Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Hangzhou City Balcony
Location : Hangzhou, China
Architect : Obermayer Planen + Beraten GmbH
Photos by : Tor [45 Photos]

จากคราวที่แล้วที่นำอาคารโรงแรม InterContinental อาคารพระอาทิตย์ของเมืองหังโจวมาให้ชมกัน คราวนี้ขอพามาชมงานที่อยู่ข้างๆกันบ้าง งาน Hangzhou City Balcony นี้จัดเป็นงานที่ผสมผสานกันระหว่างสถาปัตยกรรม กับภูมิสถาปัตยกรรมครับ เนื่องจากการใช้งานบางส่วนของอาคารนั้นเป็นส่วนช็อปปิ้ง(ใต้ดิน) ส่วนที่อยู่ริมแม่น้ำ Qianjiang เป็น Visitor Center และพื้นผิวด้านบนนั้นใช้เป็นสวนสาธารณะ ซึ่งเชื่อมระหว่างอาคารหลักๆที่สำคัญของศูนย์กลางเมืองหังโจวนี้อย่าง อาคารศาลาว่าการเมือง (Civic Center), โรงละคร, และศูนย์ประชุมไปในตัว


มาดูโมเดลภาพรวมของพื้นที่บริเวณนี้กันก่อน


รูปนี้ถ่ายจากโรงแรม InterContinental ที่อยู่ด้านข้าง


ซูมเข้ามาดูกันใกล้ๆ ส่วนที่ขุดลงไปใต้ดินนั้นเข้าใจว่าเป็นพื้นที่ช็อปปิ้งนะครับ พอดีไม่ได้เดินลงไปดูเลยไม่แน่ใจเหมือนกัน


พื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นขั้นบันไดขึ้นไปเรื่อยๆ จนถึงริมแม่น้ำ


ไม่ได้มีแค่บันไดเลื่อนเท่านั้น มีทางลาดเลื่อนอีกด้วย


ทำ pattern บนกระจกเป็นรูปดอกไม้


ทางลาดเลื่อนสำหรับคนที่ไม่อยากเดินขึ้นบันได


หลังคากระจกตรงนี้ก็ทำเป็น pattern เช่นกัน


เดินขึ้นมาถึงระดับหนึ่งก็จะเป็นลานด้านหน้า Visiter Center


มองย้อนกลับไปทางที่เดินมา พอดีช่วงนี้ยังเป็นหน้าหนาวอยู่ บรรยากาศเลยดูไม่ค่อยเขียวชอุ่มเท่าไหร่ ถ้าเป็นช่วงหน้าร้อนน่าจะดูดีกว่านี้ไม่น้อยครับ


มองไปตรงศาลาว่าการเมืองและอาคารพระอาทิตย์


เข้ามาดูใน Visitor Center กันบ้าง พื้นที่ภายในตอนนี้ยังไม่ได้ถูกใช้งานทั้งหมด ส่วนหนึ่งเขาเอามาจัดนิทรรศการเกี่ยวกับศูนย์กลางธุรกิจแห่งใหม่ของเมืองหังโจวนี้


โถงด้านหน้าและเคาท์เตอร์ประชาสัมพันธ์


เขานำโมเดลของอาคารต่างๆที่ทั้งสร้างเสร็จไปแล้วและกำลังจะสร้างอยู่มาแสดง


ภายในอาคารก็เป็น step ขึ้นไปเรื่อยๆเหมือนกัน บางส่วนเจาะช่องพื้นให้มองลงไปเห็นริมตลิ่งของแม่น้ำด้านล่าง


รูปของอาคารโรงละครและศาลาว่าการ


โมเดลทีนี่มีการติดไฟแว๊บว๊าบเกือบทุกอัน


บริเวณนั่งทานขนม ของว่างริมน้ำ .... ที่เงียบเหงา....


สถานีรถไฟแห่งใหม่ที่กำลังสร้างอยู่


อันนี้ถ้าจำไม่ผิดจะเป็นโรงแรมที่ออกแบบโดย UNStudio


มีภาพของบริเวณนี้ของเมืองหังโจวเมื่อปี 2002


ปี 2003 ที่สร้างโรงละครอยู่ ไม่น่าเชื่อว่า 8 ปีผ่านไปบริเวณนี้จะเต็มไปด้วยตึกสูง ซึ่งยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุดสร้าง


ขึ้นบันไดเลื่อนจากบริเวณนิทรรศการขึ้นไปดูด้านบนกันบ้าง

 


ลานบริเวณริมน้ำ


มองลงมาตรงลานหน้า Visitor Center อีกรอบ


ทางเดินลงกลับไปตรงสวนด้านล่าง


ขอบคุณที่ติดตามอ่านครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา