ไปดูนิทรรศการ Foster : The Art of Architecture กัน

แอดมินแขกของเราได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมนิทรรศการของท่านลอร์ด นอร์แมน ฟอสเตอร์ ที่กำลังจัดแสดงอยู่ที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมา เลยเก็บภาพมาฝากกันครับ แอดมินแขกฝากข้อความไว้นิดหนึ่งว่า “โดยส่วนตัวแล้วผมชอบไปดูเทคนิคการนำเสนอของโมเดล ส่วนรายละเอียดของงานไม่ได้ดูลึกเท่าไร แต่ติดใจที่สุดที่ลุงฟอสเตอร์แกก้าวข้ามไปออกแบบบ้านสำหรับดวงจันทร์แล้วด้วย 3d printer เห็นแล้วอึ้งทึ่งดีครับ”

Continue reading

IDEO Morph 38

เรื่อง: คุณสาโรช พระวงค์, ภาพ: คุณนีรนุช ราชกิจ

ในระบบเมืองที่กำลังเติบโตเข้าสู่อ้อมกอดของศตวรรษที่ 21 เข้ามาเรื่อยๆ มีปัจจัยให้ชวนครุ่นคิดถึงปัจจัยของเทคโนโลยีที่ทำให้พฤติกรรมของมนุษย์เปลี่ยนไปอย่างก้าวกระโดด ทั้งเรื่องของวิถีชีวิตของซึ่งส่งผลไปยังแนวคิดในการออกแบบเมือง หรือออกแบบสถาปัตยกรรมในวันข้างหน้า

Continue reading

รายการ The Master Piece : Vernadoc – พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก

ไปชมพิพิธภัณฑ์ชาวบางกอกกับโครงการ Vernadoc ที่ช่วยบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมที่ควรได้รับการอนุรักษ์กันครับ

Continue reading

MK Young Creative Design Contest 2014 : Universal Design

บริษัท  มั่นคงเคหะการ  จำกัด (มหาชน)  หรือ MK ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์โครงการ “ชวนชื่น” และ สิรีนเฮ้าส์” ยกระดับงานสถาปัตยกรรมไทยสู่สากล ชวนนักออกแบบสถาปัตย์รุ่นใหม่ไฟแรงท้าทายความคิดสร้างสรรค์ผ่านผลงานการออกแบบบ้านในโครงการ MK Young Creative Design Contest 2014: Universal Design ภายใต้แนวคิด “สะดวก ปลอดภัย เป็นธรรมทั่วถึง และเท่าเทียม”
Continue reading

เติมแรงบันดาลใจ สร้างสรรค์งานออกแบบ ขับเคลื่อนธุรกิจไทย

งาน AKU Innovation Talk : When Design meets…Business ที่จัดไปเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2557 โดยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ก็ผ่านไปได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับท่านที่พลาดไม่ได้ไปฟังการบรรยายของนักออกแบบทั้ง 20 ท่าน ทางเว็บเราก็มีบทสรุปมาให้อ่านกันครับ (ขอขอบคุณคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่ส่งมาให้ด้วยครับ)

@ When Design meets….Business กับ AKU Innovation Talk
เติมแรงบันดาลใจ สร้างสรรค์งานออกแบบ ขับเคลื่อนธุรกิจไทย 

การสร้างแรงบันดาลใจ การริเริ่มสร้างสรรค์ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการดำเนินธุรกิจ  ดั่งในอดีต โทมัส อัลวา เอดิสัน จากเทียนเล่มเล็กเมื่อร้อยกว่าปีก่อน  สามารถประดิษฐ์ดัดแปลงกลายเป็นหลอดไฟสร้างแสงสว่างให้กับโลก หลุดพ้นจากความมืดมนยามค่ำคืน และได้รับการต่อยอดจนกลายเป็นธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก

ตอกย้ำด้วยกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลก ท่ามกลางเทคโนโลยีที่ทันสมัย  การดำเนินธุรกิจในปัจจุบันต้องเผชิญกับภาวะการแข่งขันรุนแรง ธุรกิจแบบดั้งเดิม ที่ยึดติดกับกาลเวลาเดิมๆ ขาดการริเริ่มสร้างสรรค์ อาจไม่สอดรับกับค่านิยม และพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลง ไม่สามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้ ทำให้หลายธุรกิจประสบปัญหา และล้มเหลวในที่สุด

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (AKU) หนึ่งในสถาบันการศึกษาที่มุ่งมั่นพัฒนาความเข้มแข็งทางวิชาการและบุคลากรคุณภาพด้านการออกแบบสถาปัตยกรรม และโดดเด่นในเรื่องสถาปัตยกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนมาอย่างยาวนาน ล่าสุดได้จัดงานฉลองครบรอบ 20 ปี “สองทศวรรษ …สถาปัตย์เกษตร”  จัดกิจกรรมเชื่อมโยง  นักคิด นักสร้างสรรค์ นักออกแบบ รวมทั้งศิษย์เก่า มาแบ่งปันประสบการณ์ความรู้สู่สังคม  ผสมผสานเครือข่ายนักวิชาการ นักธุรกิจและนักวิชาชีพในแวดวงการออกแบบ เพื่อสร้างไอเดียและแรงบันดาลใจแก่สังคม ภายใต้หัวข้อ  AKU Innovation talk “ When Design meets…Business” โดยได้เชิญวิทยากร ทั้งสถาปนิก นักออกแบบ และผู้บริหารคนดัง มาร่วมแบ่งปัน บอกเล่าประสบการณ์การทำงานในแวดวงการออกแบบและสร้างสรรค์ การสร้างแรงบันดาลใจ  ริเริ่ม ขับเคลื่อนธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ รวมถึงการออกแบบเพื่อสังคม สร้างการรับรู้ที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ ทั้งนิสิต ศิษย์เก่า คณาจารย์ และบุคลากรผู้เกี่ยวข้องในองค์กร  มาฟังมุมมองของวิทยากรต่างๆ อาทิ 

ญารินดา บุนนาค สถาปนิกมากด้วยความสามารถจากหลากหลายรางวัลระดับประเทศที่ได้รับระหว่างการศึกษาที่สหรัฐ เธอจบปริญญาตรีด้านสถาปัตยกรรม จากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ประเทศสหรัฐอเมริกา และปริญญาโท จาก Graduate School of Design มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด  ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำหลักสูตร International Program in Design and Architecture (INDA) ที่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยประสบการณ์การทำงานวิชาชีพทั้งต่างประเทศและในประเทศกับ บริษัท ดวงฤทธิ์ บุนนาค จำกัด ควบคู่ไปกับอีกสถานะในด้านพิธีกร นักร้องและนักแสดงที่รู้จักคุ้นเคยกันดี เธอได้นำเสนอผลงานการออกแบบวิทยานิพนธ์ที่ได้รับรางวัลของเธอสมัยเรียนปริญญาโทด้วย ผลงาน “House of Endeavour” โดยใช้จินตนาการ หลากหลายศาสตร์ เชื่อมโยง ผสมผสาน ถ่ายทอดเป็นเรื่องราวของสถาปัตยกรรมที่ล้ำยุคสมัย ประกอบกับการบอกเล่าแนวคิดการออกแบบที่ผูกเป็นเรื่องราวได้อย่างน่าสนใจราวกับการนั่งชมภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดก็ปาน ผนวกกับพลังในน้ำเสียงและลีลาท่าทางทำให้ตรึงผู้ฟังให้ติดตามอย่างจดจ่อไปตั้งแต่ต้นจนจบ

Continue reading