Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Milan Trade Fair
Location : Milan, Italy
Architect : Massimiliano Fuksas
Photos by : Nui and Prang [ 16 Photos ] & flickr.com [ 5 Photos ]

สวัสดีครับ คราวนี้เราเปลี่ยนบรรยากาศมาดูงานในอิตาลีกันบ้าง เรื่องราวต่างๆที่นำมาเล่าต่อไปนี้ก็อ้างอิงมาจากนิตยสาร Architectural Record เล่ม 08 ปี 05 นะครับ ผู้เขียนไม่เคยไปสถานที่นี้ด้วยตัวเอง พอดีเพื่อนไปเที่ยวมาและส่งรูปมาให้ ประกอบกับมีข้อมูลอยู่บ้าง ก็เลยนำมาให้ชม และ เล่าสู่กันฟังครับ
เขาว่าคนอิตาลี่คุ้นเคยกับอะไรเล็กๆ เช่น ถนนแคบๆ รถคันเล็กๆ กาแฟ espresso ถ้วยเล็กๆ แต่พอมาเจองานนี้เข้านี่เรียกว่า แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิงครับ เพราะ site งานก่อสร้างของงานนี้นั้น ถือว่าเป็น site งานก่อสร้างที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลย (ในตอนนั้น ตอนนี้อาจจะแพ้จีน หรือ ดูไบไปแล้ว) ซึ่งงานนี้ก็คือ Milan Trade Fair หรือ ที่เรียกเป็นภาษาอิตาเลี่ยนว่า Fiera di Milano น่ะครับ ออกแบบโดยสถาปนิกอิตาเลี่ยน Massimiliano Fuksas ซึ่งอาคารหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 2 แสนตารางเมตร และ มีที่จอดรถถึง 20,000 คัน ร้านอาหาร 24 ร้าน ซึ่งเราจะเรียกอาคารนี้ว่าเป็น megastructure ก็ไม่ผิดอะไรครับ สถาปนิกเขาบอกว่า "Milan Trade Fair นี้มันไม่ใช่อาคารแล้ว เพราะมันใหญ่เกินไป คนกว่า 50,000 คน สามารถใช้ชีวิตอยู่ในนั้นได้ มันก็เป็นเหมือนเมืองเมืองหนึ่งนั่นเอง" ยังไงก็ตามครับ มันก็ยังไม่ใช่เมือง การใช้สอยหลักๆของอาคารนี้คือเป็น convention center ซึ่งสิ่งที่เป็นที่ท้าทายของสถาปนิกก็คือ การออกแบบโครงการใหญ่ขนาดนี้ จะทำอย่างไรให้เกิดความชัดเจน เพื่อให้ผู้คนที่เข้ามาใช้สอยอาคารจะได้ไม่เดินหลงไปหลงมาอยู่ในนั้น


ภาพถ่ายทางอากาศจาก google earth

Fuksas เขาก็เลยออกแบบง่ายๆ เอาอาคาร exhibition hall ทั้งหลายมาเรียงกันเป็นสองแถว แล้วมีแกนตรงกลางเป็นทางเดินเชื่อม exhibition hall เหล่านั้น (บางท่านอาจจะเรียกวิธีการออกแบบแบบนี้ว่า แบบไม้เสียบลูกชิ้นปิ้ง) และ ตรงทางเดินตรงกลางยาวประมาณ 1.6 กิโลเมตร นี้แหละครับ ที่เขาใช้เป็นจุดเด่นของโครงการ โดยการทำหลังคากระจกคลุมทางเดินทั้งหมด ซึ่ง form ของหลังคากระจกนี้เขาก็ออกแบบให้เป็นคลื่นเป็นหลุมลงไปบ้าง ซึ่งเขาว่าไม่ว่าอยู่ส่วนในส่วนไหนของอาคาร ก็จะสามารถมองเห็นหลังคากระจกนี้ได้ ทำให้คนใช้อาคารสามารถเดินกลับมาที่ส่วนกลางของโครงการนี้ได้ง่ายขึ้น และ ช่วยแก้ปัญหาเรื่องคนหลงทางภายในอาคารไปได้ครับ


diagram คร่าวๆ

ส่วนของอาคาร exhibition hall นั้น มีทั้งหมด 8 อาคาร ขนาดประมาณ 180 ม. x 245 ม. รูปแบบของอาคารเป็นไปในลักษณะเรียบง่าย คล้ายๆอาคารประเภทอุตสาหกรรม ยกเว้นว่าตรงหลังคา จะมีบางส่วนที่ปูดออกไป เป็นรูปทรงโคนหัวตัด และ ในส่วนตรงกลางของ site นั้นจะมีอีกอาคารหนึ่ง ซึ่งใช้เป็น Service Center ประกอบไปด้วย entrance hall, auditorium, และ ห้องประชุม ตลอดริมทางเดินตรงกลางนั้น ก็จะมีพวกร้านอาหาร และ cafe ไปตลอดทาง Fuksas เขาได้คิดถึงเรื่อง human scale ของอาคารเหล่านี้ด้วยเหมือนกัน คือ ส่วนที่อยู่ติดทางเดินตรงกลาง ก็จะเป็นโครงสร้างที่มีขนาดเล็กลงมาหน่อย เช่น พวกร้านอาหารต่างๆ และ ห้องประชุม ในขณะที่ส่วนที่เป็น exhibition hall ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า ก็จะอยู่ห่างจากแกนกลางออกไปอีก


glass canopy

สิ่งหนึ่งที่ Fuksas เขาชอบในงานนี้ก็คือ การที่มีพื้นที่ตรงกลางนี้เป็นพื้นที่เปิดโล่ง ไม่จำเป็นต้องติดแอร์ (และท่าทางคนอิตาเลี่ยนจะชอบแบบนี้ด้วย) หลังคากระจกที่คลุมพื้นที่ตรงกลางนี้ก็เป็นโครงสร้างที่ free-standing ไม่มีส่วนไหนที่ไปแตะอาคารอื่นๆเลย ซึ่งตอนแรกที่ Fuksas เขาคิดแบบ เขาได้แรงบันดาลใจมาจากสภาพ landscape ในท้องถิ่น ลักษณะลำธารที่วกไปเวียนมา และ ก็อีกอันซึ่งไม่ค่อยจะธรรมชาติเท่าไหร่ นั่นคือ กองภูเขาเลากาของเศษเหล็ก ซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์ ของการทำอุตสาหกรรมทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี หลังจากเขาได้ sketch คร่าวๆแล้ว ก็ได้นำไปสร้าง model (ที่จับต้องได้จริง) แล้วนำ model นั้นไป digitize เข้าคอมพิวเตอร์โดยการใช้โปรแกรม Rhino 3D ช่วย (ขั้นตอนคล้ายกับของ Frank Gehry น่ะครับ) เขาว่าไอ้ขั้นตอน sketch > model > computer กลับไปกลับมาเป็นสิบๆรอบกว่าจะได้แบบที่ Fuksas พอใจ


ส่วนของโครงสร้างเล็กๆที่อยู่ระหว่างทางเดินตรงกลางกับ exhibition hall

ถึงแม้ว่าหลังคานี้จะดูยุ่งยากและซับซ้อน แต่จริงๆแล้วชิ้นส่วนของหลังคานี้จะค่อนข้างเรียบง่าย เช่น กระจกนั้นเขาก็มีขนาดมาตรฐานของเขา ซึ่งตัดเป็นชิ้นสามเหลี่ยมบ้าง สี่เหลี่ยมบ้าง และ การก่อสร้างนั้นค่อนข้างจะง่าย ทั้งโครงการนี้ใช้เวลาแล้วเสร็จประมาณ 27 เดือน ซึ่งนับว่าเร็วมากในอิตาลีแล้ว Fuksas เขาว่า "การสร้างหลังคากระจกนี้มันง่าย หลังจากเราสร้างไปได้ 328 ฟุตแล้ว จากนั้นมันก็ไปได้เร็วแล้ว แต่ว่าส่วนที่ยากกว่านั้นคือการนึกถึงภาพของอาคาร เพราะว่า scale ของอาคารนี้มันใหญ่มาก เราไม่สามารถที่จะนึกภาพของมันออก จนกระทั่งมันสร้างเสร็จน่ะล่ะครับ"


ภาพเพิ่มเติมจาก flickr.com by cloudberrynine (some rights reserved)


อาคาร service center ภาพจาก flickr.com by Sport Communities (some rights reserved)


บรรยากาศตอนกลางคืน ภาพจาก flickr.com by Kazze (some rights reserved)


ภาพจาก flickr.com by frencie1978 (some rights reserved)


บรรยากาศตอนกลางคืน ภาพจาก flickr.com by Kazze (some rights reserved)

ดูรูปเพิ่มเติมจาก flickr.com

ขอขอบคุณเพื่อนหนุ่ยและน้องปรางสำหรับภาพชุดนี้ด้วยครับ

ท่านใดเป็นสมาชิก multiply และอยาก comment เกี่ยวกับงานหรือบทความนี้ เชิญ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา