A Day in Monolith : Studio MITI

สำนักงานสถาปนิกสตูดิโอมิติ
เรื่องและภาพ : สาโรช พระวงค์

ในโลกของสถาปัตยกรรมมีวิวัฒนาการด้านวัสดุมานานนับหลายพันปี ประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมได้บอกว่ารูปทรงของสถาปัตยกรรมเปลี่ยนแปลงไปตามวัสดุเสมอ ประเด็นนี้ขึ้นอยู่กับการค้นพบใหม่ของนักประดิษฐ์ หรือการดัดแปลงใช้วัสดุของสถาปนิก ตั้งแต่ศตวรรษที่20เมื่อโลกเราเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ โลกตะวันตกได้นำมาซึ่งความนิยมในวัสดุสมัยใหม่ตามความเชื่อของเหล่าโมเดิร์นนิสต์อย่าง เหล็ก กระจก คอนกรีต แต่บางวัสดุที่มีการสืบทอดองค์ความรู้กว่าพันปีกำลังคืบคลานพัฒนาตัวเองอยู่กับความสมัยใหม่ และพัฒนาตัวเองสู่ภาษาสถาปัตยกรรมร่วมสมัยอย่างมั่นใจด้วยสถาปนิกยุคต่อมา
Continue reading

W57 by BIG (Bjarke Ingels Group) รูปความคืบหน้า


งานนี้เป็นหนึ่งในงานสถาปัตยกรรมชิ้นใหม่ที่น่าตื่นเต้นที่สุดชิ้นหนึ่งบนเกาะแมนฮัตตัน นิวยอร์คในรอบหลายๆปีที่ผ่านมา งานที่ว่านี้คือ W57 ออกแบบโดย BIG Bjarke Ingels Group พอดีเมื่ออาทิตย์กว่าๆที่ผ่านมาผมได้มีโอกาสโฉบไปแถวๆไซท์ก่อสร้างของงานนี้ เลยเก็บภาพมาให้ชมกันตามระเบียบครับ
งานนี้ Bjarke Ingels บอกว่าเป็นงานชิ้นแรกของเขาที่มีรูปทรงเรขาคณิตแบบ hyperbolic paraboloid โดยรูปทรงที่ออกมาเป็นอย่างนี้เพราะว่าเขาต้องการที่จะเกิด oasis ขึ้นมา โดยการผสมผสานกันระหว่างพื้นที่คอร์ดภายในแบบยุโรป กับความหนาแน่นของอาคารสูง การตัดอาคารให้เป็นเฉียงๆแบบนี้ทำให้คอร์ดภายในนั้นได้รับแสงอาทิตย์ได้อย่างเพียงพอนั่นเอง
Continue reading

The Flow by Department of Architecture

อันนี้เป็นงานที่สองที่แอดมินแขกส่งมาให้ชมจากที่ลงงาน 10Cal Tower ไปก่อนหน้านี้ งานนี้ชื่อว่างาน The Flow ออกแบบโดยบริษัท Department of Architecture ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ A Place We Stand 100 ปี ตราช้าง สร้างเพื่อให้ เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีของบริษัทสยามซีเมนต์กรุ๊ปเช่นเดียวกับงาน 10Cal Tower โดยที่งานนี้นั้นเป็นเสมือนศาลาอเนกประสงค์ไว้ใช้งานได้ในหลากหลายรูปแบบ พื้นของอาคารนั้นถูกออกแบบให้มีหลายระดับ เหมือนพื้นถูกพับให้ขึ้นมาเป็นที่นั่ง และบางส่วนก็สามารถใช้งานเป็นโต๊ะได้ และด้วยระดับที่แตกต่างกันทำให้ผู้ที่มานั่งไม่บังวิวกันเอง อีกทั้งยังสามารถใช้งานเป็นอัฒจันทร์ไปได้ไปในตัว

Continue reading

10Cal Tower by SuperMachine Studio


แอดมินแขกของเราได้แวะไปแถวๆบางแสนเห็นว่ามีงานน่าสนใจอยู่สองงานเลยนำรูปมาแบ่งกันชมครับ งานแรกนี้เป็นงาน “The Labyrinth” หรือ สนามผู้ใหญ่เล่น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ A Place We Stand 100 ปี ตราช้าง สร้างเพื่อให้ เนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีของบริษัทสยามซีเมนต์กรุ๊ป โดยที่งานนี้มีชื่อเรียกเล่นๆว่า 10Cal Tower เนื่องจากเป็นงานที่เป็นโครงสร้างบันไดเชื่อมต่อกัน ซึ่งถ้าเดินครบ 1 รอบก็จะเผาผลาญพลังงานไปได้ 10 แคลอรี่นั่นเอง
(หลังจากเห็นตัวเลขนี้แล้วจึงสงสัยว่าข้าวผัดกระเพราหมู 1 จานนั้นมันกี่แคลอรี่กันแน่ จึงไปกูเกิ้ลดูถึงได้รู้ว่ามันมากถึง 580 กิโลแคลอรี่!)

Continue reading