Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Inner City Arts
Location : Los Angeles, California, U.S.A.
Architect : Michael Maltzan
Photos by : Tor [14 Photos]

โปรเจคที่นำมาชมวันนี้คือ Inner City Arts ซึ่งเป็นเหมือนโรงเรียนสอนศิลปะให้แก่เยาวชน ที่ทางบ้านอาจจะมีฐานะค่อนข้างจะยากจน หรือมีปัญหาด้านอื่นๆ ซึ่งแทนที่จะให้เด็กไปใช้เวลาว่างในทางที่ผิด ก็ให้มาเรียนศิลปะแทน ที่ตั้งของโปรเจคนี้อยู่ใกล้ๆกับ downtown ของแอลเอ ใน Warehouse District หรือ ย่านที่เต็มไปด้วยโกดังเก็บของนะครับ ณ ตอนนี้เรียกได้ว่าเป็นย่านที่ดูแล้วไม่ค่อยจะปลอดภัยเท่าไหร่ เรียกว่าไม่ควรมาเดินเล่นตอนกลางคืนเป็นอันขาด ส่วนของอาคารที่นำมาให้ดูคราวนี้ เป็นเฟสที่ 3 ของโครงการนี้แล้ว ซึ่งประกอบไปด้วย ห้องเรียน, workshop, theatre/ห้องเรียนศิลปะการแสดง, ห้องเรียนเซรามิค, resource center และ ออฟฟิส โดยเขาจัดกลุ่มอาคารออกเป็นหลายส่วน โดยมี landscape ภายนอก เป็นตัวเชื่อมส่วนต่างๆเข้าด้วยกัน ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องระหว่างกลุ่มอาคาร landscape และ พื้นที่ริมถนนภายนอกให้มากขึ้นด้วย เนื่องจากอาคารตั้งอยู่ในย่านไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เขาจึงทาสีส่วนด้านล่างของอาคาร เป็นแบบที่ถ้ามีคนมือบอนเอาสีมาพ่นบนผนัง ก็จะสามารถทำความสะอาดออกไปได้ง่าย แต่เท่าที่เห็นในขณะนี้ก็ยังเป็นผนังขาวสะอาดอยู่ครับ
ส่วนภายในอาคารนั้น ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้มีการตกแต่งอะไรอย่างหรูหรา มักจะเป็นการโชว์โครงสร้าง และงานระบบโดยไม่ต้องมีการปกปิด ในแง่การใช้วัสดุสถาปนิกเขาบอกว่า วัสดุที่เขาใช้นั้นเป็นวัสดุที่หาได้ตามท้องถนนทั่วไป แต่วิธีการนำมันมาใช้นั้นต่างหากที่เป็นสิ่งสำคัญ

เนื่องจากวันที่ไปดูงานนี้เขาไม่ได้เปิดทำการ ก็เลยมีแต่รูปภายนอก กับที่แอบๆถ่ายใต้ประตูรั้วเขาอย่างทุลักทุเล แต่ว่าในเว็บ Architectural Record มีภาพถ่ายมืออาชีพ ทั้งภายนอกภายใน และ site plan ซึ่งสามารถดูได้ ที่นี่ และบทความเต็มเกี่ยวกับอาคารนี้ ซึ่งอ่านได้ ที่นี่ ครับ


มุมมองจากถนนหลัก mass ก้อนใหญ่ๆด้านหน้านี้คือ theatre/ห้องเรียนศิลปะการแสดง ที่เห็นตึกสูงๆไกลๆด้านหลังนั่นคือแถวๆ downtown แอลเอ


ภายใน courtyard ส่วน tower นั่นคือห้องเรียน ceramic


มุมมองจากถนนซอย ซึ่งล้อมรอบไปด้วยโกดัง


ถ่ายลอดใต้ประตูรั้ว อาคารด้านซ้ายมือคือ resource center


ด้านติดถนนจะค่อนข้างทึบทีเดียว คงเป็นเพราะเรื่องความปลอดภัย ไปเปิดหน้าต่างด้านภายใน court แทน


ป้ายชื่อโครงการโดยผลงานศิลปะของเด็กๆ


ส่วนอาคารเฟสแรก ซึ่งดัดแปลงมาจากโกดังเก่า


ภายใน courtyard อีกด้าน

ท่านที่เป็นสมาชิก multiply และต้องการ comment เกี่ยวกับงานนี้ เชิญ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา