Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Phoenix Art Museum
Location : Phoenix, Arizona, U.S.A.
Architect : Tod William Billie Tsien Architects
Photos by : Tor [55 Photos]

Tod William และ Billie Tsien สองสถาปนิกสามีภรรยาที่ผมค่อนข้างจะนับถือในงานออกแบบของเขาเป็นอย่างมากครับ ในแง่ของความเรียบง่าย การเลือกใช้วัสดุ และการออกแบบรายละเอียดที่คิดเยอะมาก พอได้มีโอกาสแวะไปเมือง Phoenix ที่รัฐ Arizona เลยพลาดไม่ได้ที่จะแวะไปดูงาน Phoenix Art Museum ที่เขาทั้งสองคนออกแบบไว้ตั้งนานมาแล้วล่ะครับ

Phoenix Art Museum ก่อสร้างขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปี 1959 ซึ่งกว่าจะมาเป็นอาคารที่เห็นอยู่ปัจจุบันนี้ก็ได้มีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงและต่อเติมมาหลายครั้งแล้ว โดย Tod William และ Billie Tsien นั้นเข้ามารับงานต่อเติมทีแรกในปี 1996 และครั้งล่าสุดอีกสิบปีให้หลังจากนั้น ซึ่งเป็นส่วนอาคารโถงทางเข้าด้านหน้า (entrance pavilion) กับส่วนแกลเลอรี่ใหม่ขนาดสองพันกว่าตารางเมตร ถ้านับว่าอาคารนี้เป็นอาคารที่มีการปรับปรุงต่อเติมมาตลอด 50 กว่าปี ก็ถือว่าทำได้เนียนมาก เพราะดูเผินๆผมก็มองไม่ออกเหมือนกันว่าตรงไหนเป็นส่วนเก่า ตรงไหนเป็นส่วนใหม่

ผมเคยไปฟังการบรรยายของ Billie Tsien เมื่อหลายปีมาแล้วที่ UCLA เขาเคยได้พูดว่า เขามักจะออกแบบงานของเขาให้ดูหนักๆ ราวกับว่าอาคารของเขานั้นเป็นส่วนหนึ่งของพื้นดิน ซึ่งก็ได้ถูกสะท้อนให้เห็นได้อย่างชัดเจนในงานออกแบบ museum แห่งนี้ จาก mass ของอาคารที่ค่อนข้างจะทึบๆตันๆ (ส่วนหนึ่งก็เพราะมันเป็น art museum ด้วย ที่ต้องใช้พื้นที่ผนังทึบเสียมากกว่าหน้าต่าง) และวัสดุหลักๆที่เป็นผนัง precast concrete สีเขียวอ่อนๆ เนื่องมาจากส่วนผสมของแร่ควอตซ์สีเขียว ตอนหลังผมได้มารู้ว่าเขาผนังของส่วนต่อเติมครั้งล่าสุดนั้น ใช้ส่วนผสมของควอตซ์ที่ชิ้นเล็กกว่าผสมกับคอนกรีตที่มีสีเข้มขึ้น เพื่อให้เกิดความแตกต่างจากผนังของเดิมเล็กน้อยแต่โดยรวมก็ยังดูกลมกลืนกันอยู่

จุดเด่นหนึ่งของส่วนต่อเติมล่าสุดนี้คืออาคารโถงทางเข้าด้านหน้า ซึ่งเรียบๆง่ายๆ ดูแล้วได้อารมณ์คล้ายๆกับ Barcelona Pavilion ของ Mies van der Rohe ด้วยหลังคาด้านหน้าที่ยื่นออกมาถึง 40 ฟุต เพื่อทำให้เกิดพื้นที่ที่เป็นตัวเชื่อม space ภายนอกและ space ภายในโถง lobby เข้าด้วยกัน ภายในส่วนแกลเลอรี่นั้นจะมีการเจาะช่องแสงตรงนู้นนิดตรงนี้หน่อยอยู่เป็นระยะๆ นอกจากเพื่อให้แสงธรรมชาติเข้ามาสร้างบรรยากาศที่แตกต่างกันออกไปภายในแกลเลอรี่แล้ว การมองออกไปเห็นวิวด้านนอกได้เป็นระยะๆก็ช่วยให้ผู้ชมรู้ถึงทิศทางและตำแหน่งที่ตัวเองเดินอยู่ภายในแกลเลอรี่ได้ดีขึ้นด้วย


ภาพถ่ายทางอากาศจาก google earth


แผนผังอาคารและรูปตัดแบบคร่าวๆจากแผ่นพับของ museum


ส่วน entrance pavilion ที่ต่อเติมล่าสุด กับหลังคาที่ยื่นออกมา 40 ฟุต


มองย้อนออกไปที่สวนประติมากรรมด้านหน้า


งานไดโนเสาร์ในกรงโดยศิลปินจีน Sui Jianguo


ผนัง precast concrete เมื่อปี 1996


detail รอยต่อเก่ากับใหม่


ทางเข้าสำหรับนักเรียนที่มาเป็นกลุ่มใหญ่ๆ


detail


media art


ตรงนี้เป็นส่วนที่ต่อเติมเมื่อปี 2006 สังเกตจากพื้นผิวสีผนังที่แตกต่างออกไป


lobby ด้านหน้า


museum shop


การเจาะช่องแสงตรงชานพักบันได


แกลเลอรี่ของเด็ก


สะพานเชื่อมไปปีกอาคารทางทิศใต้


Great Hall แสดงพวกงาน contemporary art


งานของ James Terrell ศิลปินผู้ซึ่งชอบเล่นกับแสง


อันนี้เป็นโถงแกลเลอรี่ใหม่ด้านในสุด


skylight


ตรงมุมอาคารมีบริเวณนั่งพักให้มองวิวตรง courtyard ซึ่งเป็นสวนประติมากรรมได้


ช่องเจาะลงไปเพื่อให้แสงลงไปถึงชั้นใต้ดิน


มองจากแกลเลอรี่ชั้นใต้ดิน


ก้อนนี้มันแจ่มมาก งาน "Upside Down, Inside Out" โดย Anish Kapoor


โถง lobby สำหรับนักเรียนกลุ่มใหญ่ๆ มองออกไปเห็นสวนประติมากรรม


Asian Art gallery

นับว่างาน Phoenix Art Museum เป็นงานสถาปัตยกรรมที่มีการออกแบบ space ภายในได้น่าสนใจทีเดียว detail เนี้ยบตามความคาดหมาย ถึงแม้ว่าการจัดแปลนภายในอาจจะดูซับซ้อนมากอยู่เหมือนกัน (แค่ดูจากแผนที่ที่เขาให้มาก็อาจจะเริ่มงงๆแล้ว) ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะเป็นอาคารที่มีการต่อเติมเปลี่ยนแปลงมาหลายครั้งแล้วด้วย เสียดายที่ผมมีเวลาชื่นชมกับทั้งตัวงานศิลปะและสถาปัตยกรรมแค่ไม่ถึงชั่วโมง ซึ่งถ้าจะให้ดีน่าจะต้องใช้เวลาสักครึ่งวันเป็นอย่างน้อย ถ้ามีโอกาสได้กลับมา Phoenix ครั้งหน้า คงจะไม่พลาดที่จะมาเยี่ยมชมอีกครั้งแน่นอนครับ

รายละเอียดเพิ่มเติมและรูปแบบมือโปรดูได้จากเว็บของสถาปนิก ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา