Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Cahill Center for Astronomy and Astrophysics
Location : Pasadena, California, U.S.A.
Architect : Morphosis
Photos by : Tor [44 Photos]

วันนี้นำงานที่เพิ่งสร้างเสร็จไปไม่นานของ Morphosis มาให้ชมกัน อาคารนี้คือ Center for Astronomy and Astrophysics หรือ ศูนย์ศึกษาทางดาราศาสตร์และฟิสิกส์ของดวงดาวของสถาบัน California Institure of Technology ที่มีชื่อเล่นว่า CalTech (ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับปั๊มน้ำมันนะครับ) ที่เขาว่าเป็นแหล่งรวมนักศึกษาหัวกะทิทั้งหลายมากที่สุดแห่งหนึ่งของอเมริกา คงจะไม่แปลกอะไรที่บางคนที่ต้องการมาติดต่องานที่ศูนย์ศึกษาแผ่นดินไหวที่อยู่ใกล้ๆกัน จะเดินมาผิดตึกและเข้าใจผิดคิดว่าเป็นตึกนี้ เพราะดูจากภายนอกแล้วเหมือนอาคารมันกำลังจะหลุดออกเป็นชิ้นๆ อย่างกับเพิ่งผ่านเหตุแผ่นดินไหวมาหมาดๆ
ในแง่แนวความคิดในการออกแบบอาคารนี้ สถาปนิกเขาต้องการที่จะอาคารนี้เป็นเหมือนอุปกรณ์ทางดาราศาสตร์ชิ้นหนึ่ง เช่น space ในแนวตั้งตรงที่เป็นโถงบันไดของอาคารนั้น มีการหักมุม และ เปิดให้แสงสว่างลงมาถึงพื้นที่ภายใน เปรียบได้เหมือนกัน เป็นกล้องส่องทางไกล ที่คนสามารถเข้ามาใช้งานได้ space ตรงส่วนนี้นอกจากจะเป็นตัวเชื่อมท้องฟ้าและพื้นดินเข้าหากัน แล้วยังเป็นตัวเชื่อมผู้ใช้อาคารเข้าหากันอีกด้วย


มุมมองจากทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือริมถนน California

อาคารนี้ตั้งอยู่ในส่วน south campus ของ CalTech โดยที่มีถนน California เป็นตัวคั่นระหว่าง North Campus ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นกลุ่มอาคารอนุรักษ์ทางประวัติศาสตร์ ที่จะออกไปทางแนว Spanish และ Mediterranean ซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ว่าตัวอาคาร Cahill Center นี้ สถาปนิกเขาได้ออกแบบให้ orientation, scale, mass ทางแนวนอนของอาคาร และ สีของวัสดุ ให้มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มอาคารเก่า
ตรงปลาย corridor ภายในอาคารนั้น เขาได้ออกแบบให้มีการเปิดให้เห็นวิวทั้งทางด้านทิศเหนือซึ่งจะมองเห็น North Campus และวิวที่สวยงามของเทือกเขา San Gabriel ส่วนทางด้านทิศใต้นั้นจะเห็นวิวของสนามกีฬา และ South Campus นั่นก็เป็นวิธีหนึ่งที่สถาปนิกเขาคิดถึงในการที่จะเชื่อมทั้งสอง campus เข้าด้วยกัน
ส่วน lab ของอาคารนี้จะอยู่ที่ชั้นใต้ดิน เนื่องจากอาคารนี้มีระยะถอยร่นพอสมควร ที่ทำให้เกิดพื้นที่ที่เขาขุดเป็น landscape ลงไป เพื่อให้แสงสว่างลงไปได้ และทำให้ไม่เกิดความรู้สึกว่าเป็นชั้นใต้ดินจนมากเกินไป


มุมมองจากทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ตรงหัวมุมชั้น 1 เป็นห้องสมุด

ตรงชั้น1นั้นเขาก็ได้ออกแบบให้มีพื้นที่สาธารณะอยู่พอควร เช่นตรง lobby ทางเข้า (ที่ว่าเป็น space เหมือนกล้องส่องทางไกล เสียดายตอนไปเป็นวันอาทิตย์ เขาปิดตึกเลยไม่ได้เข้าไปถ่ายข้างในครับ), auditorium จุ 148 ที่นั่ง, และห้องสมุด ผนังบางส่วนของทั้ง auditorium และ ห้องสมุด เป็นกระจก ทำให้สามารถมองเห็นวิวรอบๆอาคาร ไม่ว่าจะเป็นสนามกีฬาสีเขียวๆทางทิศใต้ หรือ วิวของ North Campusได้เป็นอย่างดี
สถาปนิกเขาว่า อาคารหลังนี้นั้นเป็นผลมาจากแรงหลายๆแรงซึ่งมาปะทะกันเพื่อที่จะก่อให้เกิด space แห่งการค้นพบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตน เส้นสายของแรงเหล่านั้นสื่อให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวของรูปทรง และ แสง ผ่านทาง facade ของอาคาร, space ตรงโถงบันได และ space ตรง corridor เมื่อผู้ใช้อาคารเดินผ่านเข้าไปใน space นี้ จะทำให้รู้สึกเหมือนกับว่า ชิ้นส่วนต่างๆที่ดูแตกแยกจากกันนั้น ถูกทำให้เกิดการเชื่อมโยงและรวมตัวกันอีกทีเพื่อให้เกิด interaction ระหว่างแสง และ องค์ประกอบต่างๆทางสถาปัตยกรรม ราวกับว่าเป็นสิ่งเหล่านี้นั้น เป็นร่องรอยแห่งแนวความคิดใหม่ๆของสถาบันศึกษาทางดาราศาสตร์แห่งนี้
อ่านแล้วรู้สึกมึนๆงงๆหรือเปล่าครับ ถ้ารู้สึกก็คงไม่แปลกเพราะผมพิมพ์เองก็ยังงงๆเองอยู่เหมือนกัน พอดีอ้างอิงย่อๆมาจากข้อความที่เขาเขียนไว้ในเว็บ morphopedia น่ะครับ ถ้าใครสนใจที่จะอ่านต้นฉบับ เชิญได้ ที่นี่ ครับ


facade อาคารที่หักไปหักมานั้นเป็น cement board panel สี Terracotta คงเพื่อให้เชื่อมโยงกับพวกอาคารเก่าที่เป็นสไตล์ Spanish ที่มักใช้กระเบื้องมุงหลังคาสีนี้กัน


ป้ายสถาบันตรงตึกข้างๆ ไหงเป็น Institute of TRUCKING ไปซะแล้ว


ทางเข้าไปสู่ lobby


ด้านหลัง Cement Board Panel เป็นอย่างนี้


sunken court เพื่อให้แสงลงไปสู่ lab ที่อยู่ชั้นใต้ดิน


บริเวณโถงบันได ที่ว่าสื่อให้เหมือนกล้องส่องทางไกล สามารถเข้าไปดูภาพภายในเพิ่มเติมได้ ที่นี่ ครับ


ทางเดินเข้ามา


detail


detail


detail ใกล้ๆ


ด้านทิศใต้ ตรงพื้นนั้นคงเป็น clerestory ให้แสงลงไปสู่ lab ด้านใต้ดินเช่นกัน


แท่งนี้เป็น precast concrete


detail ด้านใน


detail


detail


detail อาจจะไม่เนี้ยบเท่าไหร่ ตามสไตล์ California


detail


วิว North Campus กับ เทือกเขา San Gabriel


ผนังทางด้านทิศเหนือ ตรงช่องเปิดตรงนั้นที่เขาว่าเป็นปลาย corridor ที่เปิดให้เห็นวิวของ North Campus


มาดูทางด้านทิศตะวันตกบ้าง เป็นส่วน service


Loading Dock


ที่จอดจักรยาน


เดินเข้ามาที่สนามกีฬาทางด้านทิศใต้


ช่องเปิดปลาย corridor อีกจุด


detail


แหลมคมจริงๆ


detail


detail


detail


รูป interior สามารถดูได้ ที่นี่ ครับ

ท่านใดเป็นสมาชิก multiply และ ต้องการ comment เกี่ยวกับงานนี้ขอเชิญ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา