พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย(MOCA)

(รูปและบทความโดยแอดมินแขก)

หากเดินทางในเส้นทางออกไปจากกรุงเทพมหานครด้วยถนนวิภาวดีรังสิตมุ่งขึ้นไปยังทางออกทิศเหนือ เราจะพบกับคำถามถึงกล่องขนาดยักษ์สีเทาเรียบ ที่ตั้งอยู่ริมถนนกำแพงเพชร 6 เลียบขนานไปกับถนนวิภาวดี กล่องเทาทะมึนใบนี้มีเสกลที่ชวนสร้างคำถามมากมายว่ามีเนื้อหาอะไรอยู่ภายในกันแน่ ด้วยการแสดงออกถึงเรื่องราวภายในได้น้อยมากทำให้’อ่าน’อาคารหลังนี้ได้ยากหากไม่ได้เข้าไปยังภายในด้วยตัวเอง

พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย หรือ Museum of Contemporary Art ที่เราจะติดปากว่า’ MOCA’เป็นจุดหมายของเส้นทางการอ่านนี้ เป็นเส้นทางของศิลปะไทยร่วมสมัย ของนักสะสมศิลปะ’บุญชัย เบญจรงคกุล’ ที่เราคงไม่เอ่ยถึงชื่อเสียงของเขาเพราะคุ้นเคยในวงสังคมอยู่แล้ว MOCA เกิดขึ้นจากแกลเลอรีเดิมของคุณบุญชัยที่ไม่เพียงพอต่อการจัดแสดงผลงานสะสมส่วนตัวของศิลปินจำนวนมากที่เขาสะสมไว้จำนวนกว่า 500 ผลงาน การสร้างที่จัดแสดงคอลเลคชันเหล่านี้จึงเป็นจุดกำเนิดของโปรแกรม MOCA

Continue reading

Villa Savoye: The five points of a new architecture

มาย้อนรำลึกถึงส่วนประกอบของสถาปัตยกรรมยุคใหม่ 5 อย่างที่นำเสนอโดน Le Corbusier เมื่อปี 1926 ผ่านงาน Villa Savoye ที่สร้างเสร็จในปี 1929 ซึ่งบางอย่างเรายังนำมาใช้ในการออกแบบกันอยู่จนถึงทุกวันนี้

มาแอบดู Kimbell Art Museum โดย Renzo Piano กันอีกรอบ

เมื่อหลายเดือนก่อนที่ได้นำงานก่อสร้างอาคารหลังใหม่ของ Kimbell Art Museum ที่ออกแบบโดย Renzo Piano มาให้ชมกัน (http://gotarch.com/blog/?p=379) ตอนนี้อาคารที่ว่าก็ใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว ลองมาติดตามความคืบหน้ากันดูครับว่าเป็นไงบ้าง

ย้อนรอย Ennis House, Frank Lloyd Wright

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาเขามีการเปิดให้ชมบ้าน Ennis House ซึ่งออกแบบโดย Frank Lloyd Wright เป็นครั้งแรกหลังจากปิดมาเป็นเวลาหลายสิบปีเนื่องจากการซ่อมแซมครั้งใหญ่ เลยถือโอกาสเก็บภาพมาให้ชมกัน และพูดถึงบ้านหลังนี้กันสักเล็กน้อยครับ

บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่ Frank Lloyd Wright ออกแบบโดยใช้ textile block ซึ่งเป็นคอนกรีตบล็อกที่มีลวยลายสไตล์ของ Wright  โดยที่หลังนี้ถือว่าเป็นหลังที่ดีและใหญ่ที่สุดในบ้าน textile block ทั้งสี่หลังที่ Wright ออกแบบในแอลเอ โดยที่แรงบันดาลใจนั้นเขาได้มาจากสถาปัตยกรรมของชาวมายา

ก่อนที่บ้านหลังนี้จะเสร็จสมบูรณ์ในปี 1925 ปรากฎว่า Wright กับเจ้าของบ้านเกิดเรื่องดราม่ากันขึ้น จึงเป็นเหตุทำให้ Wright โดนไล่ออกจากการเป็นสถาปนิก ดังนั้นบ้านหลังนี้ภายนอกนั้นเป็นแบบที่ Wright ออกแบบ แต่ภายในนั้นเป็นการผสมผสานกันระหว่างของ Wright กับเจ้าของบ้านเอง แม้กระทั่งบานกระจก stained glass นั้นก็ไม่ใช้การออกแบบของ Wright แต่เจ้าของสั่งให้ทำเลียนแบบของ Wright มา พวกการออกแบบภายในครัว ห้องน้ำ การเลือกกระเบื้องต่างๆ ผมดูแล้วก็เห็นว่า Wright คงไม่ออกแบบอย่างนี้แน่นอน

Continue reading

TEDxChiangMai : 14 กันยายน 2556

เข้าชมฟรี! การถ่ายทอดสดงานเสวนาด้านไอเดียที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ภายใต้หัวข้อ “Smart Societies” โดยวิทยากรและศิลปินมากความสามารถกว่า 20 ท่านที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้คุณเตรียมความพร้อมสำหรับการขับเคลื่อนสังคมสร้างสรรค์ในอนาคต อาทิ

คุณดวงฤทธิ์ บุนนาค – สถาปนิก
คุณอมฤทธิ์ เจริญพันธุ์ – ผู้ร่วมก่อตั้ง Hubba Coworking Space
คุณกอร์ดอน ฟัลคอนเนอร์ – ผู้อำนวยการ IBSG Smart Cities Solutions จาก CISCO
คุณกระทิง พูนผล – ผู้ก่อตั้ง Disrupt University
ดร.สุรัตน์ ตันประเวช – นักประสาทวิทยา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
คุณรัตติกร วุฒิกร – นักออกแบบผลิตภัณฑ์และนักสร้างเกมส์เพื่อการศึกษา
คุณวิริยะ ฤาชัยพาณิชย์ – ซีอีโอ Eduzones
คุณปฏิพัทธ์ สุสาเภา – ผู้ร่วมก่อตั้ง Opendream
ไม่เสียค่าใช้จ่าย และไม่ต้องสำรองที่นั่ง
งานเสวนาจะดำเนินเป็นภาษาไทยหรืออังกฤษตามแต่วิทยากร โดยไม่มีบริการแปลภาษา

TEDxChiangMai จัดขึ้น ณ โรงแรม เลอ เมอริเดียน จังหวัดเชียงใหม่
วันที่ 14 กันยายน 2556 เวลา 10:30-18:00
อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับงานได้ที่ http://www.tedxchiangmai.com/th_index.php

Exploring Architecture : ผลงานสถาปนิกตัวน้อยๆ

วันนี้ผมตั้งใจไปดูนิทรรศการของสถาปนิก Quincy Jones ที่ Hammer Museum ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะขนาดกำลังดีแห่งหนึ่งในเมืองแอลเอ พอดีเขามีการจัดงาน “Exploring Architecture” เนื่องในวันครอบครัวของที่นี่ โดยเขาจัดให้เด็กๆมาเรียนรู้เกี่ยวกับสถาปัตยกรรมกัน อย่างเช่นการจัดให้เด็กๆได้เริ่มเรียนรู้ตั้งแต่ขนาดส่วนของร่างกาย เรียนรู้สถาปัตยกรรมที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติอย่าง รังนก จอมปลวก แล้วมาเปรียบเทียบกับอาคารบ้านเรือน ให้เด็กได้ลองออกแบบและทำโมเดลจากกระดาษ หรือโครงลวดดู ไปจนถึงการนำท่อกระดาษมาประกอบกันให้เกิดเป็นงานสถาปัตยกรรมขึ้นมา

บ้านเราน่าจะมีการจัดกิจกรรมดีๆอย่างนี้ให้กับเยาวชนของเราบ้างนะครับ


(รูปข้างบน) เขาวงกตที่ทำมาจากกระดาษลัง

Continue reading