นิทรรศการ ๑๗ | ๘๐ ในวาระครบรอบ ๘๐ ปี สมาคมสถาปนิกสยาม

นิทรรศการ ๑๗ | ๘๐ ในวาระครบรอบ ๘๐ ปี สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร วันที่ 1-31 สิงหาคม 2557

Solar Decathlon 2014 ที่ประเทศฝรั่งเศส


ประกาศผลไปแล้วสำหรับการประกวดบ้านประหยัดพลังงาน Solar Decathlon 2014 ที่ประเทศฝรั่งเศส โดยงาน RHOME FOR DENCITY ผลงานของทีมนักศึกษาประเทศอิตาลีได้รางวัลที่หนึ่งด้านด้านของคะแนนรวม ส่วนทีมนักศึกษาไทยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีได้เข้าร่วมประกวดงานนี้เช่นเดียวกัน และได้ที่สองรางวัล Public Choice Award

ขอแสดงความยินดีกับทีมที่ได้รับรางวัลต่างๆด้วย และเป็นกำลังใจให้กับนักศึกษาไทยในการพัฒนางานต่อไปในการแข่งขันในคราวหน้าครับ

งาน RHOME FOR DENCITY ของทีมอิตาลี (เครดิตรูป www.solardecathlon2014.fr)


แนวความคิดของทีมนักศึกษาไทยจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

รายละเอียดและรูปเพิ่มเติมดูได้จากเว็บพันทิพย์ที่นี่ครับ http://pantip.com/topic/32300761

พาไปชมส่วนต่อเติมใหม่ของ Los Angeles International Airport

ถ้าจัดอันดับสนามบินที่น่าเกลียดที่สุดในโลกนี้ เห็นเขาว่ากันว่าสนามบินของแอลเอนั้นคงติดอันดับต้นๆ เนื่องจากเป็นสนามบินที่ใหญ่และมีเที่ยวบินขึ้นลงมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ทำให้มีอาคารเทอมินอลจำนวนมากภายในสนามบินนี้ ซึ่งถูกออกแบบในช่วงระยะเวลาที่แตกต่างกันออกไป หน้าตาของแต่ละอาคารก็เชยๆและไม่ได้ดูเข้ากันเลย

หลายปีที่ผ่านมาทางสนามบินต้องการที่จะอัพเกรดตัวเทอมินอลที่เป็นส่วนระหว่างประเทศให้ดูเป็นหน้าเป็นตาของประเทศขึ้นมาหน่อย วันนี้ผมจะพาไปชมส่วนต่อเติมที่เสร็จไปแล้วบางส่วนแต่ยังเปิดใช้ไม่เต็มที่มาให้ชมกันครับ งานนี้ออกแบบโดยบริษัท Fentress Architects ถือว่าเป็นการปรับปรุงที่ดีขึ้นไม่น้อยเลยทีเดียว ภายในมีการใช้จอ LED มาใช้ตกแต่งในหลายๆส่วน ตรงที่ดูเด่นที่สุดคือจอขนาดใหญ่ที่นำมาเป็นผิวของผนังช่องลิฟท์ โดยเขาทำเป็นเหมือนกับ multimedia art ที่ค่อยๆเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ดูเตะตามากครับ

Continue reading