Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Habitat 825
Location : West Hollywood, California, USA
Architect : LOHA (Lorcan O'Herlihy Architects)
Photos & by : Tor [30 Photos]

ถ้าท่านได้รับงานออกแบบอาคาร ซึ่งที่ตั้งอยู่ข้างๆงานระดับ masterpiece ของสถาปนิกชื่อดัง อีกทั้งยังเป็น historical landmark หรือ สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ท่านจะออกแบบออกมาเป็นอย่างไร? โปรเจคที่นำมาให้ชมคราวนี้เป็นโปรเจค condominium ที่เคยถูกต่อต้านพอสมควรมาก่อนครับ เพราะที่ตั้งดันมาอยู่ข้างๆของงานระดับ masterpiece ซึ่งก็คือ Schindler's House ซึ่งเป็นบ้านของตัวสถาปนิก Rudolf Schindler เองที่สร้างเมื่อปี 1922 และเป็นผลงานชิ้นแรกของเขาในอเมริกาน่ะครับ หลายคนก็วิจารณ์ว่า อาคารหลังนี้ไม่เหมาะสมที่จะมาตั้งอยู่ตรงนี้ ถึงกับเมื่อ 5 ปีที่แล้วก่อนที่จะสร้างอาคารนี้ กลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับการสร้างอาคารหลังนี้ ได้มีการจัดการประกวดแบบแนวความคิด เพื่อหาแบบที่ดีที่สุดสำหรับ site นี้ ซึ่งก็มีสถาปนิกดังๆหลายท่านที่ส่งผลงานเข้าร่วม เช่น Coop Himmelb(l)au, Peter Eisenman, Zaha Hadid, Dominique Perrault และ Roto Architects เป็นต้น ซึ่งแบบที่กรรมการได้คัดเลือกมา 3 แบบนั้นก็เป็นของ Zaha Hadid, Peter Eisenman & Odile Decq + Beno”t Cornette (อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ "A Tribute to Preserving Schindler's Paradise" ได้จากเว็บ arcspace.com ที่นี่ ครับ) อย่างไรก็ตามธุรกิจก็คือธุรกิจ สุดท้ายอาคารนี้ก็ได้ก่อสร้างมาจนเสร็จ เรามาดูกันนิดหนึ่งครับว่าสถาปนิกที่ออกแบบอาคาร Habitat 825 นี้ว่าเขามีความคิดอย่างไร


มุมมองจากถนนหลัก Kings Road ทางด้านทิศตะวันออก ก้อนสีดำนั้นอยู่ทางทิศใต้ และสีขาวนั้นอยู่ทางทิศเหนือ ซึ่งติดกับ Schindler's House ครับ

อาคารหลังนี้ประกอบไปด้วยยูนิตทั้งหมด 19 ยูนิต ซึ่งแต่ละอันนั้นมี plan ซึ่งไม่เหมือนกันเลย บางอันจะเป็นลักษณะ townhouse คือเป็นยูนิตที่มีสองชั้น และมีบันไดภายใน สถาปนิกเขาว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจหลายๆอย่าง มาจาก Schindler's House
รูปทรงของอาคารนั้นจะเป็นรูปตัวแอลสองตัวมาล็อกกันอยู่ ทำให้เกิด court ที่เป็นที่โล่งตรงกลางของส่วนรวม และเขาก็พยายามเปิดช่องว่างให้เกิดการเชื่อมต่อกันระหว่าง space ตรงทางเท้าด้านหน้า กับ court ภายใน และ อีกช่องทางด้านทิศเหนือซึ่งติดกับ site ของ Schindler's House
เขาได้พยายามหลีกเลี่ยงการที่เงาของอาคารใหม่นี้ จะไปตกลงบน Schindler's House (ที่นี่เขาไม่ค่อยชอบให้อาคารของตนอยู่ภายใต้ร่มเงาของอาคารอื่นครับ) โดยการเว้ารูปทรงของอาคารเข้ามาภายในนิดหนึ่ง และ ความสูงของอาคารในส่วนที่อยู่ติดกับ Schindler's House นั้นจะสูงแค่ 2 ชั้น โดยที่ตัวแอลฝั่งตรงข้ามนั้นจะสูงกว่าชั้นหนึ่ง


diagram คร่าวๆของชั้นที่สอง ส่วน floor plan ของอาคารนี้สามารถเข้าไปดูได้ ที่นี่ ครับ

ในการออกแบบยูนิตนั้น เขาก็พยายามที่จะให้แต่ละยูนิตนั้นได้ cross ventilation หรือ ให้ลมพัดผ่านได้ตลอด ส่วนหนึ่งโดยการใช้ระบบ single loaded corridor (ทางเดินที่จ่ายเข้าสู่ยูนิตแค่ด้านเดียว) ซึ่งอันนี้ก็ช่วยในแง่การประหยัดพลังงานด้วย เพราะไม่ต้องมีการปรับอากาศในส่วนของ corridor เมื่อเปรียบเทียบกับการทำเป็น double loaded และการเปิด court ตรงกลางก็ช่วยให้แต่ละยูนิตได้รับแสงสว่าง และ มีหน้าต่างได้มากขึ้น

การที่เขาใช้สีดำกับสีขาวนั้นก็เพื่อที่จะเน้นรูปทรงตัวแอลที่ล็อกกันให้เด่นชัดยิ่งขึ้น ในบางส่วนที่เขาใช้สีเขียวแปร๋นนั้น เขาว่าเพื่อให้เป็นการเชื่อมโยงกันระหว่าง ต้นไผ่ที่อยู่ใน site ของ Schindler's House


ภาพถ่ายทางอากาศจาก google earth


Schindler's House มุมมองจากทิศตะวันออก (ด้านติดถนนหลัก)


Schindler's House มุมมองจากทิศตะวันตก


ทางเข้าที่จอดรถชั้นใต้ดิน


สวนหย่อมด้านหน้า


บางท่านอาจจะสงสัยว่า ทำไมต้อง Habitat 825 คำตอบอยู่ในภาพแล้วครับ


งานปฏิมากรรม


ซึ่งเป็นเหมือน mass model ของอาคารแถวๆนี้ ตรงลูกศรนั้นคือ site ของอาคารนี้ครับ


ดู detail นิดหนึ่ง วัสดุสีขาวนั้นเป็น cement board ซึ่งทำหน้าที่เป็น rainscreen ชิ้นส่วนที่ช่วยกันฝนอีกชั้น ก่อนที่จะเข้าไปโดนผนังชั้นใน ซึ่งถือว่าเป็นผนังภายนอกจริงๆของอาคาร (สังเกตว่ามีการแตกร้าวซะแล้ว)


ส่วนวัสดุสีดำนั้นเป็นไม้ Redwood ท้องถิ่น ซึ่งทำสีให้เป็นสีดำ


ประตูรั้ว


บรรยากาศภายใน courtyard


บรรยากาศภายใน courtyard เมื่อแอบมองมาจากทางด้าน Schindler's House


พวกเสาเอียงๆนั้นคงได้ไอเดียมาจากลำต้นของต้นไผ่


ทางเดินด้านข้างของอาคารที่ติดกับ Schindler's House ซึ่งใช้เป็นทางหนีไฟไปด้วย


กระจกสีแตกต่างกัน


มุมมองจากหลังคาบ้าน Schindler's House


ด้านบนนั้นเป็นดาดฟ้าส่วนตัวของแต่ละ unit

ก่อนจบก็ขอย้อนกลับไปที่คำถามที่ถามไว้ตอนแรกว่า ถ้าท่านได้รับงานออกแบบอาคาร ซึ่งที่ตั้งอยู่ข้างๆงานระดับ masterpiece ของสถาปนิกชื่อดัง ท่านจะออกแบบออกมาเป็นอย่างไร? อาคาร Habitat 825 หลังนี้ก็เป็นกรณีศึกษาชิ้นหนึ่ง ซึ่งก็คงจะมีทั้งคนที่ชอบ เห็นว่าเหมาะสม และ คนที่ไม่ชอบเป็นเรื่องปกติ แล้วท่านมีความคิดเห็นอย่างไร อีเมล์มาคุยกันได้ครับ

ข้อมูลเกี่ยวกับอาคารนี้มาจาก www.loharchitects.com และ www.habitatgroupla.com
และ ชมภาพ interior และ อื่นๆ ได้จาก flickr.com ที่นี่ ครับ

p.s. ชม gallery ภาพของ Schindler's House ได้ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา