Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : FRONT HIP APARTMENT
Location : Patong beach, Phuket, Thailand
Architect : Nuzen Co., Ltd.
Photos by : Nuzen Co., Ltd. [51 Photos]

THE LAST RENOVATED BUILDING FROM TSUNAMI DISASTER AT PATONG BEACH
อาคารที่ได้รับการปรับปรุงซ่อมแซมหลังสุดท้ายหลังภัยพิบัติสึนามิหน้าหาดป่าตอง  

หลังเหตุการณ์ภัยพิบัติสึนามิผมกับเจ้าของอาคารซึ่งเป็นชาวอิตาลี ซึ่งมีงานพัวพันอีกโครงการหนึ่งที่จังหวัดกระบี่

ได้นัดคุยกันถึงอาคารของเขาที่หน้าหาดป่าตอง ซึ่งมันก็ล่วงเลยเวลาจากเหตุการณ์เมื่อเช้าวันที่ 26 -12-2004 มาก็ได้ 6-8 เดือนแล้ว เหตุผลซึ่งกว่าจะได้มาพูดคุยกันถึงโครงการก็เนื่องจากลูกค้าหรือเจ้าของอาคารต้องรอเคลียร์เอกสารอาคาร รอความชัดเจนในความช่วยเหลือของทางภาครัฐทั้งในและต่างประเทศ เพราะเขาเองยังถือสัญชาติอิตาลี หลังจากไม่พบความหวังและสัญญาณความช่วยเหลือใดจากภาครัฐหรื่ออื่นๆ ขณะที่อาคารส่วนใหญ่ที่บริเวณหน้าหาดหลังอื่นดำเนินการซ่อมแซมและเปิดทำการไปกว่า 40 % ของทั้งหาด ทีมงานของผมเริ่มไปรับรายละเอียด และเข้าไปเก็บข้อมูลที่อาคารจริง อาคารหลังนี้เดิมเป็นอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น ปรับปรุงเป็นเกสต์เฮาส์รับลูกค้ามากว่า 10 ปี ไม่เคยได้รับการปรับปรุงมาเลย สภาพที่ปรากฏ ณ วันนั้นไม่ได้ชวนขนหัวลุกหรือหรือน่ากลัวมากมาย เนื่องจากได้มีการเคลียร์พื้นที่และทำความสะอาดไปพอสมควรจากบุคคลที่ได้รับการอนุญาตและไม่อนุญาต

เพราะทรัพย์สินภายในอาคารสูญหายไปพอสมควรซึงไม่สามารถประเมินได้ว่าภัยธรรมชาติหรือภัยบุคคลที่ร้ายแรงกว่า

รูปแบบอาคารเป็นงานเมื่อซักปี 1994-1996

มีเพียงยามเฝ้าอาคารแต่ก็หลังจากผู้ไม่ประสบภัยได้เข้าเก็บเกียวสิ่งมีค่าไปพอสมควร

ความเสียหายส่วนใหญ่อยู่ที่ชั้น1-2 น้ำทะลุผ่านไปด้านหลังอาคาร

อาคารด้านหลังน้ำพัดพาสรรพสิ่งทะลุไปสู่อาคารข้างเคียงอีกทอด

สภาพห้องน้ำชั้น2

บางส่วนของห้องครัวด้านหลัง ไม่เหลืออะไรเลย

รูปแบบเสาชั้นล่างเป็นแบบค้ำยัน น่าจะดูดีเมื่อสมัยนั้น แต่เป็นปัญหาสำหรับการบริหารจัดการพื้นที่ชั้นล่างพอสมควร

รูปด้านหน้าอาคาร

หลังจากทางทีมงานของเราทุกคนได้รับโจทย์ในการออกแบบเพื่อจะเป็น อาคาร service apartment ชั้นดี โดยให้เกิดพื้นที่ที่เป็นประโยชน์สูงสุด ตามจำนวนห้องที่ลูกกำหนด ความเรียบง่าย ความทันสมัย และมีผลต่อการขายในเชิงภาพลักษณ์ พวกเราก็ได้พัฒนาและแก้ไขจนได้รูปแบบที่พอใจกันทั้งสองฝ่าย ภายใต้ concept ที่ต้องการให้เกิดความปฏิสัมพันธ์กับบริบท มากกว่าเก่า, 'beach'ชายหาด, และการนำความสูญเสียมาเป็น theme คือ 'black' นำสีดำมาสื่อสารถึงสิ่งนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลง ทิ้งร่องรอยผ่านโครงสี และนำไปสู่สิ่งใหม่ที่แทนความหรูหรา จึงเป็น 'black & beach' ที่เล่นกันไปมา ทั้งการเปิดมุมมอง การให้ความโปร่ง การเปิดสีขาวให้สัมผัสสีดำอย่างตรงไปตรงมา

ลดทอนเส้นเดิม แต่พยายามให้ element ที่สวยๆชัดขึ้น

ชั้นล่างกำหนดเป็นร้านอาหารอิตาลี Chill Chill


ดาดฟ้าอาคาร เป็น sky terrace และส่วนของงานระบบ

Ground floor plan

2 nd floor plan

3b unit plan detail

4b unit plan detail

5b unit plan detail

กว่าแบบขอนุญาติจะผ่าน ใช้เวลาอีกครึ่งปี กว่าจะได้เซ็นต์สัญญาผู้รับเหมาหลักอีก 3 เดือน พวกเราจึงกล้าบอกว่า เป็นหลังสุดท้ายบนหน้าหาดป่าตอง

ใช้เวลาก่อสร้างรวมแก้ไขหน้างานอีกประมาณ 2 ปี เสร็จพอ soft opening ได้ก็ปี 2008 มาราธอนน่าดู พวกเราแก้แบบกันเยอะมาก ทั้งไม่พอใจเอง เจ้าของยังไม่ ok มีปัญหาจบงานยาก ยอมรับว่า งาน renovate หรืองานปรับปรุงซ่อมแซมนี่หินจริงๆ แต่ยิ่งทำยิ่งมัน คือมันมีภาพอยู่ในหัวว่าหลักๆแล้วเราต้องการอะไร แล้วพยายามโฟกัส ให้ชัดๆตรงๆเรื่อย ไม่หลุดประเด็น ไม่อ่อนไหว กลางทาง แม้มันจะเหนื่อยมากขึ้น และโดนแรงกดดันรอบด้าน แม้ท้ายที่สุดแล้ว ณ ตอนนี้ ต้องมานั่งแก้ไขซ่อมในส่วนงานระบบ งานรั่วซึมหรือปัญหาหลายประการ ด้วยประสบการณ์ยังน้อย และขาดทักษะด้านวัสดุต่างๆ และไม่สามารถชี้นำการตัดสินใจแก่ลูกค้าในการตัดสินใจใช้ spec ดีๆแต่คุ้มนานได้ แต่ FRONT ก็ให้อะไรกับพวกเรามาก แม้มันจะดูเป็นงานเล็กๆ แต่เราก็ทำเต็มที่ พยายามยืนในจุดที่เราอยากยืนให้ดีที่สุด

จากป้าย งานโลโก้และชื่อโครงการเราก็คิดเองครับ

ทางเข้าสู่ส่วน front lobby

งานชายคาระแนงไม้ มองจากด้านล่าง

ความเหลื่อมกันของก้อน mass ทำให้เกิด effect ที่น่าสนใจ

ระเบียงกระจก ทำยากมากครับ เพราะลมแรงมาก

Front desk กับโคมไฟใหญ่ๆยาวๆ

บันไดเหล็กและไม้

ทางเดินหลังห้อง เดิมเป็นระแนงไม้ 3”x3” ตลอดแผง แต่มีปัญหาด้านแนวชิดที่ดินก็เลยต้องเปลี่ยนเป็น void ยาวๆแทน

ในห้องจะเห็นหาดป่าตอง สวยๆยาวๆ

ภายนอกตอนใกล้ค่ำ

The effect of sadness wall แผงเท่ๆ ที่สะท้อนเหตุการณ์ความเศร้าแบบเงียบๆ

พื้นส่วนภายนอกร้านอาหาร เดิมออกแบบเป็นไม้ แต่เกรงจะไม่ระยะยาวก็ต้องมากำหนด pattern กัน

ทางเข้าส่วน lobby ที่ระหว่างก่อสร้างจะมีการแก้ไข

โดยส่วนตัวผมชอบอาคารตอนสีมันเป็นประมาณนี้นะ ผมว่ามันกำลังพอดี

FRONT กับอาคารข้างเคียง

ขอบคุณที่ติดตามครับ ขอโทษสำหรับภาพที่ดูไม่ค่อยชัดและไม่สวยมาก เพราะใช้กล้องธรรมดาถ่าย ไว้ซ่อมเสร็จแล้วผมจะลองให้น้องในทีมกดแบบนิ้งๆให้อีกทีนะครับ

ผมเอง ณ เวลาตอนนั้น

Credit

Architect: Nuzen co.,ltd
Mr.Prachya Sukkaew
Mr.Ekaphol Juntawong
Mr.Raewee Kongbutra, Associate Architect
Mr.Metee Nuntabutra, Associate Architect
Interior designer: Nuzen co.,ltd
Ms.Suriyaporn Phanom
Structural engineer: Mr. Taweesit Pornsiriwong
System engineer: Mr. Pornanant Mongkolratanaanant
Contractor: Kata Happy House co.,ltd
Lana Creative 253 co.,ltd (model unit interior)
Owner: Asia Building & Design co.,ltd
Duration: 2004-2008

ทางเว็บขอขอบคุณคุณ ปรัชญา สุขแก้ว บริษัท Nuzen สำหรับรูปภาพและเรื่องราวของงานนี้นะครับ
ถ้าต้องการพูดคุยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับงานนี้ เชิญได้ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา