พาชม Heatherwick Studio Exhibition ที่ Hammer Museum

“Leonardo da Vinci แห่งยุคของเรา″ มีคนกล่าวถึง Thomas Heatherwick ไว้ว่าอย่างนั้น วันนี้ได้มีโอกาสไปชมนิทรรศการของ Heatherwick Studio ที่เขาเป็นผู้ก่อตั้ง  ซึ่งผมคิดว่าเป็นนิทรรศการทางสถาปัตยกรรมที่น่าสนใจที่สุดงานหนึ่งในรอบหลายปีนี้ ด้วยที่ว่างานของเขานั้นไม่เน้นเรื่องของรูปแบบหรือภาษาทางสถาปัตยกรรม แต่เน้นในเรื่องของไอเดียที่แหวกแนวที่เห็นแล้วก็ทึ่งว่าเขาคิดได้ไงเนี่ย อย่างที่ Heatherwick เองได้ให้สัมภาษณ์ว่าเขาไม่ได้ต้องการเป็นสถาปนิก แต่ต้องการเป็นนักประดิษฐ์ซะมากกว่า

งานชิ้นหลักที่ทำให้เขาเป็นที่รู้จักกันในวงกว้างคืองาน UK Pavilion ในงาน Expo 2010  ที่ประเทศจีน ที่ตัวอาคารภายนอกดูเหมือนเป็นอาคารที่มีขนปุกปุยนุ่มๆ แต่ภายในเป็นแท่งใสๆจำนวนมากที่บรรจุเมล็ดพันธุ์พืชอยู่
งานของเขานั้นก็ครอบคลุมไปตั้งแต่งานวางผังเมือง สถาปัตยกรรม อินทีเรีย เฟอร์นิเจอร์ ไปจนถึงงานเล็กๆอย่างพวกกระเป๋า และผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่างในการออกแบบสถาปัตยกรรม เขาก็ออกแบบละเอียดลงไปจนถึงปุ่มกดลิฟท์  ซึ่งปกติแล้วสถาปนิกส่วนใหญ่ก็จะเลือกใช้อะไรที่มีอยู่แล้วในตลาดซึ่งสะดวกกว่า อีกอันที่ผมว่าเจ๋งดีคือ งานที่มีโจทย์ว่าไม้กระดานแผ่นหนึ่งสามารถที่จะเป็นเฟอร์นิเจอร์ได้หรือไม่

คราวนี้เก็บเป็นคลิปวีดีโอมาฝากกันด้วย แต่ต้องขออภัยที่คุณภาพไม่ค่อยดีเท่าไรเพราะถ่ายแบบรีบไปหน่อยครับ

Continue reading

“Glass House” @ Sindhorn Building

เก็บภาพงาน Glass House ออกแบบโดย Office AT ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการ renovation ครั้งใหญ่ของอาคารสินธรมาให้ชมกันเล็กน้อยครับ รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จากเว็บของสถาปนิกที่นี่ครับ
http://www.officeat.com/?portfolio=glasshouse-at-sindhorn-building

Continue reading

งานสถาปนิก 58 | ASA NEXT ตัวตนคนไทย

28 เมษายน ถึง 3 พฤษภาคม 2558 เวลา 11 โมงเช้าถึง 3 ทุ่ม
ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3  ศูนย์แสดงสินค้าอิมแพ็ค เมืองทองธานี
APRIL 28- MAY 3, 2015 11.00 A.M. – 09.00 P.M.
Venue: Challenger Hall 1-3, IMPACT Muang Thong Thani
More info: http://www.asa.or.th/th/node/130272
https://www.facebook.com/ASAArchitectExposition