Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Botanica Showroom + Sale Office & Condo
Location : The Greenery Resort, Khao Yai, Thailand
Architect : Vin Varavarn Architects Ltd.
Photos by : Vin Varavarn Architects Ltd. [35 photos/images]

แนวทางการออกแบบ Botanica Showroom + Sales Office

“ เราต้องการให้งานสถาปัตยกรรมชิ้นนี้เป็นงานสมัยใหม่ที่มีความเรียบง่ายเปรียบเสมือนกระจกเงา ที่ช่วยสะท้อนบริบทและสภาพแวดล้อมโดยรอบให้มีความชัดเจน มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น ”
หลักคิดง่ายๆนี้เป็นสิ่งที่ทีมสถาปนิกจาก Vin Varavarn Architects Limited ได้นำมาใช้ในการออกแบบอาคารสำนักงานขาย โครงการ Botanica Condo เขาใหญ่ ทีมผู้ออกแบบได้มองภาพของสำนักงานขายที่เป็นลักษณะของกลุ่มอาคารเล็กๆ เรียบง่าย ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ทั้งนี้รูปแบบของอาคารจะต้องไม่ข่มความสวยงามของธรรมชาติโดยรอบ และขณะเดียวกันจะต้องสามารถขับความงามของธรรมชาติให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น


ส่วน Showroom + Sales Office

กลุ่มอาคารจะประกอบไปด้วย สำนักงานขาย 1 อาคาร , ห้องตัวอย่าง 2 อาคาร , ห้องน้ำ 1 อาคาร โดยผู้ออกแบบได้ออกแบบให้อาคารทั้งหมดเชื่อมต่อกันด้วยทางเดินที่ยกลอยเหนือระดับพื้น ทางเดินนี้จะเป็นสื่อนำผู้ใช้งานในการเดินทางไปยังอาคารต่างๆผ่าน ธรรมชาติและ open spaces ที่ออกแบบไว้แตกต่างกันไป

“ เราออกแบบให้อาคารนี้มีสะพานเชื่อมระหว่างส่วนต่างๆ เพราะต้องการให้อาคารนี้มี ‘Journey' ( การเดินทาง ) เกิดขึ้น เช่นเดียวกับที่เราตั้งใจให้เกิดขึ้นในโครงการจริงของ Botanica Condo สิ่งที่เราเรียกว่า ' การเดินทาง ' นี้น่าทำให้สถาปัตยกรรมเล็กๆชิ้นนี้เกิดมีเรื่องราวได้มากขึ้น การเดินทางผ่านสวนและ spaces ต่างๆจนไปถึงห้องตัวอย่างจนกระทั่งเข้าไปในห้องนั้นคือประสบการณ์ซึ่งแม้ว่าจะเป็นระยะเวลาเพียงไม่กี่นาที แต่เราพยายามให้เป็นช่วงเวลาสั้นๆของการเดินทางที่น่าสนใจ “

ในส่วนของวัสดุต่างๆของอาคารนั้น ทางผู้ออกแบบได้ตั้งใจที่จะใช้วัสดุที่หาได้ง่ายและกลมกลืนกับธรรมชาติให้มากที่สุด และเนื่องจากเป็นอาคารที่ต้องสร้างด้วยความรวดเร็ว ทางผู้ออกแบบได้บรรจงคัดเลือกวัสดุต่างๆที่ช่างท้องถิ่นมีความคุ้นเคย และสามารถสร้างได้อย่างรวดเร็ว “ การเลือกใช้รวมทั้งการติดตั้งวัสดุต่างๆในการออกแบบอาคารนี้ เราค่อนข้างที่จะระมัดระวังไม่ให้เนี๊ยบมากจนเกิดความแข็งกระด้าง เราชอบที่จะเห็นพื้นคอนกรีตขัดมันเคลือบสี acid stain เกิดเป็นรอยด่างคล้ายดินสีแดงๆจมอยู่ในผิวคอนกรีต มากกว่าเห็นพื้นกระเบื้องเรียบๆ เรียบร้อยหรืออย่างส่วนหลังคาไม้ไผ่ เราก็ชอบที่จะเห็นความย้อยของไม้ไผ่บ้าง ดูแล้วมีความอ่อนช้อยคล้ายผ้าใบ มากกว่าการติดตั้งให้ไม้ไผ่ตรงแบน แข็งทื่อ ซึ่งไม่ใช่ธรรมชาติของไม้ไผ่ งานผนังบางส่วนเราออกแบบโดยใช้กรวดล้างแบบธรรมดา เพียงแต่ขอให้ช่างช่วยเซาะร่องให้ยึกยักไม่เรียบร้อยเหมือนการซ้อนกันของชั้นดิน ซึ่งเราดูแล้วมันมีความน่าสนใจมากกว่า มีที่มาที่ไปและไปกันได้กับธรรมชาติโดยรอบมากกว่า ”


Layout Plan ของส่วน Showroom + Sales Office

แนวทางการออกแบบในส่วน Condo

แนวทางการออกแบบได้แรงบันดาลใจจากการเดินทางสู่เขาใหญ่ ซึ่งจะได้พบเห็นพันธุ์ไม้ที่หลากหลายและทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามแตกต่างกันหลายแบบหลายมุมตลอดเส้นทาง จวบจนถึงจุดหมายปลายทาง
สถาปนิกได้นำแรงบันดาลใจนี้มาพัฒนาเป็น Concept หลักของโครงการโดยการออกแบบ ‘The Bridge' และ ‘Botanical Garden' ขึ้นกลางพื้นที่โครงการ เพื่อให้ผู้พักอาศัยสามารถเลือกเส้นทางเดินผ่านธรรมชาติและ recreation spaces ที่หลากหลายไปสู่ห้องพัก


Rendering ของส่วน Condo

The Bridge นอกจากจะเป็นทางสัญจรหลักแล้วยังเป็น recreation route ที่ผู้พักอาศัยสามารถออกกำลังหรือเดินพักผ่อนหย่อนใจได้อีกด้วย สำหรับ Botanical garden นั้นจะเปิดโอกาสให้ผู้พักอาศัยสัมผัสธรรมชาติได้โดยตรง ในส่วนของงานสถาปัตยกรรมนั้นสถาปนิกได้แบ่งอาคารเป็น 3 ส่วนคือ Pool Villas ด้านหน้าโครงการและอาคารพักอาศัย A, B ด้านหลัง ทุกอาคารมีความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อมและโอบล้อมด้วยธรรมชาติ

สถาปนิกได้ออกแบบอาคารให้มีรูปแบบของงานสถาปัตยกรรมสมัยใหม่แต่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายของงาน Tropical Architecture โดยได้จัดวางห้องพักให้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเขาใหญ่ได้ในรูปแบบ panorama นอกจากนั้นยังได้ทำงานร่วมกับ Interior designer เพื่อคัดสรรวัสดุที่แสดงถึงเอกลักษณ์ของท้องถิ่น ให้เชื่อมต่อกันอย่างกลมกลืนทั้งภายนอกและภายใน


Master Plan ส่วน Condo


Interior rendering

Project Details  

Project Name: Botanica Condo Khao Yai  
Location: The Greenery Resort, Khao Yai, Thailand  
Project Owner: Scenical Development Co.,Ltd.  
Architect: Vin Varavarn Architects Ltd.  
Principle Architect: ม . ล . วรุตม์ วรวรรณ  
Architectural Team: นายกนกศักดิ์ ยอดมงคล , นายสันติภาพ รัตนคำนวน , นายมีชัย เจริญพร  
Interior Design: Define Studio Co., Ltd.  
Principle Designer: คุณอานนท์ สัตยารักษ์  
Construction Start: 2011  
Expected Completion: 2012  
Total Project Land Approximation: 5-2-48 Rais  
Total Building Area: 18,878.85 Sq.m.  
Number of Unit: 149
Website: http://www.botanicacondo.com/index.php

ทางเว็บขอขอบคุณ คุณวิน สำหรับรูปและเรื่องราวของโปรเจคนี้ด้วยครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา