Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews


   
Project : The Cleveland Clinic Lou Ruvo Center for Brian Health
Location : Las Vegas, Neveda, U.S.A.
Architect : Frank O. Gehry
Photos by : Tor [40 Photos]

ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว Frank Gehry เคยกล่าวไว้ว่า เขาจะไม่มีวันที่จะมาออกแบบงานใน Las Vegas สถานที่ที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมที่ไม่มีรสนิยม แต่ว่า Larry Ruvo ผู้ค้าสุรารายใหญ่ของรัฐ Neveda ปฏิเสธที่จะรับคำตอบว่า "No" จาก Gehry คุณ Ruvo นั้นกลายมาเป็นผู้สนับสนุนการวิจัยเกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์อย่างแข็งขัน ตั้งแต่พ่อของเขาต้องเสียชีวิตลงด้วยโรคนี้ เขาจึงจับมือร่วมกับสถาบันทางการแพทย์แห่งหนึ่ง และด้วยความต้องการที่จะสร้างอาคารที่เป็นเหมือนแม่เหล็กดึงดูดความสนใจแก่ผู้คน เขาได้พูดจาหว่านล้อมคุณปู่ Gehry ว่างานนี้เป็นงานที่สำคัญ และเขาก็จะเปิดโอกาสให้ Gehry แสดงความคิดสร้างสรรค์อย่างอิสระในการออกแบบสถาบันวิจัยแห่งนี้ ผลลัพท์จึงออกมาเป็น The Cleveland Clinic Lou Ruvo Center for Brian Health ซึ่งเพิ่งจะเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการไปเมื่อเดือนกรกฏาคม 2553 ที่ผ่านมานี้ครับ

ที่ตั้งของอาคารนี้ออกจะอยู่ห่างออกมาจากย่าน Vegas Strip ที่เป็นแหล่งรวมของโรงแรม คาสิโน และช๊อปปิ้ง ซึ่งเป็นถนนที่พลุกพล่านที่สุดของ Las Vegas การใช้งานของอาคารนี้แบ่งออกเป็นหลักๆได้สามส่วนคือ ส่วนแรกนั้นเป็น The Life Activity Center อาคารที่มีรูปทรงประติมากรรม เส้นสายบิดโค้งไปมา ผิวอาคารหุ้มด้วยแผ่น stainless steel ตามสไตล์ Gehry ส่วนนี้ทำหน้าที่เป็นอาคารอเนกประสงค์ ซึ่งเปิดให้เช่าสำหรับจัดงาน ปาร์ตี้ หรืองานแต่งงานต่างๆ ส่วนที่สองที่เป็นกล่องสีขาวๆ ซ้อนเหลื่อมๆกันนั้น เป็นส่วนคลินิค ห้องแล็ป ห้องสมุด และออฟฟิส และส่วนสุดท้ายที่เป็น courtyard พื้นที่กึ่งภายนอกกึ่งภายในที่เชื่อม space ของอาคารสองส่วนหลักนี้เข้าด้วยกัน ถ้าพูดถึงในเชิงเปรียบเทียบแล้ว อาคารนี้คล้ายๆกับว่าจะทำงานเหมือนสมองสองซีกคือ ซีกหนึ่งไปทางด้านศิลปะ จินตนการ ส่วนอีกซีกหนึ่งเน้นไปทางด้านวิทยาศาสตร์ ความเป็นเหตุเป็นผล


มุมมองจากถนนด้านหน้าอาคาร ทางด้านซ้ายมือเป็นส่วนคลินิค ส่วนทางขวาเป็นส่วนกิจกรรม The Life Activity Center

นอกเหนือไปจากนั้นแล้ว The Ruvo Center ก็เป็นอาคารที่ได้รับการออกแบบที่คำนึงถึงเรื่อง green architecture เช่นเดียวกัน โดยที่ผนังกระจกส่วนใหญ่ของอาคารนั้นจะเปิดรับแสงจากทางทิศเหนือ ส่วนช่องแสงที่อยู่บนผนังอาคารส่วน The Life Activity Center นั้นทำมาจากกระจกสามชั้น ซึ่งช่วยลดความร้อนที่เข้ามาสู่ภายในตัวอาคารได้เป็นอย่างมาก อีกทั้งภายในยังมีม่านระบบไฟฟ้า ที่สามารถปิดลงได้ถ้าไม่ต้องการให้แสงแดดส่องเข้ามาภายใน วัสดุก่อสร้างส่วนใหญ่ก็จะเป็นวัสดุท้องถิ่นที่ช่วยลดมลพิษในการขนส่ง ระบบปรับอากาศที่จะปิดโดยอัตโนมัติเมื่อไม่มีการใช้งานอาคาร การใช้หลอด LED เพื่อให้แสงสว่างภายในอาคารเป็นส่วนใหญ่ รวมไปถึงการใช้พืชที่ทนต่อความแห้งแล้งสำหรับการจัด landscape


มุมมองจากทางด้านทิศเหนือ


ส่วนคลินิค แล็ป และออฟฟิส


ทางเข้าไปสู่ courtyard ตรงกลาง


บรรยากาศภายใน courtyard มีการใช้สีสันเพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับ space ภายใน


เงาที่เกิดจากแผง stainless steel ด้านบนตกลงมากระทบพื้นทำให้เกิด pattern ที่น่าสนใจ


บริเวณทางเข้า The Life Activity Center


space ภายในอาคาร เนื่องจากวันที่ไปนั้นเขาปิดอาคาร เลยได้แต่ส่องๆถ่ายจากด้านนอกครับ


จะเห็นได้ว่า space ภายในอาคารนั้นสะท้อนรูปทรงที่เห็นจากภายนอกอาคาร


ช่องแอร์ ?


กลับออกมาดูข้างนอกอาคารอีกที ตรงนี้เป็นโครงสร้างที่อยู่เหนือบริเวณ courtyard


เฟอร์นิเจอร์ก็ออกแบบโดยคุณปู่ Gehry เช่นเดียวกัน


มุมมองทางด้านทิศตะวันออก


แอบมองภายในจากประตูทางเข้าอีกด้านหนึ่ง


มุมมองจากทางทิศตะวันตกเฉียงใต้


detail

ข้อมูลอ้างอิง The Architect's Newspaper June 30, 2010

ถ้าต้องการพูดคุยเกี่ยวกับงานนี้ ขอเชิญได้ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา