SCI-Arc Graduate Thesis Exhibition 2016

เหมือนเพิ่งจะลงผลงานนักศึกษา Sci Arc ไปไม่นานมานี้ เผลอแป๊ปเดียวถึงเวลาโชว์ผลงานกันอีกแล้ว ครับ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วผมแวะไปชมการ present ผลงานวิทยานิพนธ์ของนักศึกษาป.โทของ Sci Arc มา และก็เช่นเคยครับ ผลงานของนักศึกษา Sci Arc ก็ยังน่าตื่นตาตื่นใจเหมือนกับคราวก่อนๆ สำหรับคราวนี้มีหลายงานที่มีการ present งานได้ยอดเยี่ยมมาก บางงานดูแล้วน่าจะเอาไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ศิลปะสักแห่ง เพราะ graphic มันสวยงามมากทีเดียว บางงานก็มีโปรแกรมที่น่าสนใจดี เช่นการสร้างอาคารที่เป็นเหมือนเมืองเมืองนึงขึ้นมา แล้วชั้นบนสุดของอาคารก็เป็นรันเวย์สำหรับเครื่องบิน เป็นต้น

Continue reading

Singapore University of Technology and Design (SUTD) by DP Architects & UNStudio

มาดูอีกงานที่แอดมินแขกได้ไปแวะเยี่ยมชมและเก็บภาพมาฝากกันครับ งานนี้เป็นมหาวิทยาลัยใหม่ในสิงคโปร์ที่เน้นทางด้านเทคโนโลยีและการออกแบบโดยเฉพาะที่มีชื่อว่า Singapore University of Technology and Design (SUTD) ที่น่าสนใจคือก่อตั้งด้วยความร่วมมือกับ MIT (Massachusetts Institute of Technology) มีการเปิดสอนสาขาสถาปัตย์ด้วย ตั้งแต่ตรีถึงเอกเลย แอดมินแขกได้แอบไปดูผลงานจากการเรียนการสอนที่ในห้องนิทรรศการก็ดูทันสมัยทีเดียว งานนักเรียนทำที่อยู่อาศัยบนดาวอังคารบ้าง วิจัยเรื่องหุ่นยนต์ในงานก่อสร้างบ้าง เรื่องไผ่บ้าง เรื่องเมืองที่ยั่งยืนเช่นการเพิ่มพื้นที่เขียวให้กับที่ว่างหลังบ้านแถว ตึกเรียนก็ลงทุนจ้าง UNStudio มาออกแบบเลย ไปชมรูปกันเลยครับ

School of the Arts Singapore (SOTA) by WOHA

แอดมินแขกของเราได้นำภาพงาน School of the Arts Singapore หรือชื่อย่อว่า SOTA ออกแบบโดย WOHA มาฝากครับ โดยงานนี้มีจุดน่าสนใจตรงผนังคอนกรีตเปลือยที่มีการใช้แบบฟอร์มคอนกรีตเป็นแพทเทิร์นสลับไปมา รวมไปถึงการใช้พืชพรรณบนผนังอาคารตามสไตล์งานของ WOHA  ครับ

School of the Arts Singapore (SOTA)
Location : Zubir Said Drive,Singapore
Architects : WOHA

Food Villa by I Like Design Studio

เรื่อง และ ภาพ : สาโรช พระวงค์
โลกสมัยใหม่ได้ให้อะไรหลายอย่างกับโลก เกิดการเปลี่ยนแปลงในแง่ของการผลิตเพื่อการบริโภคของมนุษยชาติอย่างก้าวกระโดดแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เกิดการค้นหาวัตถุดิบมากมายจากทุกแหล่งมุมโลกเพื่อป้อนโรงงานให้กับประเทศอุตสาหกรรม และสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อยากมากคือ สถาปัตยกรรม จนเกิดสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ในที่สุด จากปัจจัยแวดล้อมต่างๆในโลกของเราสร้างให้สถาปัตยกรรมตอบสนองโลก วัสดุสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมในยุคสมัยใหม่ที่ยอดนิยมคือ กระจก คอนกรีต และเหล็ก ทั้งจากสาเหตุที่มันสามารถเอื้อต่อการผลิตซ้ำได้ง่าย แข็งแรง ราคาไม่แพง ความนิยมของวัสดุเหล่านี้จึงแพร่หลายกับรูปแบบ international style ไปยังทั่วทุกมุมโลก ประเทศไทยเราเองก็รับเอาเหล็กมาใช้ในงานสถาปัตยกรรมช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ไปแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับความนิยมเมื่อเทียบกับคอนกรีตเสริมเหล็ก