The Bartlett MArch Graduate Design Show

เมื่อหลายเดือนก่อนทางเว็บเราได้นำผลงานของนักศึกษาที่ Sci-Arc มาให้ชม วันนี้เราลองข้ามฝากไปฝั่งอังกฤษไปดูงานของนักศึกษาที่ Bartlett กันบ้าง เห็นมีงานของนักศึกษาไทยอยู่ด้วยครับ

The Bartlett MArch Graduate Design Show from BD Online on Vimeo.

PSY-GANGNAM STYLE – ถาปัดสไตล์ ( Architect style ) Parody

ช่วงนี้เพลง Gangnam Style คงเป็นเพลงที่ถูกนำมา cover และดัดแปลงมากที่สุดในยูทูป มาดูเวอร์ชั่น ถาปัดสไตล์ โดย น้องๆคณะสถาปัตย์ ม.ศรีปทุม คลายเครียดกันครับ :-)

ขอขอบคุณน้องๆผู้ทำด้วยครับ

http://www.youtube.com/watch?v=yCDFIF8ITQs

ถ้าอยู่ๆมนุษย์หายไปจากโลกนี้ทั้งหมดจะเกิดอะไรขึ้น?

เคยคิดเล่นๆไหมครับ ถ้าวันหนึ่งอยู่ๆมนุษย์ทุกคนบนโลกใบนี้ได้หายตัวไปจะเกิดอะไรขึ้น หมาแมวที่เราเลี้ยงไว้จะอยู่ได้อย่างไร เมือง ตึกรามบ้านช่องจะมีสภาพเป็นอย่างไร ถ้านึกภาพไม่ออกลองดูสารคดีนี้ครับ (พากษ์ไทย)

Rem Koolhaas A kind of Architect

สารคดีเกี่ยวกับ Rem Koolhaas ชิ้นนี้ออกมาตั้งแต่ปี 2008 แต่ผมเพิ่งจะมีโอกาสได้ดูเมื่อสองวันที่ผ่านมานี้เองครับ ในสารคดีนี้พูดถึงพื้นฐานของ Koolhaas ช่วงก่อนที่เขาจะมาเป็นสถาปนิกนั้น เขาได้เป็นนักเขียนและทำหนังมาก่อน โดยที่ตัวเขาเองก็บอกว่างานสถาปัตยกรรมกับก็มีหลายๆอย่างที่คล้ายๆกัน อีกทั้งปู่ของเขาก็เป็นสถาปนิก และพ่อของเขาก็เป็นนักเขียน เขาจึงได้ส่วนผสมที่เหมาะสมของการเป็นสถาปนิกและนักเขียนอยู่ในคนคนเดียวกัน

http://youtu.be/pLfcWKrvMZg

ภายในสารคดีมีการสัมภาษณ์สถาปนิกและวิศวกรหลายๆท่านอย่างเช่น Richard Meier, Cecil Balmond (วิศวกรอาคาร CCTV), และศิษย์เก่า OMA อย่าง Joshua Prince-Ramus , Ole Scheeren เป็นต้น

อาคารที่พูดถึงในสารคดีนี้มีอยู่หลายงานเหมือนกัน แต่ที่เน้นๆหน่อยก็เช่น Netherlands Embassy ที่ Berlin,  ร้าน Prada ที่ New York, Casa da Música ที่ Porto ประเทศโปรตุเกส, Seattle Central Library และ CCTV ที่ปักกิ่ง โดยมีการพูดถึงที่มาของกระบวนการในการทำงานของ Koolhaas , OMA, และ AMO (เห็นในสารคดีเรียกว่า โอมา กะ อาโม) ว่ามีการใช้ diagram มาช่วยในการออกแบบเป็นอย่างมาก การนำวัสดุราคาแพงมาใช้ชนกับวัสดุราคาถูก แนวความคิดเกี่ยวกับ “Bigness” หรือขนาดที่มหึมาของอาคาร กับ “F-ck Context” ซึ่งสะท้อนให้เห็นได้ชัดจากงาน Casa da Música และ Seattle Central Library

ส่วนที่ผมชอบที่สุดในสารคดีนี้อยู่ตรงช่วงท้ายๆ (นาทีที่ 1:10:00) ที่เป็นส่วนหนึ่งของ Koolhaas Formula โดยการบรรยายถึงงานของ Mies van der Rohe กับงาน Barcelona Pavilion และ Farnsworth House พร้อมกับดนตรีประกอบแบบสดใส เพื่อให้เข้ากับความโปร่งใสของอาคาร แต่ปัญหาของบ้านกระจกก็คือคนภายนอกสามารถมองเข้ามาเห็นได้หมด จากนั้นสารคดีตัดไปที่การแก้ปัญหานี้ของ Koolhaas โดยการสร้างกล่องซ้อนภายในกล่องอีกที พร้อมกับโทนดนตรีประกอบแบบทมึนทึมเหมือนเป็นการหักมุมและเปลี่ยนอารมณ์อย่างแรง

นับว่าเป็นสารคดีที่ดูได้เรื่อยๆเพลินๆครับ ผมก็เพิ่งจะรู้ว่าอาคาร CCTV นั้นที่มาส่วนหนึ่งนั้นเกี่ยวข้องกับตึก World Trade Center (Twin Towers) ด้วย และแนวความคิดเบื้องหลังงานหลายๆชิ้นของ Koolhaas แต่แนะนำว่าอย่าดูหลังจากทานข้าวมาใหม่ๆเพราะอาจจะทำให้เผลอหลับไปได้เป็นบางช่วงครับ

ผลการประกวดแบบ Uncovering Thailand Competition 2012

ผลการประกวดแบบ Uncovering Thailand Competition 2012 ที่จัดโดย B1 Magazine ในคอนเซ็ปต์ “ คิดเพื่อ(ค้นพบ)เมืองไทย ” ผู้ที่ได้รับรางวัลได้แก่ …. Continue reading