอบคุณครับที่ชมมาจนจบ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา