Home
Featured Projects
Photo Gallery
All Buildings
Articles
Links
About us
Interviews & Lectures
Book Reviews

   
Project : Alila Cha-Am Hotel
Location : Cha-Am, Petchburi, Thailand
Architect : Duangrid Bunnag Architect Limited (DBALP)
Photos & article by : คุณ Seim [105 Photos]

โรงแรม Alila ชะอำ อยู่ติดทะเลฝั่งอ่าวไทย บรรยากาศเงียบสงบ ที่ดินลักษณะหน้าแคบยาว ด้านแคบติดทะเล ลักษณะการวางผัง จัดวางให้ Facilities อยู่ตรงกลางและ ซ่อน-ซ้อน ทับด้วย Reflecting Pool ขนาดใหญ่ ให้มุมมองสวยงามจาก Lobby โอบล้อมด้านยาวทั้ง 2 ข้างด้วยอาคารที่เป็นห้องพักสูง 3 ชั้น ชั้นละ 4 ห้อง จำนวน 6 อาคาร
โซนติดทะเลเป็นอาคาร Villa เดี่ยวๆพร้อมสระว่ายน้ำส่วนตัวอีก 7 หลัง

1-Lobby

ออกแบบเป็นลักษณะ Open-Air รับรู้สภาพแวดล้อมเต็มที่ ร้อนคือร้อน เปียกคือเปียก หลังคาพาดช่วงกว้าง ซ่อนหลังคากระจกไว้ข้างในเป็นช่วงๆ ด้านริม 2 ข้างของหลังคาซ่อนกันสาดผ้าใบ เอาไว้เลื่อนลงมาบังแดด-ฝน ในยามจำเป็น ตรงกลางมีโต๊ะไม้ขนาดยักษ์วางอยู่ กะคร่าวๆประมาณ 1.5x4.0 เมตรเห็นจะได้ มองจาก Lobby ไปด้านใน จะเป็น Reflecting Pool ขนาดใหญ่อยู่ตรงกลาง ด้านล่างของ Reflecting Pool นี้คือ Service และ Function อื่นๆเช่น Spa, Library, Bar, Internet Cafe

รูช่องเปิดโล่งขนาดใหญ่ที่อยู่กลาง Reflecting Pool คือบริเวณของสระว่ายน้ำ ( Chill Pool) ด้านข้างทั้ง 2 ของ Reflecting Pool คืออาคารห้องพัก ความสูง 3 ชั้น เดินขึ้นลงด้วยบันได ตรงกลางด้านปลาย Reflecting Pool ที่เป็นคล้ายๆศาลาคือ Clouds Loft หรือร้านอาหารแบบ Outdoor ซึ่งจะเห็นวิวทะเลเต็มๆ

2-Buildings & Details

อาคารทั้งหมดออกแบบโดยใช้เนื้อแท้วัสดุจริง ไม้ คอนตรีต หิน เหล็ก เส้นสายเรียบง่าย จะมองเห็น ร่องรอย-คราบ-ซีด-ด่าง ตามคุณลักษณะของไม้ที่ใช้กรุผิวอาคารชัดเจน บางคนว่าสวย บางคนว่าโทรม ก็ถือว่าแล้วแต่รสนิยมของแต่ละท่าน ตลอดแนวตรงกลางของโครงการจะมีกำแพงหินภูเขาระเบิดอยู่ภายในตะแกรงเหล็ก สูงประมาณ 4.00 เมตร ทำหน้าที่เป็นแนวทางเดิน และกรอบผนังของ Function ภายในต่างๆ ด้านบนของกำแพงก็คือ Reflecting Pool ที่มองเห็นจาก Lobby นั่นเอง

กำแพงหินนี้แทบจะเป็น Theme Design หลักของที่นี่เลยก็ว่าได้ เพราะเห็นได้จากแทบทุกที่ เรียกว่าจำติดตาไปเลย

3-Room

ห้องพักออกแบบโล่งๆ นิ่งๆ เน้นวัสดุ ผนังคอนกรีตเปลือยดิบๆ แต่ผิวเรียบเนียนมาก มือลูบไม่สากแม้แต่น้อย เสียนิดเดียวตรงรูสอดเหล็กไม้แบบอุดไม่เรียบร้อยเท่าที่ควร ทำให้ดูน่ากลัวในบางจุด ฝ้าเพดานสูงโปร่ง ไฟดวงโคมมีเฉพาะจุดที่จำเป็นจริงๆ เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นสไตล์ Minimal ภายในห้องแม้ยังไม่เปิดแอร์ก็เย็นสบายเพราะผนังอาคารหนามาก จึงเป็นฉนวนกันความร้อนให้ภายในห้องไปในตัว

4-Room Terrace

ห้องพักชั้น 1 จะมีระเบียงขนาดเล็กๆด้านข้าง ออกมานั่งเล่นได้ พื้นระเบียงเป็นไม้จริง (เช่นเดียวกับผิวภายนอกของอาคาร)

5-Bathroom

ห้องน้ำขนาดใหญ่ กลางห้องเป็นที่โล่ง แต่ที่จริงคือที่ยืนอาบ Rain Shower ขนาดใหญ่ที่ฝังอยู่บนฝ้าเพดานสูงประมาณ 3.5 เมตร น้ำที่ตกลงมาเหมือนเป็นเม็ดฝนจริงๆ เพราะตกจากระยะสูง มีแรงของ Gravity มาช่วย พื้นที่ยืนอาบเป็นหินขนาดใหญ่ยักษ์ (อีกแล้ว) 1.2x2.40 เมตร 2 แผ่น วางเว้นร่องด้านข้าง ซ่อนแนว Gutter ของ Floor Drain เอาไว้มิดชิด เวลาอาบจริงน้ำจะกระเด็นออกมารอบนอกบ้างเล็กน้อย แต่ไม่เจิ่งนอง เพราะมี Gutter ดักไว้รอบด้าน

อ่างล้างหน้าออกแบบซ่อนไฟและก๊อกอัตโนมัติเนียนสวย แต่ใช้งานลำบากเล็กน้อยเพราะระยะจะอยู่ลึกไปซักหน่อย ตัวหลุมอ่างใช้วิธีเจาะหินทั้งแผ่นลงไป 2 แผ่น (แผ่นละประมาณ 2 ซม. ) มองเผินๆเหมือนหล่อคอนกรีตเอา แต่ไม่ใช่ ด้านข้างห้องน้ำเป็นระเบียงเล็กๆ (บางห้องไม่มี) เปิดให้บรรยากาศใกล้ชิดต้นไม้ได้ แต่แม่บ้านกระซิบบอกตอนเอากระเป๋ามาส่งว่า "ตอนกลางคืนต้องปิดม่านให้สนิทนะคะ เพราะจากข้างนอกจะมองเข้ามาเห็นชัดเจนมาก"

6-Chill Pool

สระว่ายน้ำที่ตำแหน่งอยู่ตรงกลางของอาคารห้องพักทั้ง 6 หลัง และอยู่ตรงกลางของ Reflecting Pool โอบล้อมด้วยกำแพงหินตลอดแนว 2 ด้านที่ติดกับอาคารห้องพัก กำแพงหินนี้ทำหน้าที่บังสายตาจากห้องพักที่อยู่ชั้นบนเวลามองลงมาเพราะเมื่อลงไปว่ายน้ำในสระแล้วมุมของกำแพงจะบังมิดพอดี ทำให้เป็นส่วนตัว มองขึ้นไปก็เห็นแต่ท้องฟ้า ไม่ต้องกลัวเป็นเป้าสายตาจากห้องทั้งหลายที่อยู่รอบด้าน ด้านปลาย 2 ด้านของสระเป็น Spa และ Bar (The Red) ระเบียงสระเป็นไม้จริง มีรายละเอียดบอกความลึกสระเท่ห์ๆ ด้วยการใช้ Laser Cut ตัดเนื้อไม้ให้ลึกลงไปเป็นคำว่า Depth 1.2 M รอบๆสระจะมี Background Noise เป็นเสียงเพลงคลอเบาๆ มองดูดีๆจะเห็นลำโพง Outdoor สีเขียวๆวางอยู่ประปราย

7-Clouds Loft

ร้านอาหารแบบ Outdoor อยู่ชั้นบนระดับเดียวกับ Lobby และ Reflecting Pool วิวด้านนี้ติดทะเลอ่าวไทย บันไดทางขึ้น Clouds Loft เป็นช่องแคบๆประมาณ 1.2 เมตร ผิวขั้นบันไดเป็นเรซินชนิดพิเศษ เวลากลางคืนบันไดตัวนี้จะส่องสว่างสุกสกาว เพราะซ่อนไฟไว้ภายใน จมูกบันไดเป็นคิ้ว Stainless ตลอดแนว ทำให้มีปัญหาเวลาฝนตกเล็กน้อย เพราะน้ำจะขังบนขั้นบันไดแต่ละขั้น น้ำไม่มีทางระบายเนื่องจากติดคิ้ว Stainless นี้นั่นเอง

ส่วนใต้หลังคาเป็น Bar และที่นั่งบางส่วน ด้านหลัง Bar มีบันไดเวียนตัวเล็กๆหลบอยู่เงียบๆ เพื่อเดินลงไปยังครัวและส่วน Service ที่ซ่อนอยู่ด้านใต้นี้อีกที ริมหลังคาโดยรอบ ซ่อนกันสาดผ้าใบไว้ปิดลงมา ยามต้องเผชิญกับความจริงของสภาพแวดล้อมเช่นฝนที่มาพร้อมลมทะเลอันรุนแรง เช่นเดียวกับ Lobby

8-Motion for Breakfast

บริเวณทางอาหารเช้า อยู่ด้านล่างของ Clouds Loft นั่นเอง เป็นส่วนเดียวที่จะได้สัมผัสกับกำแพงหินในลักษณะ Indoor ให้ความรู้สึก Contrast อย่างมาก แต่ก็น่าสนใจไปอีกแบบ เพราะเราจะได้นั่งทานอาหารข้างๆหินระเบิดก้อนใหญ่ๆด้านข้างจำนวนนับหมื่นนับพันก้อน เป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจไม่น้อย

9-Fountain

Water Feature น้ำพุจำนวน 6 หัว บริเวณลานหินอ่อนก่อนเดินขึ้นบันได Lobby เป็นน้ำพุหินอ่อนขอบตัดเรียบเนี๊ยบ กลางคืนซ่อนไฟสวยงามมาก เสียงของน้ำพุนี้ช่วยทำให้บรรยากาศแข็งๆของ "ลานเหลี่ยมโล่ง" นี้นุ่มนวลและไม่แข็งกระด้างจนเกินไป สมชื่อ Softscape

10-Event Center

เป็นอาคารเอนกประสงค์ชั้นเดียว วางตัวอยู่โซนด้านหน้าโรงแรม เพื่อการจัดกิจกรรมต่างๆ และเอาไว้ต้อนรับทัวร์ที่มาเป็นกลุ่มใหญ่ สำหรับอธิบายการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆภายในห้องและส่วนต่างๆของ Function พร้อมข้อบังคับภายในโรงแรม เพราะค่อนข้างมีระดับเล็กน้อย เช่น Apple TV , Wi-Fi และระบบไฟ ระบบเสียงต่างๆ

11-Signage

เป็นแผ่น Stainless เจาะรูตัวอักษรเก๋ๆ ซ่อนไฟไว้ภายในสำหรับเวลากลางคืน และส่วนอื่นๆก็ออกแบบกลมกลืนกันทั้งโครงการ

ขอขอบคุณ คุณ Seim สำหรับรูปและเรื่องราวของงานนี้ด้วยครับ

ท่านที่ต้องการพูดคุยเกี่ยวกับงานนี้ ขอเชิญได้ ที่นี่ ครับ

     

กรุณาส่งคำแนะนำมาที่ got_arch@yahoo.com

หน้าแรก | โปรเจค | แกลเลอรี่ | บทความ | ลิ้งค์ | เกี่ยวกับเรา