Frank Gehry Exhibition at LACMA

เมื่อสองอาทิตย์ก่อนได้มีโอกาสไปชมนิทรรศการผลงานของคุณปู่ Frank Gehry ที่ LACMA (Los Angeles County Museum of Art) เลยนำบรรยากาศของนิทรรศการมาให้ชมกันครับงานนี้ทางบริษัทของ Gehry ได้นำโมเดลขนาดมหึมา รวมไปถึงภาพสเก็ชขยุกขยิกสไตล์คุณปู่มาจัดแสดงให้ชมกันจำนวนมาก

โดยเนื้อหาของงานนั้นเขาแบ่งประเภทของงาน Gehry ออกเป็น 6 หมวดหมู่ด้วยกันตามช่วงเวลาจาก

Decomposition – Segmentation, 1965-80
Composition – Assemblage, 1980-90
Fusion – Interaction, 1990-2000
Tension – Conflict, 1990-2000
Continuity – Flux, 2000-10
Singularity – Unity, 2010-15

Continue reading

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

แอดมินแขกได้ไปเยี่ยมชมอาคารหน่วยงาน สสส หรือ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ซึ่งออกแบบโดยสถาบันอาศรมศิลป์ และบริษัท แปลน สตูดิโอ โดยทางสถาปนิกมีเป้าหมายที่จะสร้างสถาปัตยกรรมต้นแบบของการมีสุขภาวะที่ดีทั้ง กาย ใจ จิตวิญญาณ อย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
เลยเก็บภาพมาให้ชมกันครับ รายละเอียดและรูปเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาคารนี้สามารถอ่านได้ ที่นี่ ครับ

Continue reading

THE BROAD : Art Museum by Diller Scofidio + Renfro

ในที่สุดงานสถาปัตยกรรมชิ้นสำคัญที่ผมรอคอยมานานก็สร้างเสร็จและเปิดให้ผู้คนทั่วไปได้เข้าชมวันนี้เป็นวันแรก ผมเลยถือโอกาสนำรูปแบบละเอียดมาฝากกันเช่นเคยครับ งานนี้คือพิพิธภัณฑ์ศิลปะ The Broad ออกแบบโดย Diller Scofidio + Renfro ซึ่งตั้งอยู่ติดกับงานที่เป็นไอคอนอย่างหนึ่งของแอลเอเลย นั่นก็คือ Disney Concert Hall ที่ออกแบบโดย Frank Gehry นั่นเอง

ขอพูดถึงที่มาที่ไปของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้นิดหนึ่งคือ ผู้ริเริ่มโครงการนี้คือ Eli Broad ซึ่งเป็นอภิมหาเศรษฐีที่รวยที่สุดติดอันดับหนึ่งในร้อยคนของโลกนี้ เขาอยากที่จะให้งานศิลปะที่เขาสะสมมาเป็นเวลากว่าครึ่งศตวรรษออกมาจัดแสดงให้ผู้คนทั่วไปได้ชมกัน ดีกว่าที่จะเก็บไว้ดูคนเดียว ก็เลยเชิญสถาปนิกดังๆหกเจ้ามาทำประกวดแบบกัน ซึ่งก็มีรุ่นใหญ่ Rem Koolhaas, Herzog & de Meuron, SANAA เป็นต้น ในที่สุดบริษัท Diller Scofidio + Renfro จากนิวยอร์คก็ชนะประกวดแบบไป

Continue reading

NOW26 by architectkidd

โปรแกรมของ NOW26 คือการปรับปรุงตึกแถวเก่าในสยามสแควร์ให้เป็นสถานีโทรทัศน์ในเครื่อเนชัน แนวคิดคือการสะท้อนความโปร่งใสเพื่อสื่อถึงภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กร แต่เนื่องจากพื้นที่ภายในเป็นห้องถ่ายทำที่ต้องการแสงน้อยจึงปิดทึบส่วนใหญ่ วิธีแก้ปัญหาคือการสร้างเปลือกจากท่อเหล็กหุ้มให้ดูโปร่งแทน โดยสถาปนิกได้รับแรงบันดาลใจจากท่อสายไฟที่โค้งตามการใช้งาน

Continue reading

SCI-Arc Thesis Exhibition 2015

เผลอแป๊ปเดียวก็ครบรอบอีกปีที่นักศึกษาป.โทของ SCI-Arc (Southern California Institute of Architecture) ได้นำผลงาน Thesis มาจัดแสดงให้ชมกัน งานที่นำมาให้ดูในวันนี้ส่วนหนึ่งเป็นผลงานที่ได้รับคัดเลือกมาจัดแสดง และบางงานเป็นงานที่ยังติดโชว์อยู่บนบอร์ดหลังจากการพรีเซนต์งานเสร็จไปแล้ว
ผลงานโดยรวมๆแล้วในปีนี้ดูเหมือนจะเรียบกว่าปีที่แล้วหน่อยนึง เทคนิคการพรีเซนต์งานถ้าไม่ทำเป็นโทนแบบดำๆทึมๆ ก็เป็นสีสันสดใสไปเลย ประเภทโทนกลางๆไม่ค่อยมีเท่าไหร่

ก็ดูกันพอให้เป็นไอเดียว่าตอนนี้นักศึกษาของ SCI-Arc เขากำลังไปทางไหนกันบ้างนะครับ
ถ้าสนใจชมงาน Thesis ของปีก่อนๆ คลิ๊กได้ตามลิ้งค์ข้างหลังนี้ครับ (ปี2014ปี2013, ปี2012)

Continue reading

9/11 Memorial Museum

เมื่อประมาณสองเดือนที่แล้วผมได้มีโอกาสไปเยี่ยมชม 9/11 Memorial Museum ที่นิวยอร์คมา และเนื่องในวันนี้เป็นวันครบรอบ 14 ปีของเหตุการณ์ 9/11พอดี เลยขอนำภาพของงานนี้มาให้ชมเพื่อรำลึกถึงเหตุวินาศกรรมและการก่อการร้ายที่ร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์กันครับ

ขอเกริ่นถึง Master Plan ของงานนี้นิดหนึ่งครับ หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ 9/11 ขึ้นได้สักพัก เขาก็ได้มีจัดการประกวดแบบเพื่อที่จะสร้างตึก World Trade Center และอนุสรณ์สถานขึ้นมาใหม่ โดยมีสถาปนิกชั้นนำทั่วโลกส่งเข้าประกวด โดยผู้ที่ชนะการประกวดครั้งตอนนั้นได้แก่ Daniel Libeskind โดยแนวความคิดหลักของเขาประมาณว่า ไม่ควรที่จะสร้างตึกสูงลงไปบนที่เดิมอีก ควรจะเปิดโล่งปล่อยไว้เป็นอนุสรณ์สถานแล้วสร้างตึกต่างๆล้อมรอบแทน

Continue reading

บ้านสวนจันทิตา โดย STUDIO MITI

คงจะเป็นปรกติที่วัยเด็กของหลายๆคนจะมีความฝันผสานตัวเองกับธรรมชาติด้วยการมีบ้านต้นไม้ให้ป่ายปีนตามจินตนาการ เสน่ห์ของการปีนป่ายไปกับพื้นที่ธรรมชาติและปล่อยตัวไปกับจินตนาการตามประสบการณ์ที่เด็กแต่ละคนมีไม่เหมือนกันจึงทำให้บ้านต้นไม้เป็นสถาปัตยกรรมขนาดเล็กที่ถูกผลิตซ้ำในรูปแบบต่างๆอยู่เสมอไม่ว่าบริบทของบ้านต้นไม้ที่เกิดขึ้นจะต่างกันไปอย่างไร แม้จะเป็นพื้นที่ๆคาดไม่ถึงว่าจะมีบ้านต้นไม้ซ่อนอยู่อย่างจังหวัดอุทัยธานี ที่แม้จะไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวหรือเมืองหลัก ผู้ที่จะมาเมืองนี้ต้องตั้งใจมาจริงๆเพราะไม่ใช่เมืองผ่านไปเมืองอื่นด้วยเป็นเมืองปิด อุทัยธานีจึงเป็นจังหวัดที่เงียบสงบอยู่เสมอ
Continue reading