Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : 502 Colorado Court Affordable Housing
Location : Santa Monica, California, USA
Architect : Pugh + Scarpa
Photos by : Tor [44 Photos]

วันนี้ขอนำขุดงานที่สร้างเสร็จไปนานแล้วพอสมควรขึ้นมาให้ชมกันนะครับ บางท่านอาจจะเคยเห็นงานนี้ในหนังสือที่เน้นในเรื่อง green architecture มาบ้าง โปรเจค 502 Colorado Court นี้เป็นอาคารที่พักอาศัยที่ค่าเช่าไม่แพงมากจนเกินไป (affordable housing) ซึ่งจะว่าไปแล้วการที่มีโครงการอย่างนี้อยู่ในเมือง Santa Monica ซึ่งถือว่าเป็นเมืองตากอากาศชายทะเล ที่ราคาอสังหาริมทรัพย์ และ ค่าเช่าอพาร์ทเมนต์ส่วนใหญ่จะค่อนข้างแพงมากพอสมควร จึงเป็นสิ่งที่ค่อนข้างจะแปลกอยู่ นอกจากนั้น แนวความคิดในการออกแบบ และ การก่อสร้างอาคารนี้ ก็เน้นในเรื่อง sustainable design เป็นอย่างมาก จึงทำให้โครงการนี้ได้รับ Gold LEED Certificate เป็นหลังแรกๆของอาคารในลักษณะเดียวกันนี้ และ ยังได้รับรางวัลด้านการออกแบบเช่น AIA Los Angeles Honor Award, AIA National Award, Top Ten Green Project Award 2003 และอีกหลายๆรางวัลครับ

ในการวางผังอาคาร สถาปนิกเขาก็พยายามออกแบบให้ยูนิตต่างๆนั้นได้ให้มีการถ่ายเทอากาศด้วยลมธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ ด้านที่หันหน้าเข้าทางทิศตะวันตก เขาก็พยายามออกแบบให้ช่องหน้าต่างมันเล็กนิดหนึ่ง เพื่อลดปริมาณความร้อนที่จะเข้ามาภายในยูนิต ในด้านการนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้ อาคารนี้มีการนำแผง Solar Panel
มาใช้เป็นผนังด้านที่หันเข้ารับแดดทางทิศตะวันตก และ อยู่บนหลังคาบางส่วน ซึ่งนอกจากจะช่วยผลิตกระแสไฟฟ้าให้แก่อาคารแล้ว ยังดูเป็นเหมือนองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมที่ช่วยให้อาคารดูน่าสนใจยิ่งขึ้น พูดถึงเรื่องการผลิตกระแสไฟฟ้า อาคารนี้ก็มีเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าของตัวเอง โดยใช้ระบบก๊าซธรรมชาติ ซึ่งความร้อนที่เกินขึ้นจากการผลิตไฟฟ้านี้ เขาก็ได้นำไปใช้ในการผลิตน้ำอุ่น และ เป็น heater ปรับอากาศในหน้าหนาวของแต่ละยูนิตอีกด้วย


รูปถ่ายทางอากาศ จาก google earth


diagram คร่าวๆของชั้นสอง เห็นแปลนแล้วถึงเข้าใจว่าทำไมอาคารนี้ถึงเป็น affordable housing เพราะ ยูนิตทั้งหมดเป็นแบบ studio นี่เอง (พื้นที่นั่งเล่น นอน ทานข้าว ครัว อยู่ใน space เดียวกัน) ซึ่งจะว่าไปแล้วขนาดก็เล็กพอควร


มุมมองด้านหน้าจากทางทิศตะวันตกเฉียงใต้


มองจากทางทิศใต้


อาคารเป็นแบบ single loaded corridor


detail, solar panel นี้เป็นวัสดุที่มีพื้นผิวที่น่าสนใจทีเดียว


ผนังด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ


มีการใช้ fin ที่ทำมาจาก checker plate


มาดูด้านหลังทางทิศตะวันออกกันบ้าง


ทางเข้าที่จอดรถ


ส่วน corridor จะสังเกตเห็นว่าเหนือประตูจะมีหน้าต่างเพื่อช่วยให้ลมธรรมชาติพัดผ่านภายในยูนิต (cross ventilation)


corridor ชั้นบนสุด


detail ด้านหลัง solar panel


การติดตั้ง solar panel


ลงมาดูที่ชั้นล่างกันบ้าง ทางซ้ายมือนั้นเป็นห้องอเนกประสงค์ของส่วนกลาง หรือ community room


บานเลื่อนของห้อง community room


ป้าย Gold LEED Certificate ถูกวางไว้อย่างไม่มีใครเหลียวแล


ภายใน community room


terrace อีกด้านหนึ่งของ community room


บรรยากาศยามเย็น


youtube มี clip vdo สั้นๆอธิบายเกี่ยวกับอาคารนี้ ถ้าสนใจคลิ๊ก ที่นี่ ครับ

ขอบคุณที่ติดตามชมมาจนจบครับผม
ท่านใดเป็นสมาชิก multiply และอยาก comment เกี่ยวกับงานหรือบทความนี้ เชิญ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา