Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Byodo-in Museum
Location : Kyoto, Japan
Architect : Akira Kuryu
Photos and story by : คุณ วณัฐ ตันประเสริฐ [22 Photos]

อาคารนี้ได้รับรางวัล Annual Architectural Design Commendation 2002 ซึ่งเป็นรางวัลที่คัดเลือกโดย Architectural Institute of Japan (AIJ) สถาปนิกผู้ออกแบบคนเดียวกับอาคาร Nagasaki Peace Memorial Hall ซึ่งได้รับรางวัล Gold Medal จาก Arcasia Awards 2005/06

http://www.asa.or.th/2008/files/file/journal_pdf/4902/4902096.pdf

สิ่งที่น่าสนใจคือลายเซ็นของสถาปนิก Akira Kuryu นี้คือการใช้ผนังคอนกรีตเปลือยจากการสร้างฟอร์มไม้แบบ วางเหลื่อมสลับกันเกิดเป็นลายและผิวสัมผัสดังที่เห็นในรูป
ในเอกสารที่ผมมีจะแสดงรูปตัดของฟอร์มไม้แบบที่ใช้และการทำ mock-up ก่อนสร้างจริง โดยไม้ที่นำมาใช้เป็นไม้สนซีด้าร์ขนาดความหนา 15 มม. หน้ากว้าง 50 มม. วางเรียงต่อกันในแนวตั้งให้มีระยะเหลื่อมกันประมาณ 0.8 มม. เมื่อถอดแบบออกมาจึงเห็นเป็นลายไม้และเส้นแนวนอน

สิ่งที่น่าสนใจถัดมาคงเป็นการใช้วัสดุและ detail ที่หลากหลายแต่ลงตัวทั้งกระจก ไม้ อลูมิเนียม คอนกรีต หิน รวมถึงการประสานอาคารใหม่เข้ากับอาคารเก่าและสภาพแวดล้อมได้อย่างกลมกลืน โดยฝังตัวอาคารส่วนจัดแสดงลงไปใต้ดิน(เสียดายที่ไม่สามารถถ่ายรูปในส่วนจัดแสดงได้)

รูปที่นำมาแสดงนี้เรียงลำดับตั้งแต่ทางเข้า (ตำแหน่งลูกศรสีดำตรงข้ามกับวิหารของวัด) ซึ่งซ่อนตัวอยู่ใน Landscape จนมองไม่เห็นตัวอาคาร ไปจนถึงส่วนที่เป็นพื้นที่นั่งชมสวนนั้นคือบริเวณทางออกซึ่งมีสองทาง ทางหนึ่งนำไปสู่ศาลาที่ตั้งระฆัง+ไปห้องน้ำ (ลูกศรสีแดงด้านล่าง) อีกทางหนึ่งเดินลงบันไดเพื่อวนรอบอาคาร (ลูกศรสีแดงด้านขวา) ผ่านอาคารเก่าและมาบรรจบกันบริเวณทางเข้า-ออกของวัด

ช่วงเวลาที่ไปเป็นฤดูใบไม้ร่วงจึงมีสีสันของสภาพแวดล้อมตัดกับสีเทาของอาคารพอสมควร

ดูรูปเพิ่มเติมของ Byodo-in Museum ที่ flickr.com

ขอขอบคุณ คุณ วณัฐ ตันประเสริฐ สำหรับภาพและเรื่องราวเกี่ยวกับอาคารนี้ด้วยครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม (credit : http://www.japan-architect.co.jp/english/2maga/ja/ja0044/work/19/001.html)
Byodoin Museum
location: Uji, Kyoto Prefecture
architects: Akira Kuryu Architect & Associates
landscape design: Placemedia
structural engineers: Ren. S. E.
mechanical engineers: Kyoritsu System Design Office
general contractors: Obayashi Corporation
site area: 30,600m 2
building area: 839.66m 2
(museum: 816.04m 2 , south gate: 23.62m 2 )
total floor area: 2,297.59m 2
(museum: 2,249.42m 2 , south gate: 48.17m 2 )
structure: steel frame, partly reinforced concrete
(above ground), reinforced concrete (basement);
1 basement and 1 story
principal use: museum
completion date: July, 2000

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา