Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : The Biodesign Institute
Location : Tempe, Arizona, U.S.A.
Architects : Gould Evans Associates and Lord, Aeck & Sargent
Photos by : Tor [23 Photos]

ตอนแรกที่เห็นชื่ออาคารนี้ 'Biodesign Institute' ก็ยังไม่ค่อยแน่ใจว่ามันเป็นสถาบันเกี่ยวกับอะไรนะครับ รู้สึกแต่ว่าชื่อมันเท่ดีและตัวอาคารก็ดูน่าสนใจอยู่เหมือนกัน ตอนหลังกลับมาค้นข้อมูลในเน็ตดูถึงได้รู้ว่ามันเป็นสถาบันวิจัยที่เน้นทางด้าน นวัตกรรม การออกแบบ ทางวิทยาศาสตร์หลากหลายสาขาของ Arizona State University (คงจะเน้นไปทางชีววิทยาที่มีการเกี่ยวข้องกับสาขาอื่นเช่น คอมพิวเตอร์ วิศวกรรม เป็นต้น)

ตัวอาคาร Biodesign Institute เป็นอาคารสี่ชั้น ถ้าดูจากภาพถ่ายทางอากาศด้านล่างจะเห็นได้ว่าโครงการนี้นั้นมีสองอาคารด้วยกัน คืออาคาร A ที่อยู่ทางทิศเหนือและอาคาร B ทางทิศใต้ ทั้งสองอาคารได้รับ LEED Gold และ Platinum Certificate ตามลำดับ การใช้งานหลักๆของอาคารนี้คือเป็นห้องทดลอง และสำนักงานเป็นส่วนใหญ่ โดยมีส่วนสนับสนุนเป็นห้องบรรยายและบริเวณร้านอาหาร


ภายถ่ายทางอากาศจาก Google Earth

แนวความคิดในการออกแบบของสถาปนิกคือ เขาต้องการให้นักวิทยาศาสตร์ที่เข้ามาใช้อาคารนี้ได้มีเกิดการปฏิสัมพันธ์กันให้มากที่สุด จึงออกแบบให้ space ภายในค่อนข้างจะโปร่งโล่ง จากห้องทดลองหนึ่งสามารถมองข้ามไปเห็นอีกห้องทดลองได้ การมีพื้นที่สาธารณะภายในให้คนได้นั่งคุย ปรึกษา ถกเถียงกัน รวมไปถึงการนำแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาสู่พื้นที่ภายในให้ได้มากที่สุด โดยการใช้ skylight และการเปิดโถงโล่งภายในอาคาร

บางท่านอาจจะสงสัยว่า ถ้าดูจากแปลนแล้วอาคารนี้เหมือนจะถูกวางแบบขวางตะวัน (หรือผนังด้านยาวของอาคารจะรับแดดจากทางทิศตะวันออกและตะวันตกไปเต็มๆ) แถมผนังทางทิศตะวันออกก็เป็นผนังกระจกซะเป็นส่วนใหญ่ แล้วจะไม่เปลืองพลังงานในการทำความเย็นแย่หรือ
สถาปนิกเขาได้แก้ปัญหานี้โดยการติดตั้ง louver หรือแผงกันแดด ไว้ถึงสองชั้นตรงผนังทางทิศตะวันออก ชั้นหนึ่งจะมีการปรับอัตโนมัติ ขึ้นอยู่กับองศาของแดดที่เข้ามาในอาคาร ส่วนอีกชั้นหนึ่งสามารถปรับเองได้ด้วยมือ
ส่วนผนังทางทิศตะวันตกนั้นจะเจาะช่องแสงเป็นช่องเล็กๆ และเป็นผนังทึบซะเป็นส่วนใหญ่

รายละเอียดเพิ่มเติม และรูปภายในห้องทดลองและโถงภายในสามารถดูได้จากเว็บ greensource ที่นี่ ครับ


ผนังกระจกทางด้านทิศเหนือของอาคาร A


fin ตรงนี้น่าสนใจดี ดูแล้วคล้ายๆกับแถบ DNA ที่ช่วยสร้างคาแรคเตอร์ให้กับอาคาร แต่คงไม่ได้กันแดดเท่าไรนักเพราะเป็นผนังทางด้านทิศเหนือ


มุมมองจากทางด้านทิศตะวันออก


detail


ด้านหลังผนังกระจกส่วนนี้จะเป็น louver หรือแผงกันแดดสองชั้น


เข้ามาดูภายใน lobby ของอาคาร A กันบ้าง


มีร้านอาคารเล็กๆอยู่ตรงล็อบบี้ด้วย


เขาอนุญาตให้ถ่ายรูปได้แค่นี้ล่ะครับ


ผนังด้านทิศตะวันตก


loading area


มาดูตรงบริเวณอาคาร B บ้าง


detail


detail

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา