Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews


   
Project : Playa Vista Central Park
Location : Playa Vista, California, U.S.A.
Architects : Michael Maltzan + James Burnett (landscape architect)
Photos by : Cherry, Tor [55 Photos]

คราวนี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศมาชมงานภูมิสถาปัตยกรรม(และสถาปัตยกรรมนิดหน่อย)กันบ้างครับ โปรเจค Playa Vista Central Park ที่นำมาให้ชมนี้เป็นสวนสาธารณะของเอกชนที่เปิดให้ผู้คนทั่วไปได้เข้ามาใช้กัน ผู้ออกแบบของงานนี้คือ Michael Maltzan สถาปนิกแอลเอ ศิษย์เก่าบริษัทของ Frank Gehry (เว็บเราเคยนำงานของเขามาลงก่อนหน้านี้อย่างเช่น Billy Wilder Theater และ Inner City Arts) โดยความร่วมมือในการออกแบบกับภูมิสถาปนิก James Burnett จากเมือง Houston รัฐ Texas

ส่วนประกอบหลักๆของสวนสาธารณะแห่งนี้ดูเหมือนจะแบ่งออกเป็นสองส่วนด้วยกัน คือทางทิศตะวันตกของสวนจะเป็นบริเวณที่ค่อนข้างจะ active หน่อย ซึ่งก็จะมีสนามฟุตบอลขนาดเล็ก สนามบาส สนามวอลเลย์บอล และสนามเด็กเล่นสำหรับเด็ก ส่วนทางทิศตะวันออกนั้นจะเน้นไปทาง passive สบายๆ ซึ่งก็เป็นสวนแบบเนินเขาสลับไปมา ที่มีพันธ์ไม้หลากหลายชนิด และสนาม bocce ball ซึ่งผมก็ไม่แน่ใจว่ามันคือกีฬาอะไรแต่ดูเหมือนจะคล้ายๆกับเปตองของบ้านเรา นอกจากนั้นยังมีจุดที่ถือว่าเป็นหัวใจของโปรเจคนี้ก็คือ บริเวณเวทีกลางแจ้งที่อยู่ตรงกลางของสวน ซึ่งหลังคาเวทีนั้นเป็นโครงสร้างเหล็กกับผ้าใบรูปทรง free form ซึ่งผมดูแล้วนึกถึงหมวกอาบน้ำของผู้หญิง ด้านใต้ของเวทีนั้นเป็นส่วนห้องน้ำสาธารณะ

น้ำที่นำมาใช้เป็นองค์ประกอบหลักอย่างหนึ่งของงานนี้นั้น เขามีป้ายเขียนบอกว่าเป็นน้ำที่มาจากการใช้งานแล้ว ห้ามดื่ม ผมเข้าใจว่าน่าจะเป็นน้ำที่เรียกว่า grey water หรือน้ำที่มาจากการใช้งานอย่างอ่างล้างมือ ที่ผ่านการบำบัดมาแล้ว ของอาคารที่อยู่ในบริเวณนั้น ซึ่งอย่างน้อยก็มีกลุ่มอาคารสำนักงานใหญ่ของบริษัทอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อย่าง Belkin ซึ่งตัวอาคารเขาก็มีอะไรที่น่าสนใจอยู่เหมือนกัน ซึ่งทางเว็บเราจะนำมาให้ชมในคราวหน้าครับ


ผังรวมๆของอาคารตอนที่ยังไม่เสร็จดี ทางด้านตะวันตก(ซ้าย)จะเป็นสนามกีฬาต่างๆ ตรงกลางเป็นส่วนเวที และทางตะวันออก(ขวา) เป็นส่วนพักผ่อน


ขอพานำชมไล่ตั้งแต่ทางทิศตะวันออกไปเรื่อยๆนะครับ


ทางเดินทางขวามือของรูปเป็นทางเดินหลักตรงกลางที่เชื่อมแต่ละส่วนของส่วนเข้าด้วยกัน


ม้านั่งกลมๆ ที่ดูแล้วเป็นเหมือนประติมากรรมในสวน


มีการเล่น slope ของที่นั่ง


เนื่องจากบริเวณนี้อยู่ใกล้ๆส่วนที่เป็น wetland (บริเวณบึงน้ำธรรมชาติที่ถูกอนุรักษ์ไว้ให้สัตว์อยู่) ก็ยังมีนก(กระเรียน?)ตัวใหญ่ๆโผล่มาให้เห็นอยู่บ้าง


บริเวณสวนที่เป็นเนินๆ


detail ของม้านั่ง


ตัวนี้เป็นสามเหลี่ยม

 


ดูด้านใต้กันมั่ง


ลำธารและน้ำตกขนาดย่อม


สะพานหินตรงนี้เท่ไม่เบา


ด้านซ้ายของรูปเป็นสนาม bocce ball อย่างที่กล่าวไปตอนต้น

 


มาดูอาคารเวทีกลางแจ้งกันบ้าง


หลังคาเป็นโครงสร้างเหล็กสานกันไปมาเหมือนเป็นโครง truss ขนาดใหญ่


มองไปตรงบริเวณเนินหญ้าที่นั่งชมการแสดง สังเกตว่าจากตรงนี้จะมองไม่เห็นทางเดินที่ผ่าตรงกลางเลย


ramp เดินลงไปสู่ห้องน้ำด้านล่าง


ตะแกรงนี้ในอนาคตคงปกคลุมไปด้วยไม้เลื้อย


โครงสร้างหลังคาทั้งหมดนั้นถูกรับน้ำหนักด้วยเสาใหญ่ๆสองต้นด้านล่างนี้เอง


ห้องน้ำทาสีชมพูซึ่งดูเหมือนจะเป็นสีโปรดของ Michael Maltzan


ทางเดินผ่าตรงกลางบริเวณนั่งชม


มองจากบริเวณนั่งชมซีกหลัง ซึ่งเดินขึ้นมาได้จากทางลาดด้านข้าง


มองไปตรงบริเวณส่วนกีฬาของสวน


มาดูสนามเด็กเล่นกันบ้าง


ขนาดเครื่องเล่นปีนป่ายของเด็กยังดูเดิ้น


ม้ากระดกซึ่งขนาดผมเป็นผู้ใหญ่ยังลองปีนขึ้นไปเล่นมาแล้ว ยังรู้สึกว่าปีนขึ้นไปยาก ยังงงอยู่ว่าเด็กจะปีนขึ้นไปได้ยังไง


สนามวอลเลย์บอล


สนามบอล


สนามบาส


จบบริบูรณ์ ขอบคุณที่ติดตามอ่านครับ

ถ้าต้องการพูดคุยเกี่ยวกับงานนี้ เชิญ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา