Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Annenberg Community Beach House
Location : Santa Monica, California, U.S.A.
Architect : Federick Fisher and Partners Architects
Photos by : Tor [44 Photos]

วันนี้ขอนำอาคารที่จัดได้ว่าเป็น green building อีกอาคารหนึ่งมาให้ชมกันครับ Annenberg Community Beach House นี้เป็นเหมือนกับศูนย์ชุมชนหรือ อาคารสันทนาการ (community and recreational center) ตั้งอยู่บนชายหาดของเมือง Santa Monica ก่อนอื่นต้องขอเล่าความเป็นมาของโครงการนี้สักเล็กน้อย คือโครงการนี้ตั้งอยู่บนที่ดินซึ่งเคยเป็นของดาราดัง Hollywood ที่ชื่อ Marion Davis มาก่อน (ผมก็ไม่เคยได้ยินชื่อดาราคนนี้ เพราะเกิดไม่ทัน เป็นดารายุคเดียวกับ Charlie Chaplin น่ะครับ) ซึ่งแต่เดิมนั้นบนที่ดินนี้จะมีอาคาร guest house ที่สร้างตอนปี 1920 และอาคาร mansion อีกหลังหนึ่ง ส่วนที่เหลือก็เป็นสนามเทนนิส และสระว่ายน้ำ ต่อมาก็ได้ที่ดินนี้ก็ได้ถูกเช่าและใช้งานเป็น Sand and Sea Club เป็นระยะเวลา 30 ปี จนเมื่อปี 1994 ที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในแอลเอ ที่มีคนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก อาคาร mansion นั้นได้รับความเสียหายอย่างหนักและถูกรื้อทิ้งไป หลังจากนั้นทางเมือง Santa Monica จึงได้ขอซื้อที่ดินพื้นนี้เอาไว้ และตั้งใจที่จะทำเป็น community center แต่ด้วยเนื่องจากขาดแคลนทุนทรัพย์ ที่ดินตรงนี้จึงถูกปล่อยให้รกร้างถึง 20 ปีด้วยกัน

ในที่สุดก็มีฮีโร่มาช่วยสนับสนุนในการก่อสร้างอาคารแห่งนี้ Wallis Annenberg ซึ่งเป็นประธานของ Annenberg Foundation ได้บริจาคเงินจำนวน 27.5 ล้านเหรียญ เพื่อช่วยให้ฝันของโครงการนี้เป็นจริงขึ้นมา เนื่องจากว่าเขามีความทรงจำที่ดีๆในวันวานกับ Sand and Sea Club และอยากเห็นพื้นที่บริเวณนี้มีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง



ในโครงการนี้มีทั้งส่วนที่เป็นการ renovate ของเก่า ซึ่งได้แก่อาคาร guest house และ สระว่ายน้ำ และส่วนของอาคารที่สร้างขึ้นมาใหม่ ประกอบไปด้วย Event House เอาไว้จัดงานต่างๆ และมีส่วนที่เป็น gallery ด้วย, Pool House ซึ่งตรงชั้นล่างคิดว่าน่าจะเป็นห้อง locker ห้องแต่งตัว และห้องน้ำสำหรับสระว่ายน้ำ (ไม่แน่ใจเพราะไม่ได้เข้าไปดูครับ) ส่วนชั้นบนนั้นเป็นห้องอเนกประสงค์ และอาคารอีกสองหลังเล็กๆ เป็นส่วนบริการ และห้องน้ำสำหรับผู้ที่มาใช้ชายหาด

ในแง่แนวความคิดในการออกแบบรูปลักษณ์ของตัวอาคารใหม่นี้ ทางสถาปนิกเขาว่าเขาต้องการจะตีความอาคาร mansion เก่าในรูปลักษณ์แบบใหม่ เขาได้บอกว่าเขาจินตนาการถึง"ผี"ของ mansion หลังเดิมที่เคยตั้งอยู่ตรงนี้ โดยการแสดงด้วยแท่งคอนกรีตสีขาวๆที่เรียงรายกันอยู่ริมสระน้ำ ซึ่งแท่งๆเหล่านี้นั้นเป็นการเลียนแบบทั้ง scale และ ตำแหน่งของ mansion เดิม

จากที่กล่าวไปตอนต้นว่าอาคารนี้เป็นอาคาร green หลังหนึ่ง ซึ่งตั้งเป้าว่าจะให้ได้รับ LEED Gold Certificate ถึงแม้ว่าหลายอย่างที่โครงการนี้ได้นำมาใช้ เป็นสิ่งที่คล้ายๆกับงานอื่นๆที่ทางเว็บเราเคยได้นำเสนอมาก่อนหน้านี้แล้วหลายๆงาน แต่ก็ขอพูดซ้ำอีกทีแล้วกันครับ หวังว่าคงจะไม่เบื่อกันซะก่อน หัวข้อที่จะพูดถึงต่อไปนี้ก็แบ่งตามกลุ่มที่ LEED เขาจัดไว้นะครับ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ LEED ได้ ที่นี่ ครับ

Sustainable Site | ที่ตั้งที่ยั่งยืน
- พวกวัสดุที่เป็นอันตรายต่างๆที่ถูกค้นพบที่ site นี้จะถูกนำออกไป เช่นพวก วัสดุที่มีการทาสีที่ผสมสารตะกั่ว, วัสดุที่มี asbestos เช่นพวกฉนวนกันความร้อน, และ เสาเข็มไม้ที่มีการใช้สารกันการเสื่อมสภาพของไม้
- มีการกำจัดสารปนเปื้อนที่อยู่ในดิน, อาคาร guest house และ สระว่ายน้ำ

Materials & Resources | วัสดุและแหล่งที่มา
- วัสดุไม้บุผนังด้านนอกทำมาจากไม้ซึ่งมาจากป่าที่ได้รับการรับรองจาก the Forest Stewardship Council (คือ เป็นแหล่งที่มีการปลูกป่าทดแทน และมีการจัดการที่ได้มาตรฐาน)
- วัสดุฉนวนกันความร้อน(insulation) ทำมาจากผ้าเดนิมที่ผ่านการใช้งานแล้ว (post-consumer denim) เช่นผ้าจากยีนส์ที่ใช้แล้วเป็นต้น (คือถ้าผ้าที่เป็นเศษเหลือจากการผลิตกางเกงยีนส์ที่มาจากโรงงานจะเรียกว่า pre-consumer denim) แทนที่จะใช้วัสดุไฟเบอร์กลาส
- วัสดุที่ใช้ทำระเบียงทำมาจาก recycled plastic และผนังอาคารบางส่วนทำมาจาก recycled concrete
- วัสดุหลายๆอย่าง เช่น สี, กาว, sealant เป็นวัสดุที่มีการปล่อยสารพิษออกมาน้อยมาก (low-emitting materials)

Water Efficiency | การใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ
- มีการติดตั้งแหล่งเก็บน้ำใต้ดินขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถเก็บน้ำที่ตกลงมาในบริเวณ site ได้ประมาณ 90 เปอร์เซนต์ และมีการบำบัดน้ำเหล่านี้ก่อนที่จะระบายออกสู่ทะเลไป
- เลือกใช้พืชท้องถิ่นและพืชที่ทนต่อความแห้งแล้งได้เป็นอย่างดี และใช้การให้น้ำระบบน้ำหยด ซึ่งช่วยให้ประหยัดน้ำไปได้ถึง 50 เปอร์เซนต์
- เลือกใช้สุขภัณฑ์ประหยัดน้ำเช่น หัวฝักบัวที่มีอัตราการไหลของน้ำต่ำ , โถปัสสาวะที่ไม่ต้องใช้น้ำ, โถส้วมที่มีระบบกดสองแบบ (หนัก กับ เบา)

Energy & the Atmosphere | พลังงานและบรรยากาศ
- มีการซื้อไฟฟ้าจากแหล่งที่มาที่ green เช่น ไฟฟ้าที่มาจากพลังงานลม และ น้ำ
- น้ำในสระว่ายน้ำนั้นถูกทำความร้อนโดยการใช้พลังงานแสงอาทิตย์ที่อยู่บนอาคาร Event House
- เขาคำนึงถึงมลภาวะทางแสง โดยการเลือกใช้หลอดไฟชนิดพิเศษที่ติดตั้งในบริเวณที่จอดรถ
- ใช้วัสดุหลังคาเป็นสีขาวเพื่อลดปริมาณความร้อนบนหลังคา และใช้วัสดุสีอ่อนๆเป็นพื้นผิวที่จอดรถ และมีการปลูกต้นไม้บริเวณที่จอดรถ (เพื่อลด Heat Island Effect)
- ใช้ระบบการจัดการอาคารแบบอัตโนมัติ (automated building management system) ในการควบคุมอุณหภูมิภายในอาคาร ระบบปรับอากาศต่างๆนั้น เขาเลือกใช้ระบบที่ไม่มีสาร CFC ซึ่งเป็นอันตรายต่อชั้น ozone

Ongoing Efforts | ความพยายามที่เขากำลังทำอยู่
- เขาพยายามจะสนับสนุนให้ผู้ที่มาใช้อาคารนั้นเดินทางมาโดยรถสาธารณะ หรือไม่ก็เป็นรถที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
- มีการจัดเตรียมที่จอดรถจักรยานกว่า 100 คัน กระจายไปตามจุดต่างๆใน site
- แบ่งที่จอดรถพิเศษไว้ 14 ที่ สำหรับรถที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (เช่นพวกรถ hybrid ต่างๆ)
- มีการจัดรถ shuttle bus ไว้บริการรับส่งผู้คนตามจุดต่างๆของเมือง

จะเห็นได้ว่าโครงการนี้เป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจอีกงานหนึ่งในแง่ของ green architecture ในแง่แนวความคิดในการออกแบบที่ สถาปนิกพยายามที่จะนำอาคารเก่า มาตีความในรูปแบบใหม่ ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าจะมีคนรับรู้ได้ถึงจุดนั้นหรือเปล่า ภาพรวมๆของอาคาร ดูเหมือนมีการผสมผสานอาคารในแนวบังกาโลริมหาดเข้าไปอยู่ด้วย ซึ่งโดยความคิดเห็นส่วนตัวผมแล้ว หลายๆอย่างเมื่อนำเข้ามาประกอบกัน มันยังดูขาดๆเกินๆยังไงอยู่อย่างบอกไม่ถูก ท่านผู้อ่านมีความคิดเห็นเกี่ยวกับอาคารนี้อย่างไร เข้ามาพูดคุยกันได้ ที่นี่ นะครับ


ภาพถ่ายทางอากาศจาก google earth สมัยที่ยังไม่ได้ก่อสร้าง


อาคาร guest house ซึ่งตอนนี้กลายเป็นเหมือน museum กลายๆ เปิดให้ผู้คนเข้าไปเดินชมได้ภายใน สังเกตเสาๆแท่งๆด้านหน้าและด้านข้าง ซึ่งไปโผล่อีกทีในแบบเรียบง่ายขึ้นที่อาคารใหม่


มุมมองจากริมชายหาด


อาคาร event house


detail


บริเวณโถงลิฟท์ตรงอาคาร pool house และประตูทางเข้าส่วน gallery


ด้านหลังอาคาร pool house ไปๆมาๆ ผมชอบด้านหลังนี้มากกว่าด้านหน้าเสียอีก


มองย้อนกลับไปด้านริมหาด


detail


detail


ภายในส่วน gallery


ห้องน้ำค่อนข้างเรียบง่าย


ขึ้นมาดูชั้นสองกันบ้าง ตรงนี้เป็นระเบียงอเนกประสงค์


มองไปบริเวณสระน้ำที่เขาอนุรักษ์ของเก่าไว้


ทางซ้ายมือเป็นอาคาร guest service, ห้องน้ำ และ ร้านอาหาร


ห้องอเนกประสงค์


วิธีที่เขาไม่ให้นกมาเกาะบนหัวเสา


detail


บริเวณนั่งเล่นริมสระน้ำ ด้านหลังคงเป็นห้อง locker และอาบน้ำ


ป้ายผ้าที่พูดถึงด้าน green architecture ของงานนี้


อันเดียวกับที่เขียนไว้ด้านบนครับ


บริเวณ drop off


บริเวณ guest service ใครจะใช้สระน้ำต้องมาจ่ายตังค์ตรงนี้ก่อน


detail


บริเวณสนามเด็กเล่นริมหาด


ห้องน้ำสาธารณะริมหาด


ที่อาบน้ำสาธารณะตรงนี้เดิ้นไม่เบา


กลับมาตรง drop off อีกครั้ง


ด้านหลังอาคาร Pool House


จบบริบูรณ์ ขอบคุณครับ

ถ้าต้องการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับงานนี้เชิญ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา