Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Stata Center
Location : Cambridge, Massachusetts, U.S.A.
Architect : Frank Gehry
Photos by : คุณ Vendetta [20 Photos]

วันนี้เราลองมาดูงานที่สร้างเสร็จไปแล้วเมื่อหลายปีก่อนของคุณปู่ Frank Gehry กันนะครับ งาน Stata Center เป็นอาคารหนึ่งในสถาบัน MIT (Massachusetts Institute of Technology) ซึ่งมีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 67,000 ตารางเมตร ชื่อของอาคารนั้นต่างจากอาคารอื่นๆใน MIT ซึ่งมักจะเรียกเป็นตัวเลข เช่น Building 20 (ซึ่งเป็นตึกเก่าที่เคยอยู่ที่ site นี้มาก่อน) แต่อาคารนี้ตั้งชื่อตามผู้บริจาครายใหญ่ นั้นก็คือ Ray และ Maria Stata ซึ่งเป็นศิษย์เก่าของ MIT นอกจากนั้นผู้ร่วมสมทบทุนที่มีชื่อเสียงอีกท่านก็คือ Bill Gates นี่เอง

การใช้งานของอาคารนี้ประกอบไปด้วย ห้องแล็บทางวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และ Artificial Intelligence (ผู้ที่ส่งรูปมาบอกว่ามีหุ่นยนต์ภายในอาคารด้วย) ห้องแล็บสำหรับ Information and Decision Systems (ระบบข้อมูลและการตัดสินใจ) รวมไปถึง Department of Linguistics and Philosophy (ภาควิชาที่ศึกษาเกี่ยวกับภาษาและปรัชญา) และมี Forbes Family Cafe เป็นสถานที่รับประทานอาหารเที่ยงแก่ผู้ใช้อาคาร

เมื่อปลายปี 2007 อาคารนี้ก็ได้เป็นที่พูดถึงกันในวงการสถาปัตยกรรมขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อ MIT นั้นยื่นฟ้องสถาปนิก Frank Gehry และ บริษัท Skanska USA Building Inc. ซึ่งเป็นผู้รับเหมางานนี้ ที่ว่าไม่ได้ให้การบริการออกแบบและแบบก่อสร้างที่ดีเพียงพอ ทำให้เกิดน้ำรั่วเข้ามาในอาคาร ส่วนที่เป็นอิฐเกิดการแตกร้าว เกิดราขึ้นภายในอาคาร และ หิมะร่วงลงมากองกั้นทางออกฉุกเฉินของอาคาร ทางบริษัทผู้รับเหมาเขาว่าเขาได้เตือน Gehry แล้วถึงการออกแบบที่มีข้อผิดพลาดตรงส่วน amphitheater แต่ว่า Gehry ไม่ได้ทำการแก้ไขแบบ

ส่วน Gehry ซึ่งได้ค่าแบบจากงานนี้เป็นจำนวนเงินถึง 15 ล้านเหรียญ (ประมาณ 500กว่าล้านบาท) นั้นให้สัมภาษณ์ว่า ปัญหาในการก่อสร้างนั้นเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในงานออกแบบอาคารที่ซับซ้อนเช่นนี้ "มันเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับคนหลายคน และคุณไม่มีทางที่จะรู้ได้ว่ามันบกพร่องที่ตรงไหน อาคารนี้ซึ่งประกอบไปด้วยชิ้นส่วนเป็นพันล้านชิ้นมาต่อกัน โอกาสที่มันจะถูกสร้างโดยที่ไม่มีข้อผิดพลาดเลยนั้นเป็นไปได้น้อยมาก" Gehry เขาว่าไว้อย่างนั้น และยังเพิ่มเติมอีกว่า "ขั้นตอน value engineering (เป็นขั้นตอนในการออกแบบที่ดูว่าส่วนไหนจะลดค่าก่อสร้างลงไปได้บ้าง เช่น ตัดนู่นตัดนี่ ลด spec ของวัสดุ) มีส่วนในข้อผิดพลาดของอาคารนี้ มีหลายสิ่งที่ถูกตัดออกไปจากแบบที่ออกแบบไว้ เจ้าของโครงการเลือกที่จะไม่ติดตั้งเครื่องมือชนิดหนึ่งบนหลังคา เพื่อที่จะลดค่าก่อสร้าง"

ก็โทษกันไปโทษกันมานะครับ :-)

ที่มา http://en.wikipedia.org/wiki/Stata_Center

ขอขอบคุณ คุณ Vendetta สำหรับภาพงานนี้ด้วยครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา