Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews


   
Project : Brooks Avenue House
Location : Venice, California, U.S.A.
Architect : Bricault Design
Photos by : Tor [39 Photos]

วันนี้ขอนำโปรเจคที่เป็นแนวต่อเติมบ้านที่คำนึงถืงเรื่อง green architecture ไม่น้อยทีเดียวมาให้ชมกันครับ เดิมบ้านหลังนี้มีพื้นที่ประมาณ 200 ตารางเมตร แต่เนื่องด้วยขนาดของครอบครัวเจ้าของบ้านซึ่งใหญ่ขึ้น แต่เขาไม่อยากย้ายออกไปจากบริเวณ Venice ซึ่งเป็นย่านที่ค่อนข้างดีย่านหนึ่งของแอลเอ สุดท้ายเขาจึงตัดสินใจที่จะต่อเติมบ้านเพิ่มขึ้นอีก 170 ตารางเมตร


มุมมองจากซอยด้านหลังบ้าน

เนื่องจากอากาศบริเวณนี้ค่อนข้างจะดีตลอดทั้งปี ไอเดียหลักในการออกแบบคือการออกแบบให้มีการเชื่อมกันระหว่าง space ภายในและภายนอกอย่างต่อเนื่องให้มากที่สุด และเป็นการขจัดการใช้เครื่องปรับอากาศไปในตัว ตรงจุดกลางของส่วนต่อเติมนี้จะมีบันไดเวียนซึ่งเชื่อมชั้นล่างไปสู่ชั้นดาดฟ้า ในขณะเดียวกันช่องบันไดนี้ก็ทำหน้าที่เหมือนปล่อง ดูดอากาศจากด้านล่างขึ้นไปสู่ด้านบน ช่วยระบายอากาศภายในบ้านให้ดียิ่งขึ้น บริเวณส่วนนั่งเล่นตรงชั้นล่าง จะมีการใช้ประตูบานเปิดหลายๆอัน เปิดเข้าหาตัว courtyard ตรงกลาง ส่วนผนังภายนอกของชั้นสอง จะมีการใช้ระแนงไม้ cedar มาเป็นส่วนหนึ่งของผนัง ซึ่งช่วยกันแดดที่จะตกกระทบตัวผนังหลักและลดความร้อนที่เข้าสู่อาคารได้ส่วนหนึ่ง


courtyard ภายใน

Mass ของห้อง master bedroom นั้นจะอยู่ตรงชั้นสองเหนือที่จอดรถด้านหลัง ผนังทั้งสามส่วนนั้นเป็นระบบ living wall system หรือเป็นผนังที่มีการปลูกพืชเอาไว้ บนหลังคาของส่วนนี้ก็เป็นสวนเช่นเดียวกัน โดยที่น้ำที่นำมารดพืชเหล่านี้ ส่วนหนึ่งนั้นเป็นน้ำที่เก็บมาจากน้ำฝน และอีกส่วนหนึ่งจะเป็นน้ำที่รีไซเคิลมาจาก grey water (น้ำที่ใช้แล้วจากอ่างล้างมือซึ่งผ่านการบำบัดแล้วเป็นต้น) ส่วนพืชที่ปลูกบนหลังคานั้นก็เป็นพวก ผัก ไม้พื้นถิ่น และต้นไม้ที่ไม่ต้องดูแลมากมาย อีกทั้งบนหลังคาก็มีการติดตั้ง solar panel ซึ่งผลิตไฟฟ้าได้เพียงพอแก่การใช้ภายในบ้าน


มาเริ่มดูจากด้านหน้าบ้านกัน ทางขวามือนั้นเป็นบ้านเก่าสุดสร้างช่วงปี 1940 ส่วนของบ้านด้านในนั้นเป็นการต่อเติมครั้งที่สองในช่วงปี 1990


โถงด้านหน้าบ้าน


บริเวณห้องนั่งเล่น


เปิดไปสู่ courtyard ตรงกลาง


บริเวณครัว ด้านหลังไกลๆนั้นเป็นส่วนต่อเติมล่าสุด




บริเวณนั่งเล่นของส่วนต่อเติมใหม่ซึ่งเปิดโล่งเข้าหา courtyard


ตรง courtyard และ mass ที่เป็นต้นไม้ด้านบนนั้นเป็นส่วนห้อง master bedroom


detail


บันไดเวียน


detail หลอด fluorescent


ชั้นสองบริเวณห้องนอนเขาไม่อนุญาตให้เข้าไปดูครับ


ขึ้นมาดูชั้นดาดฟ้ากันบ้าง


solar panel


สวนผัก


detail


ปล่องบันได ที่ช่วยทำหน้าที่ระบายอากาศภายในบ้านไปในตัว


มองลงไปตรง courtyard


ด้านในปล่องบันได


ได้ลงนิตยสารด้วย


detail

ถ้าสนใจภาพถ่ายโดยมืออาชีพ แปลน รูปตัด และรายละเอียดเพิ่มเติม เชิญชมได้ ที่นี่ ครับ
อ้างอิงจาก archdaily.com

ถ้าสนใจพูดคุยเกี่ยวกับบ้านหลังนี้ เชิญ ที่นี่ ครับ

 

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา