Got Arch Classic | Kunio Maekawa House

Kunio Maekawa (1905-1986) เป็นสถาปนิกคนสำคัญอีกคนหนึ่งในประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมยุคโมเดิร์นของประเทศญี่ปุ่น ผลงานที่มีชื่อเสียงของเขา เช่น Tokyo Bunka Kaikan, Tokyo Metropolitan Art Museum, The National Museum of Western Art Annex เป็นต้น

บ้านพักอาศัยของ Kunio Maekawa หลังนี้ได้รับการออกแบบและก่อสร้างขึ้นในปี 1942 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นกำลังเข้าร่วมในสงครามโลกครั้งที่สอง ดังนั้นจึงมีข้อกำหนดมากมายทั้งในเรื่องของขนาดบ้านที่ห้ามมีพื้นที่เกิน 100 ตร.ม. และวัสดุสำหรับก่อสร้างที่มีอยู่อย่างจำกัดในขณะนั้น

Continue reading

Nakagawa-machi Bato Hiroshige Museum of Art

Nakagawa-machi Bato Hiroshige Museum of Art เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงผลงานภาพเขียนและภาพพิมพ์ส่วนหนึ่งของศิลปินญี่ปุ่น Hiroshige Utagawa (1797-1858) ซึ่งผลงานของเขาที่น่าจะคุ้นตากันดีคือภาพ Ohashi Atake no Yudachi


Continue reading

Jaspal Home Gallery & Office


โครงการ  Jaspal Home Gallery & Office ออกแบบโดย Axis Architects และงาน interior โดย  August Design Consultant ส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่แสดงงานของบริษัท Jaspal  มีเครื่องจักรและอุปกรณ์การผลิตที่เป็นประวัติศาสตร์ขององค์กรมาจัดแสดงพูดถึงความเป็นมาของการผลิตเครื่องนอน (เบาะ ผ้าปู เฟอร์นิเจอร์)
แบ่งเป็นพื้นที่ สำนักงาน และ GALLERY  2,500 ตรม. ส่วนที่เหลือเป็นอาคารคลังสินค้า 6,000 ตรม.
ความต่อเนื่องของงานสถาปัตยกรรมและงานสถาปัตยกรรม เป็นหนึ่งเดียว ความต่อเนื่องของที่ว่างในแนวตั้งดูแล้วน่าสนใจ รูปลักษณ์ที่ดูเรียบง่าย แบบไม่ธรรมดา เพิ่มชีวิต ชีวา ให้กับพนักงานที่อยู่ในอาคารอีกแบบหนึ่ง

ขอขอบคุณ คุณปริญญาสำหรับรูปและเรื่องราวของงานนี้ด้วยครับ

Continue reading

ศูนย์การเรียนรู้เมืองฉะเชิงเทรา | KCC : Knowledge Center of Chachoengsao


คราวนี้แอดมินแขกของเราจะพาไปชมศูนย์การเรียนรู้เมืองฉะเชิงเทรา ออกแบบโดย รศ.ดร.ต้นข้าว ปาณินท์ และธนาคาร โมกขะสมิต ซึ่งงานลักษณะนี้น่าจะมีในทุกจังหวัดของประเทศไทยอย่างน้อยจังหวัดละหนึ่งอาคารก็ยังดี

พื้นที่ใช้สอยของอาคารนี้แบ่งออกเป็น4ชั้น การออกแบบจึงเสนอให้พื้นที่ภายในบอกถึงรูปทรงภายนอกที่เป็นการปลิ้นสลับไปมาของพื้นคอนกรีตยื่นแต่ละชั้นและหุ้มด้วยฟินอลูมิเนียมแนวตั้งเป็น double skin ซึ่งดูคล้ายกับหนังสือสี่เล่มซ้อนไปมาๆ แต่นั่นไม่ใช้สิ่งที่สถาปนิกต้องการนำเสนอด้วยวิธี metaphor แต่เป็นการลดทอนเสกลของ mass ที่สูงหนักด้วยวิธีจัดองค์ประกอบพื้นฐาน พื้นที่ใช้สอยภายในถูกเชื่อมด้วยบันไดลอยในสเปซโถงสูงกลางอาคารพร้อมกับดึงแสงธรรมชาติลงมาด้วยสกายไลท์จากบนหลังคา ซึ่งในวันที่ผมเดินทางไปถึงลองสังเกตุผู้เข้าใช้(ซึ่งเป็นนักศึกษาอายุราว 22-23 ปี) แม้จะเกินวัยรุ่นไปบ้าง แต่มีปฏิสัมพันธ์กับเครื่องเล่นต่างๆรวมถึงส่วนนิทรรศการดี แม้ว่าปัจจุบันจะยังไม่เปิดทำการครบสี่ชั้น แต่ก็น่าไปเยี่ยมเยียนดูครับ

Continue reading