Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Garden by the Bay
Location : Singapore
Architect : Wilkinson Eyre Architects / Atelier Ten Architects
Photos & story by : Cherry [55 Photos]

กลุ่มอาคาร Garden by The bay ออกแบบโดย Wilkinson Eyre Architects / Atelier Ten Architects เป็นการออกแบบอาคารที่มีการคำนึงถึงสภาพแวดล้อม มีลักษณะเป็น cooling green house ที่ตั้งใจให้เป็น อาคาร carbon-neutral มีการรวบรวมน้ำบนพื้นผิวอาคารกลับไปใช้และการนำพลังงานแสงอาทิตย์กลับมาใช้ในเวลากลางคืน ปัจจุบันอาคารนี้ เพิ่งได้รับรางวัล World Architecture Festival Award และเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มอาคารในการพัฒนา Marina Bay มีการบริหารงานและดูแลโครงการโดย คณะกรรมการดูแลอุทยานแห่งชาติ National Park ของรัฐบาลสิงคโปร์


ภาพถ่ายมุมมองจากชั้นชมวิว อาคาร มารีน่าเบย์แซนด์

ส่วนจัดแสดงทั้งหมด มี 2 ส่วนใหญ่ๆคือ อาคารที่เป็นโดม 2 โดมคือ (Cloud Florest Dome & Flower Dome) และ ส่วน กลุ่มอาคารหอคอย (The Canopy) ได้ไอเดียมาจากรูปฟอร์มของต้นไม้ซึ่งใช้เป็นทั้งจุดชมวิวและสวนด้านล่าง และใช้เป็นที่ติดตั้งแผงโซลาเซลเพื่อให้แสงสว่างในตอนกลางคืนได้

อาคารในกลุ่มแรก เป็นอาคารโดม 2 อาคารเชื่อมกันด้วย public space & ticket booth ทางเดินเชื่อมโดม 2 โดมนี้ สามารถเดินไปถึงกลุ่มอาคาร The Canopy ได้ โดย ทั้งสองอาคารมีการแสดงเนื้อหาแยกกันคือ Cloud Forest แสดงการจำลองสภาพของป่าและพืชพรรณชนิดต่างๆ รวมไปถึงบริเวณจัดแสดงผลกระทบของสภาพแวดล้อมของโลกในอนาคต และ Flower Dome แสดงกลุ่มไม้ดอกและไม้ยืนต้นจากพื้นที่ต่างๆเช่น แอฟริกา อเมริกา และเอเชีย


มุมมองจากทางเดินเชื่อมชั้นที่ 4 ที่มาจากอาคาร มารีน่าเบย์แซนด์


อาคาร Cloud Florest Dome

ลักษณะเป็นอาคารสูงห้าชั้นโดยมี facade green wall ภายนอกหุ้มเป็นรูปทรงภูเขา การชมอาคารสามารถเข้าชมอาคารได้ที่ชั้นที่ 1 และเดินรอบอาคารมาถึงด้านหลังที่เป็นจุดที่สามารถขึ้น lift ไปที่ชั้นสูงสุดจากนั้นเดินไล่ลงมาทีละชั้นโดยผ่าน ramp ที่เสียบทะลุอาคารไปมาผ่านบริเวณ Foothills/ Cloud walk / Tree Top/ Secret Garden ไล่ระดับลงมาเรื่อยๆจนถึงชั้นที่สองที่เป็นทางออกเชื่อมไปชมการจัดแสดงในอาคาร Flower Dome ได้


บริเวณทางเข้าอาคารโถงจัดแสดงส่วนแรกคือการจำลองน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสูงมากกว่า 25 เมตร


ทางไปขึ้นลิฟท์เพื่อไปชั้นสุงสุดแล้ว่อยเดินลงมา


เหมือนการเดินใน museum ทั่วไป เดินขึ้น lift ไปชั้นบนสุดก่อน แล้วเดินลงมา ผ่าน ramp และทางเดิน cantilive ที่พุ่งเข้าๆออกๆทะลุอารไปมาไล่ลงมาเรื่อยๆ


ระบบแอร์เป็นหัวเจทออกมาทำสีให้กลมกลืนผนัง


พื้นเป็นคอนกรีตพิมพ์ลาย


ป้ายและจุดนั่งพัก


บางส่วนในอาคารแสดงเกี่ยวกับ ถ้ำหินงอกหินย้อย มีการนำกระจกมาสะท้อนบนฝ้าเพดานให้ดูเหมือนหินงอกหินย้อย มีเสียงประกอบ


ชั้นบนสุดของอาคารสามารถมองเห็นอาคาร มารีน่าเบย์ แซนด์


ดูเสร็จออกมาจะมีโถง museum ให้เดินดูสภาพโลกและการเปลี่ยนแปลงจากอดีตถึงปัจจุบันการใช้พลังงานต่างๆโดยไม่ยั้งคิด ทำให้เกิดผลเสียต่ออนาคตอย่างไรบ้างและจะเกิดอะไรขึ้นกับอนาคต


เกือบทางออก highlight ของอาคารมีโถงใหญ่แสดงวีดีโอแสดงสภาพอากาศและภาวะโลกในปี 2100 หากเรายังไม่ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมและประหยัดพลังงาน


ห้องโถงสุดท้าย แสดงการอธิบายการออกแบบอาคารนี้เป็นจอ animation ประกอบกับ โมเดลเพื่ออธิบายระบบอาคาร

ครั้งหน้ามาต่อที่ Flower Dome กัน

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา