Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Schindler's House
Location : West Hollywood, California, USA
Architect : Rudolph M. Schindler
Photos by : Tor [70 Photos]

จากโปรเจค Habitat 825 ที่ได้กล่าวถึงไปเมื่อคราวที่แล้ว คราวนี้เรามาดูงานที่อยู่บนที่ดินที่ติดกันบ้างนะครับ นั่นก็คือ Schindler's House นั่นเอง ซึ่งงานนี้หลายๆท่านเขาก็ได้ยกย่องว่าเป็นงานที่ดีที่สุดชิ้นหนึ่งของ Schindler เลยทีเดียว และ ก็ได้ถูกจดทะเบียนเป็น Historical Landmark ของเมืองนี้ด้วย
ขอพูดถึงประวัติคร่าวๆของ Schindler นิดหนึ่งนะครับ Schindler นั้นจริงๆแล้วเป็นชาวออสเตรีย เกิดเมื่อปี 1887 หลังจากเขาได้เรียนกับ Adolf Loos ที่ Academy of Fine Arts ที่เวียนนา Adolf Loos ก็สนับสนุนให้เขามาทำงานที่อเมริกา และก่อนที่เขาจะมานั้น เขาได้เห็นงานของ Frank Lloyd Wright จึงเกิดความที่อยากจะทำงานกับท่าน Frank ขึ้นมา หลังจากที่ต้องรอการตอบรับอยู่ประมาณ 4 ปี ในที่สุดเขาก็ได้ทำงานกับ Frank Lloyd Wright สมใจ ซึ่งในช่วงนั้น Frank Lloyd Wright กำลังทำงาน Imperial Hotel ที่ญี่ปุ่นอยู่ จึงต้องเดินทางและอยู่ที่ญี่ปุ่นบ่อยๆ เลยให้ Schindler เป็นคนคุมออฟฟิสของเขาที่ Chicago ในช่วงประมาณปี 1920 Frank Lloyd Wright ได้งาน Hollyhock House ใน Los Angeles เขาจึงส่ง Schindler มาคุมงานที่แอลเอนี้ หลังจากที่ Schindler ย้ายมาที่นี่นั้น เขาได้เกิดติดใจสภาพอากาศ และ ธรรมชาติ ที่แอลเอ เมื่องาน Hollyhock House สร้างเสร็จ เขาจึงตัดสินใจลาออกจากออฟฟิสของ Frank Lloyd Wright


มุมมองจากสวนด้านหน้าบ้าน

จากนั้นเลยกลายเป็นที่มาของ Schindler's House หลังนี้ครับ ซึ่งก็ถือว่าเป็นงานแรกของเขาเลยในอเมริกา และ สร้างเสร็จราวๆปี 1922 (ไม่น่าเชื่อว่าบ้านหลังนี้จะมีอายุเกือบ 90 ปีแล้ว) หลายคนก็ว่างานของเขาได้รับอิทธิพลมาจากงานของ Frank Lloyd Wright อยู่บ้าง วัสดุที่ใช้ในงานนี้นั้นมีหลักๆอยู่แค่ 4 ชนิดเท่านั้น คือ ไม้ กระจก ผ้าใบ และ คอนกรีต ซึ่งคอนกรีตที่ใช้ทำผนังบ้านนั้นจะเป็นระบบ tilt up ซึ่งก็คือการเทคอนกรีตลงบนแบบ ที่เตรียมไว้ในแนวราบกับพื้นก่อน หลังจากคอนกรีตเซ็ทตัวและแข็งแรงแล้ว เขาก็ถึงจะยกขึ้นมาทำเป็นผนัง การแบ่ง space หลักๆภายในบ้านนั้นออกจะแตกต่างจากบ้านทั่วไปนิดหนึ่งคือ เขาจะมีห้องหลักๆอยู่ 4 ห้อง ซึ่งมีไว้สำหรับผู้อาศัย 4 คน โดยที่ไม่ได้มีการแบ่งว่าห้องนี้เป็นห้องรับแขก ห้องทานข้าว แต่อย่างใด (คือ แต่ละคนคงต้องไปจัดพื้นที่ภายในห้องตัวเองกันเอง ว่าจะใช้พื้นที่อย่างไร) แนวความคิดอีกอย่างที่คล้ายๆกับ Frank Lloyd Wright คือ การที่เขาพยายามที่จะให้มีการไหล เชื่อมต่อ กันของ space ระหว่างภายใน กับ ภายนอกอาคาร โดยการใช้ประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ และ กระจก ในตรงส่วนที่เป็นระเบียงบ้าน ที่อยู่ติดกับสวน


plan ของ Schindler's House ซึ่ง scan มาจาก brochure ที่เขาแจกให้ เราจะเริ่มดูกันจากภายนอกของอาคาร และ มาที่ภายในตรงห้องที่ 1 ไล่ไปถึงห้องที่ 4 ครับ


ภาพถ่ายทางอากาศจาก google earth


มุมมองจากสวนด้านหน้าบ้าน


ทางเข้าบ้านทางทิศใต้


โรงรถเก่า ตอนนี้ดัดแปลงมาเป็นออฟฟิส และที่ขายตั๋วเข้าชมบ้านหลังนี้


ทางเดินเข้าสู่ส่วนห้องครัว


โถงทางเข้าบ้านทางทิศเหนือ (ที่ในแปลนเขียนว่า HALL) ไกด์เขาบอกว่า Schindler ใช้เทคนิกเดียวกับ Frank Lloyd Wright คือ ตรงทางเข้าเขาจะกด space ตรงทางเข้าให้ต่ำ เพื่อที่จะไปทำให้เกิด shock space หรือ space ที่สูงขึ้นในห้องถัดไป (อย่างไรก็ตาม นอกจากอิทธิพลที่ได้มาจากท่าน Frank แล้ว ผู้เขียนมีความรู้สึกว่า Schindler ได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นพอสมควรทีเดียว)


โถงทางเข้ามองจากอีกมุมหนึ่ง


ต่ำแค่ไหนลองเทียบกับความสูงของฝรั่งคนนั้นดูครับ


ห้องนี้ไม่แน่ใจว่าเขาจะให้เป็นห้องอะไร เห็นว่า Schindler มาแก้แบบห้องนี้ในตอนก่อสร้าง


space ภายในห้องหมายเลข 1


บรรยากาศคล้ายบ้านผีสิง (ใครจะกล้าอยู่บ้านนี้ตอนกลางคืนคนเดียวบ้าง?)


skylight


มองกลับไปตรงห้องหมายเลข 1


มองไปตรงบานเลื่อนของห้องหมายเลข 2


ที่เขามีเตาผิงไว้นอกบ้านด้วยเพราะเขาว่าตอนกลางวันเขาจะใช้ชีวิตอยู่นอกบ้านมากกว่าในบ้าน เพราะฉะนั้นพื้นที่ภายนอกตรงส่วนนี้เลยเป็นเหมือนห้องนั่งเล่นของเขา


detail


ห้องน้ำที่ใช้ร่วมกันระหว่างห้องที่ 1 กับ 2 สังเกตการออกแบบท่อน้ำ ก๊อกน้ำ และ ฝักบัว


ที่ล็อกประตูห้องน้ำ


มุมมองภายในห้องหมายเลข 2


มองออกมาที่สวน


เตาผิงของห้องหมายเลข 2


จากห้องนี้สามารถเดินออกมาที่สวนหลังบ้านได้


สวนหลังบ้าน


มองไปที่ guestroom


มุมมองจากสวนหลังบ้าน


กลับมาที่ภายใน อันนี้เป็นห้องหมายเลข 3 ครับ


มองออกไปที่สวนหลังบ้าน


มองไปที่ Hall ทางเข้าบ้านทางทิศใต้


ห้องน้ำที่ใช้ร่วมกันระหว่างห้องที่ 3 กับ 4 ซึ่งมี design คล้ายๆห้องแรก


ห้องหมายเลข4 ซึ่งจากแปลนห้องนี้เป็นห้องของ Schindler เอง


detail ของ tilt up concrete wall กับ กระจก


ห้องครัว


อ่างล้างจานคอนกรีต


ประตูห้องครัวไปสู่ด้านหน้าบ้าน


ประตูจากห้องครัวออกไปสวนหลังบ้าน


ทางเดินขึ้นไปบน roof terrace ซึ่งอยู่ข้างๆประตูทางเข้าบ้าน


มองลงไปตรงบันไดซึ่งเป็นซอกแคบๆเท่านั้น


มุมมองมาที่สวนหน้าบ้าน


skylight ของห้อง 1ซึ่งเป็นกระจกฝ้า


skylight ของห้อง 1เช่นกัน แต่เป็นกระจกใส ซึ่งไม่มี detail อะไรมาก กันน้ำด้วยซิลิโคน


clerestory


กลับมาดูภายนอกอีกครั้ง


ทางเข้าบ้านทางทิศใต้ และ roof terrace ข้างบน

บ้านหลังนี้ปัจจุบัน รัฐบาลประเทศออสเตรียได้ซื้อไว้ เพื่อให้เหมือนกับได้เป็นสมบัติของประเทศเขานะครับ นอกจากเขาจะเปิดให้ผู้คนทั่วไปได้เข้าชมแล้ว (ค่าเข้า $7) เขาก็ยังใช้พื้นที่สำหรับจัดแสดงนิทรรศการต่างๆทาง ทางศิลปะ วัฒนธรรม และ การศึกษา ซึ่งสมัยที่ Schindler ยังมีชีวิตอยู่ เขาก็ได้ใช้พื้นที่บ้านเขาสำหรับกิจกรรมต่างๆทางสังคม และวัฒนธรรมเช่นเดียวกัน ถ้าท่านได้มีโอกาสมาเที่ยวแถวๆ West Hollywood ก็ไม่ควรพลาดที่จะมาแวะเยี่ยมชมงานชิ้นเอกชิ้นหนึ่งของสถาปนิกท่านนี้ครับ

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบ้านหลังนี้ที่ makcenter.org
อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับโปรเจค Habitat 825 ซึ่งอยู่ข้างๆบ้าน Schindler's House

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา