Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Berkeley Place, Low Income Housing
Location : Santa Monica, California, U.S.A.
Architect : DE Architects
Photos by : Tor [40 Photos]

วันนี้ขอนำงาน Low Income Housing หรือเป็นอพาร์ทเมนต์สำหรับผู้ที่มีรายได้น้อยมาให้ชมกันนะครับ โครงการนี้มีจำนวนยูนิตทั้งหมด 47 ยูนิต แบ่งเป็นยูนิตแบบ 3 ห้องนอน 15 ยูนิต และแบบ 2 ห้องนอน 32 ยูนิต โดยมีห้อง community room หรือห้องกิจกรรมส่วนกลางขนาดประมาณ 100 ตารางเมตรอยู่ที่ชั้นหนึ่งของอาคาร การวางผังของอาคารนั้นเขาวางผังอาคารรูปตัว U สองหลังหันหน้าเข้าหากัน ซึ่งทำให้เกิด courtyard ขึ้นตรงกลาง เขาจึงใช้พื้นที่ตรงนี้เป็นสนามเด็กเล่นไปเลย ส่วนชั้นใต้ดินนั้นเป็นที่จอดรถครับ

ถึงแม้ว่าจะเป็นอาคารสำหรับผู้มีรายได้น้อย แต่เขาก็ได้คิดถึงเรื่องการออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อมเช่นเดียวกัน เช่น การมีบ่อพักน้ำ เพื่อชลอปริมาณน้ำฝนจากหลังคาหรือพื้นต่างๆของอาคาร ที่จะไหลไปสู่ท่อระบายน้ำสาธารณะ การเลือกใช้สีทาภายในอาคารที่ไม่มีสาร VOC (Volatile Organic Compound) พรมที่มีค่า VOC ต่ำ การเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงาน และ เตรียมพื้นที่ไว้สำหรับติดตั้ง solar panel ในอนาคต (สงสัยจะงบหมดซะก่อน)

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นอาคารที่ดูหวือหวาอะไร แต่สำหรับอาคารประเภท Low Income Housing แล้ว งานนี้ก็มีการจัดองค์ประกอบ mass ของอาคาร การเลือกใช้วัสดุ และรายละเอียดเล็กๆน้อยๆได้น่าสนใจทีเดียวครับ


มุมมองจากถนนหลัก Santa Monica Boulevard


มาดูแปลนชั้นล่างกันนิดหนึ่งก่อนครับ ทางขวามือเป็นด้านหน้าและถนนหลัก จากผังจะเห็นว่าเป็นอาคารสองหลัง หันเข้าหากัน เกิดเป็น court ตรงกลาง ห้องตรงมุมขวาบนเป็นห้อง community room


ด้านข้างของอาคาร


บันไดหลักด้านหน้า นำเข้าไปสู่ courtyard ด้านใน


ด้านขวามือเป็นห้อง community room


courtyard ตรงกลางที่ใช้เป็นสนามเด็กเล่น


โครงเหล็กสีเขียวๆด้านบนนั้นคงเตรียมไว้สำหรับ solar panel ในอนาคต


ทางเดินตรงชั้น 2-4 ทำเป็นสะพานเพื่อช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้แก่ยูนิตมากยิ่งขึ้น


ทางเดินตรงชั้นสามมีการยื่นออกไปใน courtyard ให้ space ตรงนี้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น


มองจากชั้นสาม


แท่งสีน้ำตาลนั่นคือช่องลิฟท์ครับ


มองไปตรงโถงลิฟท์


ทางเดินตรงชั้นสี่

 


ห้องทิ้งขยะ


detail


บันไดก็เป็น checkerplate เรียบง่าย ประหยัด


fin กันแดดเป็น perforated metal (โลหะเจาะรูพรุน)


ย้อนกลับมาดูด้านหน้าอาคารอีกรอบ

 


เดินอ้อมไปด้านข้างอีกที


ปิดท้ายด้วยด้านหลังอาคาร

ท่านที่ต้องการพูดคุยเกี่ยวกับงานนี้ เชิญได้ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา