Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Paccar Hall, School of Business, University of Washington
Location : Seattle, Washington, U.S.A.
Architect : LMN Architects
Photos by : Tor [41 Photos]

เมื่อสองสามอาทิตย์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสแวะไปเยี่ยมชม University of Washington ที่เมือง Seattle ก็เลยเก็บภาพอาคาร School of Business ที่เพิ่งสร้างเสร็จไปไม่นานมานี้มาฝากกันครับ

แนวความคิดอย่างย่อๆของอาคารหลังนี้ก็คือ เขาต้องการที่จะส่งเสริมการศึกษาทางธุรกิจสมัยใหม่ ซึ่งต้องเน้นการทำงานเป็นทีมเป็นออย่างมาก และเน้นให้เกิดการพบปะพูดคุยกันของนักศึกษาให้ได้มากที่สุด สถาปนิกเขาเลยออกแบบให้มี space ที่เป็นพื้นที่สาธารณะหลายๆจุดทั้งภายในและภายนอกอาคาร อย่างเช่น atrium ตรงกลางที่ถูกขนาบสองข้างด้วยส่วนห้องเรียนและห้องประชุม ส่วน cafe บริเวณ terrace ชั้นบน

ส่วนรูปลักษณ์ภายนอกของอาคารนั้นสถาปนิกเขาต้องการให้อาคารดูโปร่งใสให้มากที่สุด ถึงแม้ว่าอาคารส่วนใหญ่ในมหาวิทยาลัยแห่งนี้จะเป็นสไตล์เก่าๆ (ตั้งแต่ประมาณว่าหน้าตาคล้ายๆ Gothic ไปยัน Post Modern) แต่การเลือกใช้วัสดุที่ใกล้เคียงกับวัสดุของอาคารเก่าอย่างอิฐและไม้ รวมไปถึงสเกลของอาคารที่ไม่ได้หลุดไปจากอาคารอื่นๆ จึงทำให้อาคารนี้ไม่ได้ดูแปลกแยกจากอาคารอื่นๆของมหาวิทยาลัยมากจนเกินไป


site plan อาคารนี้คือส่วนที่เป็นสีฟ้าทางด้านซ้ายบน ซึ่งเป็น phase 1 ของการก่อสร้างคณะในครั้งนี้ ส่วน phase 2 นั้นอยู่ทางขวามือที่เป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ ซึ่งกำลังก่อสร้างอยู่ขณะนี้


mass ของอาคารนี้หลักๆจะเป็นกล่องสองกล่องที่มี atrium คั่นอยู่ตรงกลาง


แผนที่บอกส่วนต่างๆของอาคารแบบ interactive โดยทางเข้าหลักๆของอาคาร ณ ตอนนี้จะเข้าจากทางชั้น 2 และ 3


แปลนชั้น 4 ถ้าต้องการดูแปลนทั้งหมด ดูได้จากเว็บสถาปนิกเขาโดยตรง ที่นี่ ครับ


กลับมาดูด้านหน้าอาคารกันบ้าง ส่วนที่ยื่นออกมานั้นดูเหมือนจะเป็นห้องประชุม


เข้ามาภายในอาคารตรงนี้จะเป็นบริเวณชั้นสอง ซึ่งจะเจอส่วนที่เป็น cafe ก่อน (ประมาณว่าโรงอาหารของคณะนั่นเอง)


บันไดหลัก


ส่วนนั่งทานอาหาร จิบกาแฟ และก็ทำงานไปได้ด้วย


ผนังตรงนี้เขาติดแถบจอ LED มีตัวหนังสือวิ่งไปเรื่อยๆไว้ คงประมาณว่าให้ได้อารมณ์ตลาดหุ้น


บริเวณโถงลิฟท์


การเล่นกับ pattern พื้นของโถงลิฟท์ภายนอกกับภายในลิฟท์


คำก็จะเปลี่ยนไปในแต่ละชั้น


มองไปที่ terrace ภายนอกของชั้น 4


ตรงโถงบันไดชั้น 5


skylight


บริเวณ atrium ตรงกลาง ชั้นที่เชื่อมไปสู่ทางเข้าอีกทางที่เห็นในรูปนั้นเป็นชั้น 3


มีพื้นที่สบายๆให้นักศึกษาได้นั่งคุยกันอยู่หลายจุดทีเดียว


detail


detail พื้นบันไดเป็น precast concrete


atrium มองจากชั้น 4


ออกมาดูที่ระเบียงภายนอกตรงชั้น 4 กันบ้าง


detail จอ LED


ชั้นสาม ซึ่งเชื่อมไปสู่ทางเข้าอีกด้านหนึ่งของอาคาร


ทางเข้าอีกด้านของอาคาร


ด้านข้างอาคาร


ด้านข้างอีกด้านหนึ่ง มองจากบริเวณ phase 2 ซึ่งกำลังก่อสร้างอยู่

รูปถ่าย แปลน รูปตัด และบทความเพิ่มเติมสามารถอ่านได้จากเว็บ archinnovations.com ที่นี่ ครับ

ถ้าต้องการพูดคุยสอบถามเกี่ยวกับงานนี้ เชิญ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา